วิจารณ์หนัง Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง

วิจารณ์หนัง Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง
Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Adam Wingard (You’re Next, The Guest, Blair Witch, Death Note)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คองGodzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของจักรวาลสัตว์ประหลาด (Monsterverse) ที่เล่าเรื่องหลายปีจาก Godzilla: King of the Monsters จู่ๆ ก็อดซิลล่าก็ขึ้นฝั่งขึ้นมาทำลายฐานของศูนย์วิจัยสุดล้ำที่ชื่อว่า ‘เอเพ็กซ์’ โดยไม่ทราบสาเหตุก่อนจะจากไป ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลคองอยู่ก็ได้ไอเดียจากเจ้าของเอเพ็กซ์ให้นำตัวคองเดินทางไปยังโลกใต้พิภพที่อาจเป็นกุญแจสู่พลังงานไม่รู้จบ แต่การที่คองได้ออกจากที่คุมขังมาก็เหมือนเป็นตัวกระตุ้นให้ก็อดซิลล่าต้องออกมาสู้อีกครั้ง เพราะสำหรับเหล่าไททันแล้วพวกมันเป็นศัตรูกันทางธรรมชาติ!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกตามตรงว่านี่เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ยิ่งใหญ่ประเภทถอดสมองชมได้เลยครับ เนื้อเรื่องเรียกได้ว่ายิงเป็นเส้นตรงไปเรื่อยเลย ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ดูง่ายย่อยง่ายแบบไม่ต้องไปซีเรียสว่าเราจะพลาดอะไรไป ตัวหนังเล่าเรื่องเอาใจใส่ฝั่งสัตว์ประหลาดได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องสีหน้าอารมณ์และเหตุผลของการกระทำต่างๆ ของคองและก็อดซิลล่าต่างก็เป็นอะไรที่เราเข้าถึงได้ง่าย ลึกซึ้งกินใจถึงอารมณ์ เป็นส่วนของเนื้อเรื่องที่น่าเอาใจช่วยมาก ไม่ว่าท้ายที่สุดใครจะชนะหรือแพ้ก็ตาม

จุดบอดด้านเนื้อเรื่องมีเพียงอย่างเดียวคือผมมองว่าตัวหนังก็ยังคงมีความแห้งแล้งด้านอารมณ์ของฝั่งมนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาเดิมเหมือนที่ภาคก่อนหน้าในจักรวาลนี้มีมาตลอด ยิ่งเมื่อตัวละครภาคนี้มีมากมายที่เราต้องจำ และเขาเหล่านั้นต่างเป็นคนที่สำคัญกับเนื้อเรื่อง ก็ยิ่งทำให้การกระจายบทมันยากมาก การพยายามทำให้เรามีความรู้สึกร่วมกับตัวละครตัวไหนก็เลยยากเข้าไปใหญ่ จะเอาใจช่วยใครหรือจะเกลียดใครก็ทำไม่ลง เพราะเหตุการณ์ของมนุษย์มันนัวกันไปหมดจนโฟกัสไม่ถูก บอกเลยว่าเรื่องนี้มนุษย์คนไหนจะอยู่หรือตาย หรือมีฉากให้ลุ้นว่าจะตายหรือไม่ตายผมก็ไม่ได้รู้สึกอะไรนัก สัตว์ประหลาดข้างบนน่าเอาใจช่วยกว่าอีกอย่างที่บอกไป (ฮ่าๆ)

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ สิ่งแรกที่ต้องชมเลยคือความใส่ใจในการสร้างเหล่าสัตว์ประหลาดเลยครับ ทีมงานเทคนิคพิเศษสามารถนำเสนอให้สัตว์ใหญ่ทุกตัวในเรื่องนี้มีชีวิตขึ้นมาได้ชัดเจนมาก เหมือนมีชีวิตอยู่จริงๆ ไล่ไปตั้งแต่รายละเอียดของเนื้อหนังมังสา เส้นขน อวัยวะภายในเวลาถูกโจมตีหรือฉีกทึ้ง และโดดเด่นที่สุดก็คือสีหน้าแววตาการสื่อถึงอารมณ์ของพวกมัน โดยเฉพาะกับคองที่แสดงสีหน้าแต่ละครั้งนี่ทำให้เรารู้สึกร่วมมาก ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำหน้าโกรธขึงขังหรือเศร้า รายละเอียดเหล่านี้เป็นส่วนที่ช่วยให้เนื้อเรื่องของพี่ยักษ์ทั้งหลายน่าติดตามเอาใจช่วยเป็นอย่างมากอย่างที่กล่าวไปแล้ว และผมบอกได้เลยว่าแค่ส่วนนี้ก็ดีงามมากพอจะแบกหนังทั้งเรื่องได้แล้ว Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง


ทีมงานถ่ายทอดสีหน้าอารมณ์ของคองออกมาได้ดีมาก ดูแล้วอิน บอกเลยว่าอิน!


 
การออกแบบองค์รวมนอกเหนือจากเรื่องของสัตว์ประหลาดแล้วก็ดีงามไม่แพ้กันเลยครับ ไล่ไปตั้งแต่ฉากต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาจริงๆ ได้งดงามและฟังก์ชั่นจัดเต็มมาก มีความไซไฟขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าสุดล้ำและอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ และมีฉากธรรมชาติใต้โลกแบบพิลึกพิลั่นที่ดูสวยงามน่าค้นหา มีความยิ่งใหญ่อลังการไปอีกแบบ รวมไปถึงฉากที่สร้างขึ้นมาจากวิชวลเอฟเฟ็คก็นำเสนอออกมาได้สมจริงสวยงาม โดยเฉพาะเมืองฮ่องกงที่จัดไฟนีออนได้งดงามสดใส เป็นอาหารตาชั้นยอดสำหรับคนที่ชอบสีสันกลางคืนอย่างผม (ก่อนที่จะถูกยักษ์ตีกันจนถล่มทลายราบเป็นหน้ากลอง)
    
และอีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากก็คือฉากแอ็คชั่นเลยครับ ต้องบอกว่าเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้สุดยอดมาก การออกแบบสัตว์ประหลาดที่ดีมากส่วนหนึ่งก็มาจากการเคลื่อนไหวอันเป็นธรรมชาติในฉากแอ็คชั่นทั้งหลายนี่แหละครับ ยิ่งผสมเข้ากับการนำเสนอช็อตแต่ละช็อตได้สุดล้ำ มีพิสดารบ้าง ก็ยิ่งทำให้หนังมีความหวือหวาขึ้น ผมชอบมุมกล้องที่ไหลตามเครื่องบินที่พยายามบินหลบสัตว์ประหลาดมาก ต้องชมคนทำพรีวิชวลเลยครับว่าเก่งจริง มันทำให้หนังสามารถนำเสนอความหลากหลายในการนำเสนอมุมภาพได้มาก ยิ่งผสมเข้ากับเพลงสุดฮึกเหิมอลังการและเสียงประกอบสุดกระหึ่ม บอกเลยว่าสุดยอด เหมือนดูมวยอยู่ แถมเป็นมวยแบบฟรีสไตล์ด้วย ใช้กันทุกท่วงท่าเท่าที่จะทำได้ ของอะไรข้างทางก็กลายเป็นอาวุธได้หมด ซึ่งส่วนนี้อาจต้องชื่นชมไปถึงคนเขียนบทด้วยที่จินตนาการเหตุการณ์ตีกันกลางเมืองของสัตว์ประหลาดได้แจ่มแจ้ง ช่างนำเสนอ ดูพัฒนาจากหลายภาคก่อนหน้าที่ไม่ค่อยใส่ใจกับรายละเอียดข้างทางเท่าไหร่

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง จึงเป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ประเภทถอดสมองชมได้เลย เนื้อเรื่องดูง่ายมาก ยิงเป็นเส้นตรง ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย จุดบอดด้านเนื้อหามีอย่างเดียวคือหนังไม่ได้เน้นให้เข้าถึงอารมณ์มนุษย์นัก ทั้งๆ ที่มีตัวละครคนที่เราต้องจำเยอะมากในภาคนี้ ทำให้เราไม่ค่อยแคร์การสูญเสียหรือช่วงมีความสุขของผู้คนในเรื่องเท่าไหร่ ท้ายที่สุดเลยไม่ค่อยได้ลุ้นตามสถานการณ์ แต่ด้านการสร้างสัตวป์ระหลาดของเรื่องนี้คือจัดเต็มจริง ทำทุกอย่างได้ดีจนเหมือนมันมีชีวิตกันจริงๆ แม้แต่เรื่องการแสดงอารมณ์ก็ด้วย โดยเฉพาะคองที่แสดงสีหน้าอารมณ์ได้สุดยอดมาก แทบจะอยากให้ชิงออสการ์ ด้านงานโปรดัคชั่นภาพรวมก็สุดยอดแทบจะไร้ที่ติ แทบจะทุกรายละเอียดของฉาก เนื้อหนังมังสาและเส้นขนของเหล่าสัตว์ประหลาด ฉากแอ็คชั่นถล่มทลายเมืองก็บ้าพลังมาก ยิ่งผสมเข้ากับเพลงสุดฮึกเหิมอลังการและเสียงประกอบกระหึ่ม บอกเลยว่าสุดยอด...ใครเป็นคอหนังสัตว์ประหลาดตีกัน อยากเห็นความบู๊เละเทะจนบ้านเมืองพังเป็นของเล่น ไม่แคร์เนื้อเรื่องนัก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Godzilla vs. Kong ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: