วิจารณ์หนัง DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว

DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว


DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว ผู้กำกับภาพยนตร์ : Chen Sicheng (Beijing Love Story, Detective Chinatown ภาค 1-2)

ตัวอย่างภาพยนตร์ DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว


DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว เป็นภาพยนตร์สืบสวนปนฮาที่จะเล่าเรื่องการเกิดเหตุอาชญากรรมครั้งใหญ่ในโตเกียว ส่งผลให้คู่หูนักสืบชื่อกระฉ่อนอย่าง ‘ถังเหริน’ และ ‘ฉินเฟิง’ ถูกเรียกตัวมาสืบคดีดังกล่าว โดยเขาต้องร่วมมือกับนักสืบตัวท็อปของญี่ปุ่นอย่าง ‘โนดะ ฮิโรชิ’ ในการตามหาความจริง แถมยังมีนักสืบสุดม่วนจากไทยเข้าร่วมด้วย!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ในระดับที่ดีเลยครับ ตัวหนังเองสามารถจัดระเบียบแบ่งโซนความตลกโปกฮากับเนื้อหาสาระได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ตอนเอาฮาก็เล่นใหญ่โบ๊ะบ๊ะ ตัวละครตบมุขกันได้ลื่นไหลและเข้ากับสถานการณ์ในฉากต่างๆ ทำให้ความหรรษามีมาก มุขหลายมุขก็เน้นแนวเสียดสี (หรือจริงๆ จะว่าเหยียดก็ได้) ความสุดโต่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป๊ะ หรือเรื่องความเป็นยากูซ่ากับศักดิ์ศรีบ้าๆ บอๆ ขณะเดียวกันด้านเนื้อหาการสืบสวนในเรื่องก็ทำได้ค่อนข้างดีและน่าสนใจ มีการเจาะรายละเอียดของคดีค่อนข้างครบในหลายด้าน เสริมเนื้อเรื่องให้ชวนลุ้นและน่าติดตามได้เรื่อยๆ ตัวคดีเองก็ยังมีการใส่เหตุผลในการกระทำของตัวละครที่ทำให้เราเข้าใจความเป็นมนุษย์ได้อย่างดี ทำให้เราอินกับการกระทำของตัวละคร ทำให้เรื่องของการตัดสินคดีความไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือในชั้นศาลนั้นดูไม่น่าเบื่อเลย
    
ส่วนเรื่องพี่ จา พนมนี่ไม่ต้องห่วงว่าแกจะมาแค่เวบๆ แกมาเป็นตัวละครหลักอีกคนของเรื่องเลยจ้ะ อันนี้การันตี มีส่วนช่วยทั้งเรื่องเนื้อหา การไขคดี แถมยังมีความเฮฮาโบ๊ะบ๊ะเล่นใหญ่ไม่แพ้ใคร เคมีความบ้าก็ไม่แพ้กับตัวละครอื่น และเมื่อตัวละครบ๊องๆ มารวมกันแล้วก็บอกเลยว่างานนี้ป่วนสมชื่อ ป่วนทั่วโตเกียว!แก๊งม่วนป่วนโตเกียว
แก๊งค์นี้ตบมุขกันเข้าขามาก บอกเลยว่ามีป่วน!ส่วนตัวไม่เคยชมภาพยนตร์แฟรนไชส์นี้เลยสักภาค แต่ดูภาคนี้แล้วก็รู้สึกว่าคุณไม่มีความจำเป็นจะต้องดูภาคก่อนหน้าสักเท่าไหร่ คือมันมีเนื้อหาและตัวละครที่ถูกกล่าวถึงจากภาคก่อนหน้ามาให้เราเห็นในภาคนี้อยู่ แต่ผมมองว่าเราสามารถปล่อยๆ มันไปได้ เพราะมันไม่ได้มีผลกับการไขคดีในปัจจุบันนัก
    
ส่วนนึงที่ผมไม่ถูกใจนักคือเสียงพากย์ไทยครับ ผมไม่รู้ว่าเป็นปัญหาตอนมิกซ์เสียงพากย์ไทยหรือเป็นปัญหาที่ตัวภาพยนตร์เอง (น่าจะอย่างแรก) แต่ผมรู้สึกว่าเสียงพูดในภาพยนตร์เรื่องนี้คุณภาพห่วยมากๆ ฟังไม่รู้เรื่องเลย เสียงมันเบามากๆ ยิ่งเวลาตัวละครไหนพูดเสียงเบากว่าคนอื่นยิ่งไม่ได้ยินอะไรเลย และปัญหานี้หนักข้อมากเวลาพระเอกพูดเร็วๆ ตอนพยายามวิเคราะห์สิ่งต่างๆ มันทำให้ดูหนังไม่รู้เรื่องเลย ทำเอาผมปวดหัวสุดๆ นี่เป็นเรื่องที่ให้อภัยได้ยากมากหากเกิดจากการมิกซ์เสียงพากย์ในไทยจริงๆ เพราะผมทำงานวิจารณ์หนังมา 7 ปีไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว หลุดมาตรฐานไปไกล

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็อลังการงานสร้างตามประสาหนังใหญ่จากจีนครับ จริงๆ จะเรียกว่าอลังการเกินเบอร์จนไม่ค่อยเหมาะกับบทก็ได้ มันหลุดโลกไปมาก แต่นั่นแหละ...มันเข้าใจได้ เพราะตัวหนังต้องการนำเสนอความเล่นใหญ่มากกว่า งานสร้างฉากแต่ละฉากก็เต็มไปด้วยความจัดเต็ม โดยเฉพาะกับเรื่องของประกอบฉากและเสื้อผ้าหน้าผม ตัวประกอบทั้งเรื่องน่าจะหลักพันหลักหมื่นคนได้ งานวิชวลเอฟเฟ็คยิ่งล้ำใหญ่ ตัวหนังมีงานภาพที่น่าจดจำมาก มีมุมเวอร์ๆ ว้าวๆ ให้ได้ชมอยู่บ่อย และมีความสมจริงในระดับมาตรฐานฮอลลีวูดเลยทีเดียว รวมๆ คือนอกจากความเวอร์เกินเบอร์แล้วตัวหนังเรื่องนี้ก็มีงานโปรดัคชั่นที่ไร้ที่ติอยู่ครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว จึงเป็นภาพยนตร์สืบสวนเฮฮาจากจีนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีความตลกโปกฮาเล่นใหญ่ เล่นมุขเสียดสีเชื้อชาติโดยเฉพาะกับญี่ปุ่นเป็นที่ตั้ง แต่ขณะเดียวกันก็ยังรักษาเนื้อหาการสืบสวนและความมีสาระได้พอดิบพอดี อารมณ์เรื่องมีความครบรสมาก นอกจากขำขันแล้วยังมีซึ้งด้วย แต่เหมือนตัวหนังจะมีปัญหาอยู่กับเวอร์ชั่นพากย์ไทย เหมือนมิกซ์เสียงไทยมาแย่ทำให้ตัวละครหลายตัวพูดเบาเกิน ยิ่งตอนไขคดียิ่งฟังไม่รู้เรื่องเลย ขณะที่ด้านโปรดัคชั่นนั้นบอกได้เลยว่าโคตรอลังการบานตะไท เป็นงานจากจีนที่ยังคงทุ่มทุนสร้างเรื่องการสร้างฉาก การใช้เทคนิคพิเศษต่างๆ ได้อย่างล้ำและสมจริง สุดยอด...ใครเป็นคอหนังสายป่วนเฮฮาจากจีน ชอบหนังตลกเล่นใหญ่อลังการ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง DETECTIVE CHINATOWN 3 แก๊งม่วนป่วนโตเกียว Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: