วิจารณ์หนัง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ

วิจารณ์หนัง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ
ตัวอย่างภาพยนตร์ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ ( Detective Conan : The Scarlet Alibi ) เป็นภาพยนตร์โคนันภาคพิเศษ (ไม่นับว่าเป็นภาคมูฟวี่ ) ที่จะทำการรวบรวมเรื่องราวของคน ‘ตระกูลอากาอิ’ ที่โคนันเคยข้องเกี่ยวด้วย ก่อนที่จะนำไปสู่โคนันภาคมูฟวี่ล่าสุด ‘ The Scarlet Bullet / กระสุนสีเพลิง ’

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่เอาจริงๆ เป็นงานที่วิจารณ์ยากมากเลยครับ (ฮ่าๆ) เพราะต้องยอมรับก่อนเลยว่าส่วนตัวก็เข้าไปชมเพราะคิดว่าเป็นภาคมูฟวี่ล่าสุด ( กระสุนสีเพลิง ) แต่ดูไปดูมากลับรู้สึกว่าหนังเองปูเรื่องนานมาก แล้วก็ปูเรื่องไปเกินชั่วโมงจนผมเริ่มเอะใจ ดูจนจบถึงมารู้ทีหลังว่าหนังทั้งเรื่องเป็นการปูเรื่องล้วนๆ เลยจริงๆ! มันคือการเอาเนื้อหาที่เคยฉายไปแล้วมาผสมกันแล้วฉายโรงล้วนๆ เลยครับ ไม่มีอะไรใหม่

แต่ถึงอย่างนั้นตัวหนังเรื่องนี้เองก็สามารถขมวดรวมเอาหลายเนื้อหามารวมกันได้ค่อนข้างดีเลยครับ อาจมีจังหวะของบางฉากที่แค่เล่าเพื่อแนะนำตัวละครบ้าง สรุปคดีในตอนนั้นว่าจบลงยังไงแล้วก็เปลี่ยนฉาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางฉากสำคัญที่หนังเรื่องนี้จับกลับมาเล่าแบบเน้นมากๆ แล้วก็ทำได้สนุก มีความลุ้น และยังโชว์ความเหนือเมฆของตัวละครในเรื่องได้อย่างดี มีจุดพลิกผันและตลบหลังกันที่ทำให้เนื้อเรื่องเพลิดเพลิน บอกได้เลยว่าหากมองว่านี่เป็นหนังเรื่องนึงก็ต้องยอมรับว่าดูสนุก เสียดายก็แค่ฉากเหล่านี้มันเคยฉายมาแล้วทั้งนั้น มันอาจทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ควรที่จะต้องมาชมในโรงภาพยนตร์ก็เท่านั้น

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็อย่างที่บอกไปแหละครับว่านี่เป็นหนังที่รวมเอาฉากต่างๆ ที่เกี่ยวกับตระกูลอากาอิมารวมกัน คุณภาพก็เลยขึ้นๆ ลงๆ กันไปบ้าง มีตั้งแต่ภาพความละเอียดต่ำที่เหมือนเอาคลิปเมื่อสิบปีที่แล้วมาเสียบลงในหนัง  แล้วก็มีคุณภาพของภาพที่ออกแนวยุคใหม่ใสกิ๊ง ซึ่งก็ดูจะพัฒนาเรื่องมุมกล้อง เพิ่มความผาดโผนนิดหน่อย แต่ท้ายที่สุดโคนันเองก็ยังคงเป็นแฟรนไชส์ที่เน้นคุยมากกว่าโชว์งานภาพและฉากแอ็คชั่นที่น่าสนใจเสมอแหละ ก็ถือว่าเป็นอันเข้าใจกัน ไม่มีอะไรใหม่ แค่แอบรู้สึกว่าพอเป็นหนังฉายโรงแล้วก็อาจจะต้องทำเสียงกับจัดการเรื่องเพลงใหม่นิดหน่อยก็เท่านั้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ จึงเป็นภาพยนตร์โคนันภาคพิเศษที่ทำออกมาสำหรับคนที่ลืมเรื่องราวของพี่น้องตระกูลอากาอิไปแล้ว หรือบางท่านที่ไม่ได้ตามโคนันมานาน เพราะเต็มไปด้วยเนื้อเรื่องที่เคยฉายมาแล้วทั้งสิ้น ไม่มีอะไรใหม่ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยดูอย่างผมส่วนตัวมองว่าก็ยังมีความสนุกอยู่เหมือนเดิม รวบเรื่องได้ดี มีความลุ้นอยู่บ้างบางช่วง แต่จังหวะเรื่องอาจจะแปลกๆ เพราะมันคือการรวมเนื้อเรื่องหลายส่วนที่เคยฉายไปแล้วมารวมกัน...ใครที่เป็นแฟนโคนันและจำเรื่องตระกูลอากาอิได้ไม่จำเป็นต้องชมเรื่องนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ตามโคนัน แล้วต้องการชมภาคมูฟวี่ที่กำลังจะเข้าฉายอย่าง ‘ The Scarlet Bullet / กระสุนสีเพลิง ’ ผมแนะนำว่าหากมีเวลาก็ควรชมเรื่องนี้ก่อนก็ดี เพราะถ้าไม่อย่างนั้นผู้สร้างก็คงไม่ถึงขั้นทำภาคพิเศษแบบนี้มาให้ชมในโรงภาพยนตร์จ้า

วิจารณ์หนัง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ผ่าปริศนาปมมรณะ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: