วิจารณ์หนัง Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม


ผู้กำกับภาพยนตร์: Takahiro Miki (เจ้าพ่อหนังรักญี่ปุ่น กำกับ Control Tower, Ao Haru Ride, Tomorrow I Will Date Yesterday’s You, Kids on the Slope)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืมYour Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม เป็นภาพยนตร์รักที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง ‘Always กอดคือสัญญา  หัวใจฝากมาชั่วนิรันดร์’ ซึ่งภาพยนตร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี้จะเล่าเรื่องของ ‘รุย’ อดีตนักมวยที่ไร้ญาติสนิทมิตรสหายที่เพิ่งได้งานเฝ้าที่จอดรถมาหมาดๆ และในคืนงานวันแรกเขาก็พบกับสาวตาบอดใจดีที่มานั่งคุยด้วยเพราะคิดว่าเป็นคุณตาคนเดิมที่เธอเคยรู้จัก หลังจากนั้นหนุ่มสาวจึงสนิทสนมกันมากขึ้น ได้รู้ว่าแต่ละคนมีอดีตที่ขมขื่น โดยที่ไม่รู้เลยว่าอดีตของพวกเขาเกี่ยวพันกันโดยตรง และเป็นความผิดพลาดในอดีตที่เกินกว่าอีกฝ่ายจะให้อภัยตัวเองได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ดีครับ ตามสไตล์หนังรักพรหมลิขิตของพระเอกนางเอกแหละครับ ตัวหนังให้ความรู้สึกอบอุ่นอิ่มเอมหัวใจ มีความดราม่าอยู่บ้าง ฉากซึ้งมีนิดนึง แต่เสียงหัวเราะเรียกได้ว่าแทบไม่มี อย่างมากก็ทำได้แค่ให้เรายิ้มๆ เพราะตัวละครส่วนมากถ้าไม่เป็นคนเรียบร้อยก็เป็นคนจืดชืด โดยเฉพาะกับพระเอกนางเอก ด้านจังหวะการเล่าเรื่องของเรื่องนี้ส่วนตัวคิดว่ามีความล้าหลังไปหน่อย เพราะหลายฉากของเรื่องนั้นค่อนข้างเชื่องช้า ค่อยๆ เล่า ค่อยๆ พาเราเดินทางไปกับตัวละคร เหมือนตัวเองกำลังดูซีรีส์มากกว่าภาพยนตร์ หนังมักใช้ความเงียบเป็นองค์ประกอบบ่อยครั้งเพื่อส่งให้บทพูดของตัวละครดูชัดเจนมากขึ้น ผสมกับเสียงเพลงประกอบเบาๆ เข้าไปอีกที เชื่อพอเป็นอย่างนี้ถ้าใครเป็นคนใจร้อนนี่มีหงุดหงิด ได้หยิบมือถือขึ้นมาเล่นกลางโรงหนัง (ซึ่งไม่ควร) หรือถ้าใครนอนไม่พอนี่มีสิทธิ์หลับเอาได้ง่ายๆ เลยครับ

ส่วนถ้าใครต้องการให้เปรียบเทียบกับต้นฉบับก็คงต้องบอกว่าไม่ต่างเลยครับ พอดูเรื่องนี้เสร็จผมก็กลับไปหาชมเวอร์ชั่นต้นฉบับแบบผ่านๆ ก่อนจะค้นพบว่าทุกฉากที่ต้นฉบับมี ทุกบริบทของการเล่าเรื่องเรียกว่าเหมือนกันเป๊ะๆ แตกต่างกันแค่นักแสดงที่มาเล่นแล้วก็ฉากในเรื่องที่ถูกปรับมาเป็นของญี่ปุ่นก็เท่านั้น

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ได้โดดเด่นตามสภาพหนังรักที่เน้นความสมจริงแหละครับ โดยเฉพาะกับเรื่องการเซ็ตฉาก แต่ที่ทำได้อารมณ์ดีมากคือการถ่ายภาพที่ให้เราได้รับความรู้สึกอบอุ่นและร่มรื่นในทุกฉากที่ตัวละครมีความสุข ขณะเดียวกันเพลงประกอบก็ช่วยเสริมพลังและบิวท์อารมณ์ให้เรารู้สึกตามตัวละครได้แจ่มแจ้งชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะกับฉากพีคทั้งหลาย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม จึงเป็นภาพยนตร์รักรีเมคจากหนังเกาหลีที่ทำออกมาเรียกได้ว่าตามต้นฉบับเป๊ะๆ ฉากทุกฉากที่เกาหลีมีเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมีหมด เรียงลำดับฉากก็เหมือนกัน หนังมีอารมณ์ร่มรื่นชุ่มฉ่ำอบอุ่นหัวใจ มีความดราม่าพอควร และไม่ใช่หนังที่เฮฮานัก นักแสดงแต่ละคนเล่นได้ดีโดยเฉพาะกับนางเอก ส่วนงานโปรดัคชั่นนั้นไม่ได้หวือหวานักตามสไตล์นักรักเน้นสมจริง แต่โดดเด่นเรื่องงานภาพที่ได้อารมณ์ที่ดูสดใส มีความหวัง ผสมกับเพลงประกอบรื่นหูสุดไพเราะ...ใครเป็นคอหนังรักพรหมลิขิต ชอบหนังรักน้ำเน่านิดสไตล์เอเชียตะวันออก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: