วิจารณ์หนัง Sweet Home สวีทโฮม


ซีรีส์เกาหลี: เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)


จำนวนตอน: 10 (50+ นาทีต่อตอน)ตัวอย่างซีรีส์ Sweet Home สวีทโฮม


Sweet Home สวีทโฮม เป็นซีรีส์สยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากคอมิคเว็ปตูน โดยจะเล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่ต้องเอาชีวิตรอดจากสัตว์ประหลาดที่อยู่รายล้อมทั้งนอกและในตึกที่พวกเขาอาศัยอยู่ และยังต้องเอาตัวรอดจากมนุษย์บางจำพวกที่ดูไม่น่าไว้ใจอีกด้วย
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำได้กลางๆ ครับ มีส่วนที่ดีและมีส่วนที่ไม่ดี เอาจริงๆ ซีรีส์ก็มาในแนวทางของเรื่องเล่าแนวๆ นี้แหละครับ สู้กับสัตว์ประหลาดไม่พอยังต้องสู้กับคนด้วยกัน เพราะนอกจากนิสัยที่ต่างคนต่างคิดแล้ว แต่ละคนก็ล้วนมีเรื่องราวดราม่าเป็นของตัวเอง เป็นคนดีบ้าง เป็นคนไม่ดีบ้าง แล้วแต่มุมมองกันไป ตัวซีรีส์เองกระจายบทดราม่าและชีวิตส่วนตัวให้ตัวละครสำคัญหลายตัวได้ดี ทำให้การชมเกือบสิบชั่วโมงไม่ซ้ำซากจำเจนัก ด้านจังหวะอารมณ์ของเรื่องเล่าก็ดูได้เรื่อยๆ มีลุ้นบ้างบางช่วง ระทึกบ้างนิดๆ มีความโหด และนักแสดงเล่นเก่ง (บวกหน้าตาดีหลายคนตามสไตล์ซีรีส์เกาหลี)

แต่ถึงแม้จะขายความโหดเลือดสาดเอาสะใจ ทั้งเรื่องมีเลือดเยอะมากเป็นแกลลอน เสนอความสยองให้ถึงพริกถึงขิง แม้จะมีนักแสดงที่เก่งกาจ พยายามเค้นอารมณ์ในฉากดราม่าให้เราได้ซึ้งตาม แต่ภาพรวมของสิ่งโดดเด่นเหล่านี้ก็ไม่ได้ช่วยเสริมความน่าตื่นตาตื่นใจของเรื่องขึ้นมาเท่าไหร่ จังหวะเรื่องมันยังดูค่อนข้างเอื่อย บ่อยครั้งมากที่ได้แต่ถามว่าเมื่อไหร่จะผ่านฉากนี้หรือฉากนั้นไปได้สักที เอาจริงผมรู้สึกว่าซีรีส์เรื่องนี้ควรยาวแค่ 8 ตอนจบก็พอ ไม่ต้องลากยาวกันขนาด 10 ตอน ขณะที่ด้านตรรกะของเรื่องนั้นก็ยังแปลกๆ มีตัวละครหลายตัวทำอะไรไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่ บางตัวละครก็ทำเหมือนว่าจะฉลาด แต่เอาเข้าจริงก็แค่คนเย็นชาซะมากกว่า มันเลยทำให้ความว้าวของเรื่องแผนการณ์ในสถานการณ์ต่างๆ นั้นลดลงไปมาก ทำให้ความน่าจดจำในตัวละครหลักหลายตัวก็ลดลงไปอีก ทำให้ซีรีส์นี้กลายเป็นแค่เรื่องของกลุ่มคนที่เอาตัวรอดไปเรื่อยๆ และใช้พลังพิเศษที่อึดถึกทนของคนบางคนช่วยทีมเท่านั้น น่าผิดหวัง

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่เรียกว่าเกือบยอดเยี่ยมครับ ก่อนอื่นคงต้องชื่นชมความทุ่มเทของซีรีส์เกาหลีที่เดี๋ยวนี้เทียบชั้นซีรีส์ตัวท็อประดับโลกได้สบายแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องการเซ็ตฉากต่างๆ ให้ดูเหมาะสมกับโลกที่กำลังจะล่มสลาย แต่ก็ยังคงความสวยงามของสถานที่ด้วยการจัดแสงและสีที่หลากหลาย งานด้านเสื้อผ้าหน้าผมรวมถึงเมคอัพก็ช่วยทำให้ตัวละครแต่ละคนจดจำได้ง่ายและสมจริง งานดูแลเรื่องสัตว์ประหลาดก็ถือว่าใช้ได้ อาจไม่ได้น่าประทับใจนักเพราะสัตว์ประหลาดหลายตัวชวนให้รู้สึกเหมือนดูหนังสัตว์ประหลาดสยองขวัญเกรดบีของญี่ปุ่นไปนิด ความปลอมมันค่อนข้างชัด ส่วนตัวมองว่ายังไงหากมาแนวทางนี้ก็ต้องทำสัตว์ประหลาดแบบหนังอย่าง The Thing ไม่ว่าจะเป็นภาคต้นฉบับหรือรีเมค จะได้อารมณ์กว่ามาก (แต่ใครจะรู้ ผู้สร้างอาจอยากเป็นตัวเองมากกว่าก็ได้) ขณะที่งานวิชวลเอฟเฟ็คนั้นก็ทำได้ดีและไม่ถึงขั้นเพอร์เฟ็คอีกเช่นกัน เพราะยังเก็บงานหลายส่วนไม่เนี๊ยบเท่าไหร่ แม้แต่ฉากหลังหลายฉากยังจับได้ทันทีเลยว่าใช้วิชวลเอฟเฟ็คช่วย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Sweet Home สวีทโฮม จึงเป็นซีรีส์เกาหลีในเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ในด้านเนื้อเรื่อ

นั้นนำเสนอได้ระดับกลางๆ ดีบ้างไม่ดีบ้าง ดูได้เรื่อยๆ อาจมีลุ้นบ้างเป็นบางช่วง ขายความโหดเลือดสาดเอาสะใจบ้าง แต่ภาพรวมค่อนข้างเอื่อย ใช้เวลาไปเน้นกับเรื่องดราม่า แต่กลับดูเค้นอารมณ์ได้ไม่ค่อยสุด แม้นักแสดงแต่ละคนเล่นดีมากตามสไตล์เกาหลี ทุ่มสุดตัว แต่ก็ช่วยแบกเรื่องไว้ได้ไม่มากนัก ด้านตรรกะเรื่องยังแปลกๆ บางทีก็ฝืนให้ตัวละครทำอะไรที่ไม่เมคเซ้นส์ ไม่เข้ากับตัวละคร บางทีก็เหมือนอยากให้ตัวละครตายเอาดื้อๆ ก็เลยให้ตาย ขณะที่ภาพรวมกระจายบทได้ดี ทำให้ได้เห็นมุมมองของตัวละครที่หลากหลาย ไม่จำเจ ขณะที่ด้านงานโปรดัคชั่นนั้นถือว่าสุดยอด เป็นงานที่ทุ่มทุนสร้างในทุกอย่าง ทั้งเรื่องฉาก ทั้งเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ดีไซน์ตัวละครมนุษย์และสัตว์ประหลาด แต่ยังขาดตกบกพร่องเรื่องความสมจริงของวิชวลเอฟเฟ็ค และความเนี๊ยบของงานในหลายจุด...ใครเป็นคอซีรีส์สยองขวัญ ชอบเรื่องคนจับกลุ่มเอาตัวรอดจากสัตว์ประหลาด(และคนด้วยกันเอง) ชอบซีรีส์เลือดสาดถึงพริกถึงขิง เชิญชมได้ที่เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เลยจ้า!


Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: