วิจารณ์หนัง Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น


ผู้กำกับภาพยนตร์: Emerald Fennell (ดาราสาวและมือเขียนบทที่เพิ่งกำกับหนังเรื่องแรก)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้นPromising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘แคสซี’ อดีตนักศึกษาแพทย์ที่อนาคตดับวูบเพราะเหตุการณ์โหดร้ายบางอย่าง หลังจากนั้นมาเธอก็ใช้ชีวิตสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นคนฉลาดไหวพริบดี แต่ทำงานในร้านกาแฟที่ไม่เหมาะกับเธอเท่าไหร่ ขณะที่อีกด้านของเธอจะปรากฏในยามค่ำคืน เป็นสาวที่ออกล่าเหล่าผู้ชายเพื่อแก้แค้นกับสิ่งที่พวกผู้ชายชอบฉวยโอกาสทำกับผู้หญิง (หรือกำลังจะทำ) ไม่นานนักเธอก็เริ่มตั้งเป้าหมายสะสางเรื่องที่ค้างคาสมัยเรียน ก่อนจะได้รับรู้เรื่องคาดไม่ถึงเพิ่มขึ้นมากมาย

การเล่าเรื่องสำหรับผมแล้วมองว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นยอดเยี่ยมสุดๆ ครับ สมแล้วกับการเป็นภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงออสการ์บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม ตัวบทนั้นทำออกมาได้ดีมาก มีความดึงดูด น่าสนใจ มีลูกล่อลูกชนในการเล่าเรื่องที่สุดยอด มีการล้อหลอกกับคนดูด้วยข้อมูล ด้วยจังหวะ ด้วยเรื่องที่บางตัวละครรู้แต่อีกตัวละครเพิ่งมารู้ทีหลัง ทำให้หลายฉากมักมีเรื่องเซอร์ไพรส์ให้เราได้ตกใจตลอด ด้านบทพูดเองก็เขียนออกมาดูเป็นธรรมชาติ สังเกตได้ว่าทุกคำที่ออกมาจากปากตัวละครนั้นคือไม่มีฝืนเลย เป็นบทที่ฟังดูรื่นหู ไม่ติดขัด

และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือการออกแบบตัวเอกของเรื่องนี้ที่ทำได้ดีจริงๆ นำเสนอออกมาได้อย่างน่าสนใจ เป็นตัวละครที่ฉลาด ช่างเจรจา ยั่วยวน และล้อหลอกเก่ง ทำให้คนยอมสารภาพได้ ยอมทำตามที่เธอต้องการ ยิ่งพอตัวละครแบบนี้ได้ปรากฏตัวในพวกฉากฉากข่มขวัญหรือเจรจาที่มีมากมายในเรื่องนี้ ก็ยิ่งทำให้เราลุ้นได้ตลอดว่าเธอทำอะไรไปบ้าง หรือแค่ขู่คนอื่นเฉยๆ และถึงแม้จะดูเป็นตัวละครร้ายๆ ที่เดาทางยาก แต่ในขณะเดียวกันเนื้อแท้เธอก็เป็นคนอ่อนโยน เป็นแค่หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่ง บางครั้งเธอก็เป็นคนที่พร้อมจะให้อภัยคนอื่นได้เหมือนกัน นั่นยิ่งทำให้ตัวละครนี้ดูมีมิติทั้งขาวและดำสมกับเป็นมนุษย์มาก ครบเครื่อง
    
เอาเข้าจริงส่วนตัวผมมองว่าด้านเนื้อเรื่องเนี่ยให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังรุ่นเก๋าเกาหลีอย่าง Old Boy (2003) ประมาณนึงเลยครับ เป็นหนังไล่ล่าแก้แค้น พร้อมกับการไล่ตามเงาของปัญหาในอดีตเหมือนกัน ก่อนจะคลี่คลายปมว่าจริงๆ แล้วในอดีตมันเกิดอะไรขึ้น เหตุการณ์จริงเป็นยังไง แล้วใครเป็นคนผิดกันแน่ แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างมากคือภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะไม่มีฉากโหดเลยครับ แม้หนังจะมีอารมณ์หดหู่ระทึกขวัญคล้ายๆ กัน นำเสนอความโหดร้ายที่คนทำต่อกัน แต่ตัวหนังก็เลือกที่จะไม่โชว์ฉากทำร้ายร่างกายกันนัก แม้นางเอกจะทำตัวเป็นนางร้ายคอยตามสะสางบัญชีแค้น หรือจัดการกับผู้ชายที่ชอบฉวยโอกาส แต่หนังก็ไม่ได้โชว์ให้เห็นภาพชัดๆ ว่านางเอกทำอะไรโหดร้ายจนเลือดตกยางออกกับผู้ชายเหล่านั้น (ส่วนตัวผมชอบพวกฉากเอาคืนของนางเอกมาก มันเป็นการแก้แค้นที่พอดีๆ ไม่ได้ฆ่าคนเอามันส์ แต่มีวิธีการที่เอาคืนที่ฉลาด) แม้แต่เหตุการณ์ข่มขืนที่เป็นประเด็นหนึ่งในเรื่องก็ตาม ตัวหนังก็เลือกที่จะไม่โชว์ให้เราเห็นภาพของผู้หญิงที่โดนกระทำอย่างโหดร้าย แต่ถึงอย่างนั้นหนังก็สามารถทำให้เราทำให้เรารู้สึกเศร้าไปกับเนื้อเรื่องได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการแสดงของนางเอกของเรื่องเลยครับ สีหน้าของตัวละครคือสิ่งที่บ่งบอกความโหดร้ายในสิ่งที่เธอเจอมาได้ดีที่สุดแล้ว ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมมากในการเลือกมุมมองการเล่าเรื่องที่ไม่จำเป็นจะต้องนำเสนอภาพความโหดร้ายให้เต็มตาคนดูเสมอไป
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมมากครับ อย่างที่พอเกริ่นไปก่อนหน้าบ้างแล้ว คัลลี มัลลิแกน (Carey Mulligan) เป็นนักแสดงสาวที่รับบททั้งสาวอ่อนโยนและสาวแซ่บสุดฉลาดได้อย่างครบเครื่อง สมบทบาทจริงๆ ไม่ว่าจะอารมณ์ไหนก็สามารถนำเสนอออกมาได้อย่างอยู่หมัด เป็นตัวแบกเรื่องที่แท้จริงและไร้ที่ติมาก เอาจริงถ้าใครชอบชมหนังสายรางวัล ผมว่ามาชมการแสดงของเธอก็ถือว่าคุ้มพอตัวแล้วครับPromising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้นการแสดงของ คัลลี มัลลิแกน ยอดเยี่ยมจริง ควรค่าแก่การได้เข้าชิงนำหญิง
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าสนใจ เป็นเทสต์งานที่ค่อนข้างดีและโดดเด่นมากทีเดียว ชอบที่ตัวหนังเลือกสีโทนหวานพาสเทลตกแต่งฉากแทบทุกฉาก ให้อารมณ์ของชีวิตที่เต็มไปด้วยความอ่อนหวานซึ่งจริงๆ แล้วดูจะเป็นการเน้นให้เห็นว่านี่เป็นบุคลิกจริงของนางเอก เพราะการแต่งตัวจริงๆ ของนางเอกนั้นก็ใส่ชุดเดรส ใส่เสื้อลายดอกไม้พาสเทล ก่อนที่โลกจะทำให้เธอเปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ต้องมีอีกมุมหนึ่งเพื่อแก้ปัญหาทางใจบางอย่าง และเป็นสิ่งที่ตัดกับเนื้อเรื่องที่สุดแสนขมขื่น ระทึกขวัญ และเพลงประกอบที่มีติดความหลอนพอสมควร ทำให้งานสร้างเรื่องนี้มีความแปลกใหม่และน่าสนใจดี เป็นสไตล์งานที่นานๆ ทีจะได้เห็น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น จึงเป็นภาพยนตร์สายดราม่าแก้แค้นที่ทำออกมาได้ดีมาก ตัวบทมีลูกล่อลูกชนที่ดี ค่อยๆ เปิดเผยความลับบางอย่างออกมาทีละเล็กละน้อย ทำให้เราลุ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อ บทพูดเขียนมาได้อย่างลื่นไหล ทำให้คำพูดของตัวละครดูมีชีวิต ไม่มีสะดุด ยิ่งบทของนางเอกยิ่งสุดยอด เป็นตัวละครที่มีมิติด้านมืดและสว่างครบถ้วน แถมยังเป็นคนที่ฉลาดและเดาทางยาก ยิ่งทำให้เรื่องดูเพลิดเพลินน่าค้นหา การแสดงของ คัลลี มัลลิแกน ก็เสริมให้เนื้อเรื่องครบเครื่องมากขึ้นไปอีก ยิ่งผสมเข้ากับเพลงประกอบที่มีทั้งเพลงแนวหญิงสาวและแนวระทึก ก็ยิ่งทำให้หนังดูจี๊ดขึ้นไปอีกขั้น ส่วนด้านงานโปรดัคชั่นก็สร้างออกมาได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของสีสันที่แทบทุกฉากจะดูนุ่มนวลพาสเทลและเน้นสีชมพู ทำให้ตัวหนังดูมีความอ่อนหวานนุ่มลึกตามนิสัยจริงของตัวเอก ก่อนที่จะถูกฉาบด้วยอารมณ์ความแค้นอีกทีหนึ่ง...ใครเป็นคอหนังแก้แค้น ชอบหนังหญิงสาวเอาคืน ชอบหนังที่มีตัวเอกฉลาด เดาทางยาก บทดูสนุกลุ้นได้เรื่อยๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!
    
ปล.ภาพยนตร์ได้เข้าชิงออสการ์ในปีนี้ถึง 5 สาขา อันได้แก้ 4 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม และ ตัดต่อยอดเยี่ยม ใครเป็นคอหนังรางวัลยิ่งไม่ควรพลาดเลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: