วิจารณ์หนัง Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก

 


ผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Carnahan (Smokin’ Aces, The A-Team, Stretch)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก


Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับอดีตผู้กองนาวิกโยธินที่ต้องติดอยู่ในวังวนที่เขาต้องตายวันเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากกลุ่มนักฆ่าที่เขาไม่รู้จัก ในแต่ละวันเขาจะได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับการมีชีวิตรอดจากเหตุการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับลูกชายที่พลัดพรากจากกันนาน และคนรักของเขา รวมไปถึงหัวหน้าของเธอที่เป็นตัวการให้เกิดเรื่องบ้าบอนี้ขึ้น คนที่เขาจะต้องจัดการให้ได้!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถ้าให้ผมกล่าวตามตรงก็คือหนังไม่มีอะไรมากเลยครับ นี่เป็นหนังแอ็คชั่นประเภทเบาสมองที่มีเรื่องดราม่าครอบครัวและแอบอบอุ่นหัวใจอยู่นิดหน่อยเท่านั้น (กับมีวิทยาศาสตร์เล็กน้อยที่ไม่ต้องไปจำก็ได้) ส่วนที่เหลือก็คือฉากบู๊บ้าระห่ำวนลูปเละเทะตายแล้วตายอีกตามที่โปรโมทเลยครับ หนังมีความโหดพอสมควร เลือดสาดประมาณนึง ยิงกันพรุน ตัดหัวกันกระเด็นบ่อยครั้ง แต่ไม่ถึงขั้นเฉือนหรือทำร้ายกันจนเห็นไส้ไหลเห็นกระดูก ฉากต่อสู้หรือฉากตายนั้นก็มีความหลากหลายพอสมควร อาวุธที่ใช้ต่อสู้กันก็หลากหลาย ไล่ตั้งแต่น้ำกาแฟร้อนๆ ยันปืนบาซูก้า เป็นการช่วยแก้เบื่อให้เนื้อเรื่องแบบวนไปมาอยู่สถานที่เดิมๆ ได้ดี ถือว่าภาพรวมทำได้บันเทิงในฐานะหนังแอ็คชั่นบ้าระห่ำเรื่องนึง
    
จุดบอดหนักๆ สำหรับผมมีเพียงอย่างเดียวก็คือตอนจบของหนังเรื่องนี้นั้นค้างคามากๆ มากแบบมากที่สุด มากเหมือนคนแต่งเรื่องไม่รู้ว่าจะปิดจบเรื่องยังไงก็เลยปล่อยเรื่องจบไปทื่อๆ เลย จบแบบทุกคนไม่รู้ว่าจบจนพนักงานต้องเปิดไฟไล่ ตอนจบนี่เป็นส่วนที่ผิดหวังที่สุดแล้วในเรื่อง

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทุ่มทุนสร้างกันประมาณนึง ด้วยตัวเลขงบประมาณกว่า 45 ล้านเหรียญสหรัฐ (เพิ่งมารู้ทีหลัง และน่าจะแพงเพราะ เมล กิ๊บสัน ด้วย) เรียกว่าเป็นหนังฮอลลีวูดระดับทุนกลางๆ แล้วก็ทำออกมาได้โอเค เป็นหนังแอ็คชั่นประเภทเอามันส์ เลือดสาด ยิงกันพรุน อย่างที่บอกไป ขณะเดียวกันหนังก็มีฉากระเบิดอยู่พอสมควร แต่แทบทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นระเบิดซีจี ซึ่งหลายช็อตทำคุณภาพได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้ความระเบิดระเบ้อหลายครั้งดูปลอมพอสมควร เห็นแล้วไม่สะใจไวโจ๋ ส่วนด้านการออกแบบฉากต่างๆ ก็ดูจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แม้จะอุตส่าห์สร้างฉากเครื่องควอนตัมอะไรสักอย่างขึ้นมาเต็มห้องก็ตาม (ดูไปดูมานี่เหมือนดูแอนท์แมนอยู่เลย) ขณะที่ธีมเรื่องที่พยายามใช้เพลงและออกแบบกราฟฟิกบางอย่างให้เป็น 8-bit นั้นส่วนตัวผมก็รู้สึกว่าแอบฝืน เหมือนถูกเสียบเอาเข้ามาในเรื่องแบบแตะปลายๆ พยายามทำการตลาดแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายคนเล่นเกมแนวนี้เฉยๆ แต่นำเสนอได้ไม่เหมาะนัก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นประเภทดูแบบไม่ต้องคิดมากอะไร มีเน้นดราม่านิดๆเรื่องครอบครัว ส่วนที่เหลือแทบทั้งเรื่องคือความบู๊มันส์โหดดิบ เต็มไปด้วยฉากเลือดสาด ยิงยัดใส่คนกันมันส์ ตัดหัวคนกระเด็นกระดอน เสียแค่ตอนจบค้างคาไปนิด ด้านโปรดัคชั่นทำได้ค่อนข้างดี เล่นใหญ่เละเทะประมาณนึง แต่เสียดายแค่ระเบิดหลายฉากใช้วิชวลเอฟเฟ็คทำจนดูปลอมมาก...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น ชอบหนังประเภทยิงและอัดกันหูดับตับไหม้ เนื้อเรื่องพอถูไถ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: