วิจารณ์หนัง เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์


ผู้กำกับภาพยนตร์: MTJJ Mutou (กำกับแอนิเมชั่นยาวเรื่องแรก)


ตัวอย่างภาพยนตร์ เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับโลกที่มนุษย์และเหล่าภูติต่างเคยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แต่ ‘เฮย’ ภูติแมวกลับต้องออกเดินทางไปทั่วเพราะป่าที่เขาอาศัยอยู่นั้นโดนทำลายไป จนท้ายที่สุดแมวตัวน้อยก็ได้มีโอกาสเดินทางร่วมกับทั้งกลุ่มภูติและมนุษย์ โดยไม่รู้เลยว่าใครมีเป้าหมายอะไรกับเขากันแน่
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่ารวมๆ ทำได้ค่อนข้างน่าผิดหวังครับ ซึ่งแทบทั้งหมดเป็นเพราะจังหวะเรื่องล้วนๆ เหมือนตัวหนังเองมีความพยายามเป็นอนิเมะญี่ปุ่นดูสบายๆ พาไปเที่ยวประเทศจีนตั้งแต่พื้นที่ป่า พื้นที่ทุ่งไร่นา ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ไปจนถึงในเมืองที่ดูทันสมัย เลยทำให้เนื้อเรื่องไม่ค่อยเดินหน้าเท่าไหร่ สีสันและมุขตลกตามรายทางก็เน้นมุขเงิบเป็นหลัก แทบจะไม่มีมุขรูปแบบอื่นมานำเสนอเพื่อเพิ่มความหรรษาที่หลากหลาย มันเลยไม่ช่วยให้ความน่าสนใจในเรื่องสูงขึ้น ขณะเดียวกันจังหวะเรื่องและเพลงประกอบก็บรรเลงไปเรื่อย เหมือนจะไพเราะงดงาม แต่ขณะเดียวกันก็เฉื่อยชาน่าเบื่อในขณะเดียวกัน เพราะไม่มีไดนามิคขึ้นลง พอเป็นช่วงสบายๆ ก็โทนเพลงเอื่อยๆ จังหวะเดียว พอเป็นเพลงในช่วงแอ็คชั่นก็เน้นเพลงจังหวะรัวๆ แบบโทนเดียวเลยทั้งเรื่อง ขาดความหลากหลายไปอีก น่าผิดหวัง
    
ส่วนด้านเนื้อหาเรื่องนั้นก็ดูไม่ได้น่าสนใจมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วครับ จากตัวอย่างก็น่าจะเห็นแล้วว่านี่เป็นแอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องของเหล่าภูติป่าที่ไม่มีบ้านอยู่เพราะคนบุกรุกและทำลายพื้นที่พวกเขาแล้วทำให้กลายเป็นเมือง มันก็เป็นเนื้อเรื่องออกแนวภูติทวงคืนผืนป่า ธรรมชาติทวงคืนความเป็นธรรม อะไรแบบนั้น ซึ่งผมรู้สึกว่าเนื้อเรื่องแนวนี้มันมีมากแล้วในยุคปัจจุบัน ค่อนข้างเชย แถมเรื่องนี้ยังเล่าออกมาได้งงๆ มาก ไม่รู้ว่าจะสื่อถึงอะไร จะให้เราเอาใจช่วยภูติ ช่วยมนุษย์ หรือให้อยู่ร่วมกันยังไง อาจเพราะมัวแต่โชว์ความสวยงามของเมืองจีนและความน่ารักของเหล่าตัวละครอยู่ ท้ายที่สุดเนื้อหาหนังก็เลยไม่สามารถหาบทสรุปให้เราได้ หรือมีทางเลือกใดๆ มานำเสนอกันแน่ แล้วเอาเข้าจริงกว่าภาพยนตร์จะเข้าสู่เนื้อหาหรือประเด็นเรื่องที่ว่ามานี้ได้ก็ปาเข้าไปประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่

ผมรู้สึกว่ามันช้าไปมาก อะไรจะนวยนาดขนาดนั้น ง่วงเหงาหาวซึมหลายรอบเลยกว่าจะได้รู้ว่าตัวละครแต่ละตัวมีเป้าหมายอะไรกันแน่ เพราะช่วงแรกของเรื่องเป็นอะไรที่ไร้จุดหมายเกินเหตุ

อย่างไรก็ดี แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ยังมีความน่ารักของตัวละครที่พอจะแบกเรื่องไว้ได้ประมาณนึง การออกแบบตัวละครถือว่าทำได้น่าสนใจ ให้อารมณ์ออกแนวงานญี่ปุ่นนิดหน่อย แต่ก็ยังมีการเสริมความเป็นตัวเองให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ลายเส้นช่วยเสริมความน่ารักให้ดูตะมุตะมิมากเป็นกอง ทำให้ตัวละครแต่ละตัวยังมีความน่ารักมานำเสนอเป็นแกนหลัก แต่ปัญหาคือเหมือนตัวแอนิเมชั่นจะกระจายเรื่องให้ตัวละครเหล่านี้ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้นอกจากตัวเอกสองตัวแล้ว ตัวอื่นๆ ก็เหมือนเสริมเรื่องมาเฉพาะกิจเท่านั้น นำเสนอความน่ารักอย่างเดียว แต่ไม่ช่วยนำพาด้านเนื้อเรื่องนักเรื่องนี้ออกแบบตัวละครได้น่าสนใจ น่ารัก มีภาพจำที่ค่อนข้างดี


คุณภาพของงานภาพสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ ฉากประกอบทั้งหลายนั้นงดงามเกือบจะใกล้เคียงกับงานญี่ปุ่นได้ ออกแบบได้สวย น่าสนใจ และโดดเด่นอย่างมากในเรื่องการอนิเมท การเคลื่อนไหวของตัวละครที่นำเสนอออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นธรรมชาติ รู้สึกได้ถึงพลังของวิทยายุทธและความไวในการต่อสู้ คุณภาพความใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ยิ่งช่วยให้เรารู้สึกสนุกกับฉากแอ็คชั่นที่มีในเรื่องน้อยนิดได้ค่อนข้างมาก เหมือนกำลังดูดราก้อนบอลอยู่ มีมาหมดทั้งรูแบบเหาะเหินตีลังกา เปล่งพลังใส่กันจนบ้านพังเมืองทลาย ดินถล่มทั่วผืนปฐพี ควบคุมวัตถุต่างๆ อย่างกับเอ็กซ์เม็น ถือว่าเป็นมุมที่โดดเด่นและน่ายกย่องที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ และการที่เราได้เห็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นสองมิติคุณภาพระดับนี้จากจีนบ้าง ก็ถือว่าเป็นอารมณ์ใหม่ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์ จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ด้านเนื้อเรื่องนั้นทำออกมาค่อนข้างน่าเบื่อ จังหวะเรื่องเชื่องช้าเกิน พยายามทำตัวงดงาม แต่โทนเรื่องเปื่อยๆ หลายฉากทำให้เราจะหลับซะก่อน ยิ่งมีเพลงประกอบช้าๆ คลอทั้งเรื่องยิ่งอยากนอน มีความพยายามขายความน่ารักน่าจดจำของตัวละครหลายตัว ซึ่งก็ทำได้ค่อนข้างดีมาก ส่วนด้านประเด็นเรื่องนั้นก็ออกเชยไปหน่อย และใช้เวลาปูเรื่องไร้จุดหมายนานมากกว่าจะเข้าเรื่อง ด้านงานออกแบบดีไซน์สิ่งต่างๆ ทำออกมาได้งดงาม ยิ่งใหญ่ระดับหนึ่ง แต่ก็ยังเทียบงานจากญี่ปุ่นไม่ได้ ยกเว้นเรื่องการอนิเมทตัวละครที่ทำได้เป็นธรรมชาติดีมาก ทรงพลัง ช่วยให้ฉากแอ็คชั่นวิทยายุทธสนุกเร้าใจ...ใครเป็นคอหนังวิทยายุทธต่อยตีทะลุฟ้า ชอบแอนิเมชั่นแนวน่ารักๆ ดูหนังที่เล่าเรื่องเชื่องช้าเพลงประกอบแช่มช้อยได้ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล.ภาพยนตร์มีเอ็มวีพร้อมเพลงที่ขับร้องโดย ‘อิ้งค์ วรันธร’ อยู่ท้ายเครดิตโน่น แฟนคลับห้ามพลาดนะจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง เฮย ภูติแมวมหัศจรรย์ Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: