Shadow and Bone ตำนานกรีชา

Shadow and Bone_Poster

ผู้สร้าง (Creator): Eric Heisserer (กำกับภาพยนตร์ Hours [2013], เขียนบท Lights Out, Arrival, Bird Box, Bloodshot)
ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) จำนวนตอน: 8 ตอน


ตัวอย่างซีรีส์ Shadow and Bone ตำนานกรีชา    Shadow and Bone ตำนานกรีชา เป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายเล่มแรกของไตรภาคแฟรนไชส์ กรีชา (Grisha) ชื่อ Shadow and Bone และนิยายภาคแยกชื่อ Six of Crows โดยจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘อาลีนา สตาร์คอฟ’ สาวกำพร้านักวาดแผนที่ผู้ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มอำนาจชั่วจากทุกทิศ หลังจากเธอได้ทำการปลดปล่อยพลังพิเศษออกมา เป็นพลังที่อาจจะพลิกชะตาของโลกได้ท่ามกลางวิกฤตสงครามที่มีอยู่

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นซีรีส์แฟนตาซีที่ทำออกมาได้ดีเลยครับ เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีเนื้อหาของเวทมนต์แฟนตาซีแล้ว ยังผสมความเป็นวิทยาศาสตร์ลงไปด้วย คุณจะได้เห็นพลังธาตุต่างๆ ควบคู่ไปกับปืนยาว ปืนลูกโม่ และปืนกลหนักแบบตั้งพื้น คุณจะได้เห็นกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่เสกให้ประตูเปิด แต่อีกกลุ่มเลือกที่จะใช้แรงแม่เหล็กในการเปิดประตูบานเดียวกัน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจมาก เพราะไม่ว่าใครต่างก็มีวิธีจัดการเพื่อให้ได้เป้าหมายเดียวกันแตกต่างกันไป ช่วยให้เนื้อเรื่องดูสนุก เพราะไม่มีใครเก่งเกินคนอื่นจนไร้เทียมทานทั้งนั้น ทุกคนล้วนมีจุดอ่อนกันหมดในฐานะมนุษย์

    ในขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็จะมีการแบ่งฝั่งฝ่ายทางการเมืองและพื้นที่ออกเป็นหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มก็จะมีเหตุผลในการต่อสู้หรือมีชีวิตอยู่แตกต่างกันไป แต่แทบจะทุกตัวละครไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ล้วนมีมุมดีมุมแย่เป็นของตัวเอง ทำให้ตัวละครเหล่านี้ดูมีมิติ น่าสนใจ และช่วยให้เราเดาเนื้อเรื่องเดาฉากต่อไปได้ยาก เพราะว่าเรื่องพลิกผันและการเปลี่ยนฝั่งนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งเรื่อง ยิ่งผสมเข้าความไม่แน่นอนของชีวิตของตัวละครหลายตัวก็ยิ่งส่งผลให้มีภารกิจใหม่ๆ สับเปลี่ยนไปมาให้ได้ชมอยู่เสมอ มันก็เลยทำให้เนื้อเรื่องดูลุ้นและสนุกขึ้นมาก โดยเฉพาะกับพวกฝั่งอีกาลักพาตัวนี่เป็นตัวป่วนชั้นดี เพราะนอกจากทั้งกลุ่มจะดูเป็นคนดวงซวยแล้ว แต่ละตัวละครก็เหมือนจะมีนิสัยเฉพาะทางที่ทำให้ต้องทะเลาะกับคนในกลุ่มตัวเองอยู่เรื่อยด้วย

    นอกจากนั้นภาพยนตร์ยังมีมุมจิ้นมุมอินเลิฟให้สาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่ชอบความโรแมนติกในเรื่องเล่าด้วย เพราะหลักๆ ก็มีนางเอกก็ดูจะมีตัวเลือกให้เลือกอยู่ แต่ละคนก็มีทั้งมุมหล่อมุมใจดีกันทั้งนั้น เหมือนนางเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์ก็ไม่ปาน หรือเอาเข้าจริงคุณจะจิ้นหนุ่มๆ ในเรื่องก็ได้ ทุกคนในเรื่องล้วนมีความน่ารักเป็นของตัวเอง และเหมือนจะมีคู่ให้ได้จิ้นความสัมพันธ์กันอยู่ บางคู่ก็ทั้งแสบทั้งน่ารักปากร้ายสุดๆ บันเทิงดี

    ข้อเสียของเรื่องนี้อย่างเดียวที่ผมไม่ชอบเลยก็คือฉากแอ็คชั่นครับ ถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงเลยคือฉากแอ็คชั่นมันดูง่อยไปหน่อย ผมไม่ค่อยเห็นความลื่นไหลในการต่อยตีหรือปล่อยพลังของนักเวทย์นัก และสิ่งที่แย่ที่สุดเลยที่ผมจะยกตัวอย่างให้คือตัวละครบางตัวนั้นเปิดตัวมาเลยว่าเก่งมากๆ เป็นมือปืนที่มีความแม่นยำสูง แต่เวลาเจอคู่ต่อสู้เขาเลือกที่จะยิงตรงหน้าอกที่เป็นเสื้อเกาะกันกระสุน แล้วพอมีโอกาสยิงอีกครั้งก็เลือกที่จะยิงซ้ำจุดเดิมเพื่อหวังว่ากระสุนมันจะทะลุ...ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมถึงไม่ยิงที่หัวไปเลยให้มันจบๆ ไป ในเมื่อแม่นปืนขนาดนี้แล้ว ซึ้งปัญหานี้มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับตัวละครที่เป็นตัวละครหลัก ไม่ว่าจะเป็นตัวร้ายหรือตัวดี เหมือนพอตัวไหนอยู่ในสถานการณ์หมิ่นเหม่ที่จะตายเมื่อไหร่ พวกเขาก็จะรอดเพราะศัตรูนั้นใช้วิธีการโง่ๆ ในการต่อสู้ด้วย อันนี้ทำผมหงุดหงิดมาก เนื้อเรื่องมันน่าจะปรับให้สมจริงกว่านี้ได้ แต่นี่ดูเหมือนพยายามฝืนยื้อชะตาชีวิตตัวละครให้อยู่ต่อไปเกินไปหน่อย

    การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าภาพรวมทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจนน่าตกใจเลยครับ โดยเฉพาะกับบรรดาเด็กหน้าใหม่ที่อยู่บนโปสเตอร์ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีสปิริต มีพลังในการนำเสนออารมณ์ด้านต่างๆ ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นอะไรที่ผมคาดไม่ถึงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแม่สาวหน้าเอเชียนิดๆ อย่าง เจสซี่ เมย ลี (Jessie Mei Li) ที่ถึงแม้จะเป็นเด็กใหม่ที่ต้องดันมารับบทนำ แต่ก็สามารถแบกเรื่องไว้ได้อย่างอยู่หมัดมาก ไม่ธรรมดา และแน่นอนว่าพ่อหนุ่มสุดหล่อผู้เป็นพี่ใหญ่สุดในเรื่องอย่าง เบน บาร์นส์ เองก็ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดี มีความหล่อและมีความน่าเกรงขามในตัว เล่นมุมน่าสงสารก็ได้ ซึ่งด้วยความเป็นมืออาชีพที่อยู่ในวงการมานานแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ครับ ฮ่าๆShadow and Bone_Jessi


เจสซี่ถือเป็นเด็กใหม่ในวงการที่แบกเรื่องได้อยู่หมัดเลยครับ ทั้งความน่ารักและฝีมือการแสดง!    อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือพ่อหนุ่มผู้รับบทนักแม่นปืนติดพนันอย่าง คิท ยัง (Kit Young) เพราะหากไม่มีการแสดงจากเด็กหนุ่มคนนี้และตัวละครนี้ บอกได้เลยว่าหนังกร่อยไปเยอะ ตัวปั่นตัวป่วนมาก มาเอาฮา แถมยังโชว์สกิลเทพที่มีประโยชน์กับทีมให้ได้ชมอีกด้วย

    ด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าสร้างสรรค์ออกมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์เลยครับ ในขณะที่ซีรีส์แฟนตาซีหลายเรื่องมักจะติดอยู่กับยุคกลาง ปราสาทเก่าๆ กับชุดเกราะหนังสัตว์หรือไม่ก็เงาๆ หนาเตอะ แต่เรื่องนี้กลับเลือกที่จะอยู่ในยุควิคตอเรียของอังกฤษจนถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แทน (และจะมีงานออกแบบศิลปะในยุคก่อนหน้าเป็นร้อยปีผสมปนเปกันไป) เป็นยุคที่เราเริ่มจะได้เห็นปืนยาวและปืนกลรัวแบบตั้งพื้นกันแล้ว ซึ่งตอบโจทย์การเปลี่ยนผ่านของเนื้อเรื่องจากยุคที่คนกลัวผู้ใช้เวทมนต์มากกลายเป็นคนพอจะสู้ได้แล้ว ส่วนด้านความสวยงามนั้นก็ออกแบบออกมาได้เหมาะเจาะลงตัวดีหลายตัวละครหลายฝั่งก็จะมีชุดและลักษณะการจัดองค์ทรงเครื่องที่ทำให้พวกเขาน่าจดจำแตกต่างกันไป ทำให้ซีรีส์สามารถเล่าความเป็นตัวละครแต่ละตัวได้อย่างโดดเด่นมากเพียงผ่านแค่งานสร้างสรรค์เหล่านี้เท่านั้น

    ส่วนด้านงานวิชวลเอฟเฟ็คนั้นก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก เป็นงานภาพรวมที่มีคุณภาพ แน่นอนว่างานแทบทั้งหมดหนีไม่พ้นไปลงให้กับการตกแต่งฉากต่างๆ ให้ดูเข้ากับความแฟนตาซีของเนื้อเรื่อง นอกจากนั้นก็ต้องลงแรงไปกับบรรดาพลังวิเศษทั้งหลายของเหล่านักเวทย์ด้วย ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างดีมากๆ โดยเฉพาะพลังความมืดของคิริแกนที่ซีรีส์เรื่องนี้ดูจะใส่ใจพิเศษ ทั้งสวยและดูสมจริง มีมิติ น่ากลัว และรู้สึกว่ามันจับต้องได้จริงๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Shadow and Bone ตำนานกรีชา จึงเป็นซีรีส์แฟนตาซีดัดแปลงจากนิยายที่ทำออกมาได้ดีมาก เนื้อเรื่องนำเสนอออกมาได้น่าสนใจ มีกลุ่มตัวละครหลายส่วนแบบเกมออฟโทรน ตัวละครทุกตัวมีมุมดีและร้ายเป็นของตัวเอง ทำให้พวกเขาดูมีมิติความเป็นมนุษย์ เนื้อเรื่องมีความพลิกผันอยู่เรื่อยๆ ทำให้ดูลุ้นดูสนุก ฉากอินเลิฟก็ฟินใช้ได้ นักแสดงแต่ละคนก็เล่นได้ดีมาก ไม่เว้นแม้แต่หน้าใหม่ในวงการ ข้อเสียมีเพียงฉากแอ็คชั่นที่ดูง่อยๆ ตรรกะการต่อสู้ของหลายคนดูแปลกๆ มีฝีมือพอฆ่าคนได้ง่ายๆ แต่พอเป็นตัวละครหลักของเรื่องกลับไม่ฆ่า เหมือนเนื้อเรื่องฝืนยื้อชะตาตัวละครไป ด้านโปรดัคชั่นนี่ก็ยิ่งใหญ่อลังการบานตะไทและสวยงามมากเลยครับ เป็นความสวยงามที่ซีรีส์ได้ผสมผสานระหว่างความแฟนตาซีของพลังเวทมนตร์ กับโลกยุควิคตอเรียและสงครามโลกครั้งที่ 1 ของอังกฤษมาอย่างลงตัว งานวิชวลเอฟเฟ็คก็ทำมาได้เลิศ มีทั้งความสมจริง ความอลังการ และความสวยงาม...ใครเป็นคอซีรีส์แฟนตาซีอลังการ ชอบซีรีส์ที่มีตัวละครเด่นๆ มารวมกัน เนื้อเรื่องมีความเจ้าหญิงดิสนีย์นิดๆ เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Shadow and Bone ตำนานกรีชา Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: