วิจารณ์หนัง Shadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหา

Shadow In The Cloud Poster


ผู้กำกับภาพยนตร์: Roseanne Liang (My Wedding and Other Secrets, ซีรีส์ตลก Flat3 และหนังสั้นแอ็คชั่นชื่อดัง Do No Harm)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Shadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหาShadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหา เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องของสาวน้อยและนายทหารที่ต้องต่อสู้กับเครื่องบินรบของข้าศึก และอสูรกายบนฟากฟ้าที่ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากไหน!
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างน่าผิดหวังครับ เรียกว่าแย่ได้เต็มปากเลยก็ว่าได้ จุดหลักของความแย่ส่วนตัวไม่ได้มองไปในเรื่องตรรกะหรือความสมจริงสมเหตุสมผลใดๆ เลยด้วยซ้ำ แต่เป็นเพราะตัวหนังนั้นโปรโมทฉากแอ็คชั่นไว้ซะเยอะ ทำให้เราหลงคิดไปว่าจะได้รับความมันส์ตลอดเรื่อง แต่กลายเป็นว่ากลับทรยศเราด้วยการให้มาฟังน้องโคลอี้ (นางเอกของเรื่อง) ที่นั่งอยู่ในป้อมปืนทะเลาะกับหนุ่มๆ บนเครื่องบินทั้งเรื่อง ถ้ากะไม่ผิดนั่นน่าจะเป็นช่วงเวลาปูเรื่องเกือบชั่วโมง ก่อนจะพาเราเข้าสู่ฉากแอ็คชั่นอย่างที่โม้ไว้เสียที ซึ่งฉากแอ็คชั่นช่วงท้ายก็ทำออกมาได้สนุก มีความเวอร์ไม่สนกฎฟิสิกส์และตรรกะใดๆ เพราะดูจากตัวอย่างหนังก็เหมือนจะต้องการจะขายความเวอร์อยู่แล้ว ขณะเดียวกันตัวหนังเองก็มีความเป็นเฟมินิสต์แบบเต็มเปี่ยม ยกย่องพลังหญิงที่จัดการและต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ขณะที่พวกผู้ชายหน้าโง่ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง จริงๆ มันก็ชวนให้ผมนึกถึงหนังแบบ Atomic Blonde นิดหน่อย ที่มักจะมีฉากโชว์พลังหญิงสาวตัวเพรียวที่ทุ่มผู้ชายสูงสองเมตรได้ ที่แม้แต่คนในวงการต่อสู้ยังบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้ กล้ามเนื้อมันคนละเรื่องกัน แต่นั่นแหละ...เขาต้องการโชว์พลังหญิงล่ะ นั่นคือประเด็น
    
การแสดงเรื่อง Shadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหา ถือว่าน่าสนใจ เพราะนี่อาจจะใกล้เคียงกับการที่นักแสดงนำได้เล่นคนเดียวทั้งเรื่องก็ว่าได้ และน้องสาวผู้เป็นที่คุ้นหน้าอย่าง โคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ (Chloe Grace Moretz) ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังนัก ส่วนตัวมองว่าไม่ได้ถึงขั้นแบกหนังทั้งเรื่องได้หรอกครับ เพราะบทไม่ได้บีบคั้นขนาดนั้นในเบื้องต้น มันพอมีบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อถึงตอนดราม่าโคลอี้ก็ยังเป็นคนที่ขับอารมณ์ได้ไม่สุดเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา (ซึ่งก็ว่าไม่ค่อยได้ ก่อนหน้าน้องก็อยู่แต่ในหนังบล็อกบัสเตอร์มากกว่า) ตอนชีวิตกำลังต่อสู้และอยู่บนเส้นด้ายก็นำเสนออารมณ์ได้ไม่ถึงขั้นนัก แต่ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการใหม่ที่น่าจับตามอง น่าสนใจ และแน่นอนว่าบอกมาถึงขนาดนี้แล้ว หากใครชอบน้องโคลอี้เป็นการส่วนตัว เรื่องนี้เหมาะเลยครับ ได้เห็นหน้าน้องทั้งเรื่องแน่ๆ ฮ่าๆๆ


Shadow In The Cloud_Official Trailer_Chloe


ใครชอบน้องโคลอี้ บอกเลยว่าได้เห็นน้องโคลอี้ทั้งเรื่องแน่!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมผมมองว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ ในแง่ของความยิ่งใหญ่ก็คงไม่มีอยู่แล้ว เพราะอย่างที่บอกว่าภาพยนตร์แทบจะเล่าเรื่องในสถานที่เดียวตลอดเรื่อง มันก็คงไม่มีอะไรให้โชว์มากมาย แต่ถึงอย่างนั้นพวกห้องหับและส่วนต่างๆ ของเครื่องบินทุกอย่างถูกทำขึ้นมาอย่างใส่ใจ และดูจะเข้าใจกลของเครื่องบินเป็นอย่างมาก หรือแม้แต่การออกแบบรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตามตัวของอสูรเวหานั้นก็นำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยมน่าขนลุกด้วย และสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากๆ คือเรื่องการถ่ายภาพและการคุมสีที่ตัวหนังสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างสวยงาม มีความสตีมพังค์เล็กน้อย ได้ฟีลดี

อีกส่วนหนึ่งที่ตัวผมชอบเป็นพิเศษก็คือเพลงประกอบของเรื่อง เพราะหนังเรื่องนี้จะนำเสนอเพลงในแนว Synthwave ที่ให้ความรู้สึกเรโทรเป็นหลัก มีความอึมครึมเหมาะกับภาพโทนมืดของภาพยนตร์ มีบีทเคาะอยู่เรื่อยๆ ให้ความรู้สึกมีจังหวะให้ลุ้นตลอดเรื่อง และพอถึงฉากมันส์เพลงเร่งก็เข้าทางเป็นอย่างมาก มันช่วยให้ฉากพีคต่างๆ น่าจดจำขึ้น

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Shadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหา จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ค่อนไปทางแย่ ตัวหนังนั้นโปรโมทอย่างเต็มที่ให้เห็นฉากแอ็คชั่นมากมาย แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นต้องนั่งดูน้องโคลอี้ทะเลาะกับฝูงชายนิสัยแย่อยู่เกือบชั่วโมง ก่อนจะไปยัดแอ็คชั่นรัวๆ เอาตอนท้าย ซึ่งแม้จะสนุกใช้ได้ เวอร์สุดขีดเกินบรรยาย แต่ก็ผิดความคาดหวังไปมาก ด้านงานโปรดัคชั่นนั้นก็อยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี ถ่ายภาพพร้อมเล่นสีได้สวย งานวิชวลเอฟเฟ็คทำหลายอย่างได้เนียน โดยเฉพาะกับตัวอสูรที่ตัวเอกต้องสู้ และส่วนตัวแอบชอบเพลงประกอบฟีลเรโทรเป็นพิเศษ...ใครชอบน้องโคลอี้ อยากเห็นหน้าน้องโคลอี้ทั้งเรื่อง ดูหนังที่เน้นนักแสดงคนเดียวเป็นหลักอยู่ในสถานที่แคบๆ ได้ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!
    
ปล.(1) ส่วนตัวแนะนำให้ชมภาพยนตร์แบบเสียงต้นฉบับมากกว่า เพราะอย่างที่บอกว่าทั้งเรื่องเราจะได้เห็นหน้าโคลอี้ตลอด แล้วก็ฟังเสียงผู้ชายทะเลาะกัน เสียงพากย์ไทยไม่ได้ช่วยให้เห็นความแตกต่างนัก แต่เชื่อว่าเสียงต้นฉบับจะทำได้ดีกว่าในการแยกสำเนียงภาษาอังกฤษของตัวละครแต่ละคน

ปล.(2) แอบไปเห็นผลงานหนังสั้นแอ็คชั่นชื่อ Do No Harm ของผู้กำกับ Roseanne Liang ที่สามารถรับชมได้แบบฟรีๆ ใครอยากชมตามลิงค์นี้ไปจ๊ะ >> https://vimeo.com/294245457

วิจารณ์หนัง Shadow In The Cloud ประจัญบาน อสูรเวหา - Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: