วิจารณ์หนัง เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์

 เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์


เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kei Suezawa (กำกับอนิเมะมูฟวี่เรื่องแรก ก่อนหน้าเป็นคีย์อนิเมเตอร์มาเกือบสิบปี)


ตัวอย่างภาพยนตร์ เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์ (Fate/Grand Order The Movie Divine Realm of the Round Table: Camelot Wandering Agateram) เป็นการกลับมาของอนิเมะที่สร้างจากเกมชื่อดัง ภาคนี้เล่าเรื่องเกี่ยวกับโลกซิงกูราลิตี้ที่ 6 เน้นการเดินทางของอัศวินพเนจร ‘เบดิเวียร์’ และการฟื้นฟูประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องของมาสเตอร์คนสุดท้าย ‘ฟุจิมารุ ริทสึกะ’

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนเลยว่าส่วนตัวไม่เคยเล่นเกม ไม่เคยดูอนิเมะซีรีส์ หรือแม้แต่ภาคมูฟวี่ของแฟรนไชส์นี้แม้แต่เรื่องเดียว มีแค่ไปหาเนื้อเรื่องย่อในแต่ละภาคมาอ่านนิดหน่อยเท่านั้น เพราะฉะนั้นการวิจารณ์งานครั้งนี้จึงเป็นการวิจารณ์ด้วยความอยากลองเปิดใจชมแฟรนไชส์นี้ล้วนๆ เลย ไปดูกันสดๆ แล้วลองดูเลยว่าอนิเมะภาคมูฟวี่นี้จะทำได้ดีขนาดไหน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อาจต้องกล่าวตามตรงว่ามันกั๊กมากเลยครับ ต่อให้ผมมารู้ทีหลังว่าภาคมูฟวี่ภาคนี้เป็นแค่ครึ่งแรกของเรื่องทั้งหมดก็ยังรู้สึกว่ากั๊กอยู่ดี ตัวหนังเรื่องนี้เหมือนอนิเมะเอามาต่อกันประมาณสี่ตอน เนื้อเรื่องเรื่อยเปื่อยในชั่วโมงครึ่งมาก มีฉากแอ็คชั่นบางส่วนของเรื่องรัวๆ แล้วจากนั้นก็จบ จบแบบค้างคาไปเลย ซึ่งผมรู้สึกว่าอนิเมะมูฟวี่ยุคนี้หลายเรื่องก็ยาวได้ถึงสองชั่วโมงนะ หนังเองก็ยังมีเวลาให้เล่าต่ำๆ ก็ยี่สิบถึงสามสิบนาที หรือจะยาวกว่านั้นก็ได้ แต่มูฟวี่เรื่องนี้กลับเลือกที่จะจบแบบค้างคาชนิดที่ว่าประเด็นเรื่องยังไม่ไปไหนนักเลย เหมือนทำหนังไม่เสร็จแล้วตัดจบ บอกว่าเป็นพาร์ทแรก อย่างนี้ก็ไม่ควรเท่าไหร่นะผมว่า ความรู้สึกนี้ชวนให้นึกถึง Assassin’s Creed ภาคหนังเลย ค้างคาแบบเดียวกัน ทั้งที่ความยาวหนังตอนจบก็ไม่ได้มากนัก

ส่วนด้านเนื้อเรื่องนี่สำหรับผมแล้วก็ไม่ได้เข้าใจยากมากนักครับสำหรับคนอย่างผมที่ไม่เคยดูแฟรนไชส์นี้มาก่อนเลย อาจเพราะดูอนิเมะมาพอสมควร ก็เลยพอจะเดาและทำความเข้าใจได้บ้างว่าใครเป็นใคร เขาต้องการทำอะไร เพราะตัวหนังเองก็มีการย้ำอยู่บ้างถึงความตั้งใจและปูมปมของแต่ตัวละคร แล้วก็รู้สึกได้ว่าแฟรนไชส์นี้มีความจริงจังพอสมควร ไม่ใช่อนิเมะเฮฮา แม้แต่ฉากอารมณ์ยิ้มๆ ยังหายาก ฉากเซอร์วิสทั่วไปก็พอมีบ้าง ซึ่งแทบทั้งหมดก็มาจากความเท่และความสวยของตัวละคร เป็นการออกแบบที่ถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะหากมองว่าเป็นการออกแบบที่อิงจากบุคคลหรือตัวละครในประวัติศาสตร์ที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง

ส่วนด้านสเกลพลังของเรื่องนี้มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนกำลังดูดราก้อนบอลเลยครับ คือใครจะสู้กับใครได้หรือชนะใครเพราะอะไรก็ล้วนแล้วมาจากพลังความขิงล้วนๆ เลยครับ อวดว่าตัวเองมีพลังอะไร ยิ่งใหญ่แค่ไหน แล้วก็ตบตีกันตูมตามเลย ผมไม่เห็นการใช้สมองหรือใช้ลูกเล่นในการเอาชนะในเรื่องนี้แม้แต่ครั้งเดียว เป็นอนิเมะที่ฉากแอ็คชั่นเน้นความยิ่งใหญ่หรือจำนวนครั้งยัดใส่กันมากกว่า ภาพรวมผมจึงมองว่าค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่โตตามยุคสมัยเท่าไหร่

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าทำได้น่าผิดหวังมากเลยครับ มันเป็นงานที่ดีนะ แต่ดีในระดับท็อปของงานอนิเมะซีรีส์เท่านั้น ไม่ได้ดีพอที่จะอยู่ในโรงภาพยนตร์ ไล่ไปตั้งแต่งานภาพที่รู้สึกว่าตัวอนิเมะทำมาเพื่อแค่ขายตัวละครเท่าไหร่  คือภาพมันก็สวยดี แต่การนำเสนอ ความหลากหลายของช็อต หรือแม้แต่ฉากแอ็คชั่นที่หลายคนมักจะชมว่าซีรีส์นี้ทำได้ดี ผมก็รู้สึกว่าคุณภาพสู้อนิเมะมูฟวี่ยุคใหม่แล้วไม่ได้เลย เอาง่ายๆ ก็คือเทียบกับมายฮีโร่ภาคมูฟวี่สองภาคไม่ได้ เทียบไม่ติดกับภาคมูฟวี่ของไยบะ หรือแม้แต่แอนิเมชั่นจากจีนเรื่อง ‘เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์’ ที่ผมเพิ่งได้ชมไปยังนำเสนอของพวกนี้ได้ดีกว่ามากเลยครับ (และก็ไม่ควรไปเทียบกับงานอย่างโคนันและโดราเอมอนมูฟวี่ เพราะงานแบบนั้นมันอิ่มตัวมาอย่างนี้นานแล้ว เนื้อเรื่องก็จบในภาค ไม่กั๊ก) มีเพียงเพลงประกอบและเสียงประกอบที่ทำให้ผมรู้สึกว่าหนังพยายามสร้างความฮึกเหิมและอลังการให้เรา แต่ก็แบกอารมณ์ของฉากแต่ละอย่างไม่ได้อยู่ดี

ผมเชื่อว่าตัวหนังเองก็คงมีจุดขายสำหรับแฟนแฟรนไชส์บางจุดที่ผมอาจไม่ทราบ แต่สำหรับขาจรอย่างผมแล้ว นอกจากเนื้อเรื่อง คุณภาพก็เป็นสิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ทำได้กั๊กมากครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นอนิเมะภาคมูฟวี่ที่ทำออกมาได้กั๊กมาก รู้สึกเหมือนว่ากำลังดูอนิเมะประมาณ 4 ตอนรวด โดยที่เนื้อเรื่องก็ไม่ได้มีประเด็นหรือความพีคไหนน่าจดจำนัก เหมือนภาคนี้ทำมาเพื่อเกริ่นเนื้อเรื่องเปิดตัวละครอย่างเดียวเลย ซึ่งผมมองว่าหากเป็นหนังแล้วไม่ว่าเรื่องไหนก็ไม่ควรเป็นอย่างนี้ มันควรมีประเด็นที่ต้องจบในภาค ก่อนคิดจะมีภาคต่อ ด้านงานโปรดัคชั่นก็เหมือนอนิเมะหลายตอนต่อกันอย่างที่บอกเลยครับ ผมไม่รู้สึกถึงความคุ้มค่าในการชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์เท่าไหร่ ลักษณะของการนำเสนอช็อตซ้ำซากน่าเบื่อ ฉากแอ็คชั่นเฉยๆ เสียงประกอบ เพลงประกอบดีนิดหน่อย แต่รวมๆ หลายอย่างล้วนแล้วแต่เป็นคุณภาพแบบดูอนิเมะทีวี น่าผิดหวัง...ใครเป็นคอแฟรนไชส์นี้อยู่แล้ว หรือเล่นเกมมา หากท่านชื่นชอบตัวละครที่มีอยู่ แล้วต้องการมาชมในจอใหญ่ก็คงได้ แต่สำหรับขาพเนจร การชมเรื่องนี้ทันทีคงไม่เหมาะนัก ยิ่งถ้าคาดหวังคุณภาพแบบมายฮีโร่หรือไยบะมูฟวี่ ยิ่งไม่ใช่เลย

วิจารณ์หนัง เฟท แกรนด์ ออเดอร์ เดอะมูฟวี่ คาเมล็อต สมรภูมิโต๊ะกลมศักดิ์สิทธิ์ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: