วิจารณ์หนัง Borat 2


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jason Woliner (กำกับหนังเรื่องแรก กำกับซีรีส์มาแล้วมากมายนับสิบปี)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Borat 2


Borat 2 หรือชื่อเต็ม Borat Subsequent Moviefilm: Delivery of Prodigious Bribe to American Regime for Make Benefit Once Glorious Nation of Kazakhstan เป็นภาพยนตร์ตลกเสียดสีสังคมและการเมือง ที่จะเล่าเรื่องราวการกลับมาของนักข่าวชาวคาซัคสถาน ‘โบรัต’ ที่ครั้งนี้เขาได้รับมอบหมายภารกิจใหม่ให้ส่งของขวัญไปยังคนใหญ่คนโตของอเมริกาเพื่อสร้างสัมพันธไมตรี ก่อนจะเกิดเรื่องไม่คาดฝันกับของขวัญชิ้นแรก จนเขาต้องใช้ลูกสาวของตัวเองเป็นของขวัญแทน แต่จะส่งลูกสาวเป็นของขวัญได้ เขาต้องแปลงโฉมและปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเธอให้เป็นที่น่าพอใจสำหรับคนอเมริกันเสียก่อน!
    
ในบทความนี้อาจมีการใช้คำหยาบอยู่บ้าง เพื่ออรรถรสในการอ่าน เพื่อความเหมาะสมกับการวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ เพื่ออธิบายบางบริบทของเรื่องให้ชัดเจน ไม่ได้กะด่าเอามันส์นะจ๊ะ
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากให้เทียบกับภาคแรกก็คงบอกได้เต็มปากว่า “จัญไรเหมือนเดิมครับ” (ฮ่าๆ) สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้นี่คงจะไม่มีคำไหนนิยามได้ชัดเจนเท่านี้แล้ว ในด้านเนื้อหาและประเด็นเรื่องนี่ไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากนัก ยังคงมีความเป็นหนังตลกเสียดสีสังคม เหยียดเชื้อชาติแบบเจ็บแสบ เล่นมุขเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของผู้คนอย่างถึงพริกถึงขิง มีความตลกเหยียดเพศ ขำขันกับมุขความไม่เท่าเทียมกันของหญิงและชาย มีการใช้มุขตลกเหยียดศาสนาและความเชื่อ ซึ่งมุขด้านความเชื่อนี่ภาพยนตร์เล่นประเด็นขำขันกับทั้งทางฝั่งคนตะวันออกกลางและคนอเมริกันด้วย ขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็เต็มไปด้วยมุขตลกทางการเมืองที่เรียกว่าโจมตีทรัมป์กับผู้สนับสนุนหัวรุนแรงของทรัมป์กันอย่างโต้งๆ ว่าพวกนี้มีแต่พวกมีความเชื่อผิดๆ ใส่ร้ายคนอื่นด้วยเรื่องไร้สาระ คุยโอ่พร้อมโฆษณาตนเองอย่างยิ่งใหญ่ (รวมถึงหลอกลวง) และมีความคิดว่าฝั่งตรงข้ามควรจะตายๆ ไปซะให้หมดเกลี้ยง
    
ตัวอย่างของมุขที่นำเสนอ “ความจัญไร” ของภาพยนตร์แบบถึงพริกถึงขิงก็เช่น ให้ตัวละครสาวที่มีประจำเดือนมาเต้นรำ แล้วทำท่าเต้นเปิดกระโปรงโชว์คนในห้องสิบคนว่ากางเกงในสีขาวตอนนี้เต็มไปด้วยเลือด เพราะเธอและพ่อคิดว่าจะทำให้คนอื่นประทับใจได้ ขณะที่หลายๆ มุขที่เหลือนั้นก็จิกกัดเขาไปทั่วตามสไตล์ อย่างเช่น การที่ตัวละครโบรัตพยายามไม่เข้าใกล้ ไม่คุย ไม่ยุ่งเกี่ยวกับคนยิว ทำหน้าขยาดหวาดกลัวเพราะเกรงว่าจะโดนจับกิน หรือการแสดงความกลัวออกมาสุดขีดเมื่อเห็นผู้หญิงขับรถ ซึ่งเป็นการเสียดสีเรื่องของสังคมความเป็นอยู่และความเชื่อโดยตรง

ซึ่งเอาเข้าจริงอย่างที่กล่าวไป มุขตลกแทบทั้งหมดล้วนแล้วแต่เจ็บแสบและหมิ่นเหม่ ทั้งในเรื่องภาพและเสียงที่ถูกนำเสนอออกมา เพราะมันมีสิทธิ์จะไปแทงใจดำความเชื่อหรือความคิดของคนบางกลุ่มจนของขึ้นได้ ยิ่งหากใครมองไม่ลึกไปถึงแก่นที่ภาพยนตร์ต้องการจะสื่อคุณก็มีสิทธิ์จะเกลียดภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สูงมาก แต่หากคุณมีวิจารณญาณมากพอ คุณจะเข้าใจสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อเป็นแน่ครับ เพราะมุขตลกทั้งหมดล้วนแล้วแต่ต้องการชี้ให้เราเห็นถึงปัญหาของอะไรบางอย่างในหลายแง่มุม ในยุคที่ผู้คนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลได้มากกว่าเดิมหลายเท่า แต่ใครหลายคนกลับไม่ได้ทำตัวเจริญตามเท่าไหร่
    
อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์ก็ยังมีความน่ารักเป็นของตัวเอง ขมวดจบหลายส่วนได้อย่างสวยงาม เหมือนตบหัวแล้วลูบหลัง แต่ก็เป็นการลูบหลังที่เราพร้อมจะให้อภัยได้ เพราะมันช่วยให้ภาพยนตร์ดูดีมีสาระ มากกว่าจะทำเอาฮาไปทั้งเรื่อง พอสมควร

ส่วนเรื่องโปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ไม่ต้องคาดหวังมากครับ แทบจะเหมือนกับภาคแรก เพราะหนังเรื่องนี้เน้นถ่ายทำด้วยมุมกล้องแคนดิด เหมือนสารคดีตามถ่ายคนไปเรื่อยมากกว่า มันก็เลยมีความดูเป็นหนังเกรดบีมาก แต่ก็เป็นหนังเกรดบีอย่างจงใจ ทำให้ดูมีความเป็นธรรมชาติ และช่วยส่งเสริมในด้านความขำขันและความกระอักกระอ่วนบางอย่าง อาจมีบางฉากที่เห็นเสื้อผ้าหน้าผมกับการจัดฉากก็รู้สึกได้ทันทีว่ามันดูปลอม แต่ก็นั่นแหละ...นี่มันหนังตลกที่ต้องการสื่ออารมณ์กับเราแบบนี้อยู่แล้วอ่ะนะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Borat 2 จึงเป็นภาพยนตร์ตลกเสียดสีสังคมและการเมืองที่ยังคงทำออกมาได้ดี เนื้อเรื่องในเบื้องหน้านั้นฉาบไปด้วยความเป็นตลกไร้สาระ และมีความจัญไรเป็นที่ตั้งอย่างที่เคยเป็นมา เหยียดทั้งเชื้อชาติ เพศ ศาสนา แต่หากมองลึกเข้าไปในสิ่งที่เขาพยายามจะนำเสนอแล้ว เรียกได้ว่ามีประเด็นและคำถามที่ชวนคิดมาก โดยเฉพาะกับมนุษย์บางจำพวกที่ยังคงไม่พัฒนาเรื่องความคิดและสิทธิเท่าไหร่ ส่วนด้านโปรดัคชั่นก็อย่าไปคาดหวังอะไรมาก มุมกล้องมาในแนวแอบถ่ายอยู่แล้ว ฉากต่างๆ มันก็สร้างได้ตามสถานการณ์กันไป ก็เหมือนหนังเกรดบีอย่างจงใจที่ทำเอาฮามากกว่า ตามสภาพ...ใครเป็นคอหนังโบรัตภาคแรก ชอบหนังตลกหยาบโลนเหยียดศาสนาและเพศ พร้อมหยาบคายและทะลึ่ง แต่ยังมีเนื้อหาสาระในมุมลึก และมีมุมน่ารักเป็นของตัวเอง สามารถหาชมได้ผ่านทาง Prime Video (Amazon Prime) เลยจ้า!
    
ปล. Prime Video (Amazon Prime) เป็นสตรีมมิ่งแบบจ่ายรายเดือนเหมือนเน็ตฟลิกซ์ สมัครใหม่ดูฟรีได้ในสัปดาห์แรกนะ

วิจารณ์หนัง Borat 2 Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: