วิจารณ์หนัง Howling Village อุโมงค์ผีดุ

Howling Village อุโมงค์ผีดุ


Howling Village อุโมงค์ผีดุ ผู้กำกับภาพยนตร์: Takashi Shimizu (กำกับภาพยนตร์แฟรนไชส์จูออน และภาพยนตร์ Marebito, Ten Nights of Dreams)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Howling Village อุโมงค์ผีดุ


   
Howling Village อุโมงค์ผีดุ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่จะเล่าเรื่องของคู่หนุ่มสาวที่เดินทางไปยังอุโมงค์ลึกลับแล้วไปพบกับหมู่บ้านประหลาดสุดเฮี้ยนหลังอุโมงค์ หลังจากกลับมาก็เริ่มมีเรื่องอาถรรพ์เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวพวกเขา ความเฮี้ยนครั้งนี้หนักข้อขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนนักจิตวิทยาสาวต้องตัดสินใจเดินทางมาไขความลับเรื่องอุโมงค์ลึกลับเองเพื่อตามหาความจริงดำมืดที่อาจเกี่ยวข้องกับอดีตของครอบครัวของเธอ
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้เกือบดีครับ โดยส่วนตัวแล้วภาพรวมผมค่อนข้างจะชอบมาก ได้ฟีลหนังผีแบบที่คนญี่ปุ่นชอบทำให้เราได้ชม ทั้งเรื่องของจังหวะจะโคนเวลาตัวละครคุยกันที่มักจะเน้นความเงียบเป็นหลัก ก่อนจะจู่โจมเราด้วยเหตุการณ์สยองพร้อมเพลงสุดหลอนได้อย่างถูกที่ถูกเวลา ฉากสยองขวัญแต่ละฉากนั้นมีความครีเอตถึงขั้นเล่นเอาผมตั้งตัวไม่ทัน ผสมเข้ากับงานภาพแบบฟิล์มที่มีเม็ดเกรนค่อนข้างหนาและมีสีเป็นเอกลักษณ์ก็ยิ่งทำให้หนังที่มีความขลังแบบญี่ปุ่นเข้าไปอีก การแสดงของนักแสดงหลายคนก็ค่อนข้างดีมาก ทำให้เราอินกับอารมณ์ของเหล่าตัวละครในแต่ละสถานการณ์ไปด้วย ส่วนด้านเนื้อหาเรื่องเองก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างเยี่ยม ผูกปมของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้วให้เรามาค้นหาความจริงพร้อมกับตัวละครได้อย่างดี น่าสนใจและน่าติดตาม ชวนลุ้นได้ตลอดเรื่อง
    
ปัญหาเดียวของภาพยนตร์คือตอนจบที่ค่อนข้างเล่นใหญ่ไปจนทำให้ความสยองขวัญขนลุกของหนังนั้นแทบจะหายไปหมดเลย มีแค่ตอนจบจริงๆ ที่ผมรู้สึกว่าไม่จำเป็นจะต้องเล่นใหญ่ขนาดนี้ก็ได้ เรื่องบางเรื่องมันตัดออกไปได้เลย ใส่เข้ามาทำอารมณ์เรื่องเสียไปเปล่าๆ แถมยังมีช่องโหว่อยู่บางจุดที่รู้สึกว่าภาพยนตร์เล่าได้ไม่กระจ่างเท่าไหร่อีกด้วยHowling Village


ฉากหลอนครีเอตดี ทั้งฉากผลุบๆ โผล่ๆ ฉากตกใจ เสียงประกอบเองก็ช่วยไว้มาก งานนี้มีหลอน!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานหนังผีญี่ปุ่นครับ งานสร้างฉากชวนหวนนึกถึงอารมณ์เก่าๆ ฉากรกร้างหลายฉากค่อนข้างสมจริง งานภาพนั้นก็ไม่ได้เน้นเรื่องเทคนิคพิเศษวิชวลเอฟเฟ็คอะไรมากมาย เน้นการนำเสนอในแบบที่จับต้องได้ เพลงประกอบเองก็ทำออกมาได้ติดหูอยู่ประมาณหนึ่ง เอาจริงภาพรวมของสิ่งเหล่านี้ไม่ได้โดดเด่นนัก แต่ก็ทำให้เสริมสร้างอารมณ์มืดมนชวนขนลุกให้กับภาพยนตร์ได้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Howling Village อุโมงค์ผีดุ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้เกือบดี ภาพรวมนั้นเล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีการผูกเงื่อนงำให้ชวนน่าติดตาม มีจังหวะจะโคนความหลอนและตกใจที่ดีงามชวนขนลุก แต่มีปัญหาในตอนจบที่รู้สึกว่าเล่นใหญ่ไปหน่อย และมีช่องโหว่อยู่บางจุด โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นทำได้โอเค ไม่ได้เน้นความล้ำมากมาย แต่ก็นำเสนอภาพด้วยเทคนิคพิเศษสเปเชียลเอฟเฟ็คพื้นฐานได้อย่างดี สมจริง เพลงประกอบก็หลอนใช้ได้...ใครเป็นคอหนังผีญี่ปุ่น ชอบงานของผู้กำกับหนังผีจูออน ชอบฟีลหนังผีญี่ปุ่นหมู่บ้านหลอน เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Howling Village อุโมงค์ผีดุ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: