วิจารณ์หนัง Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง


ผู้กำกับภาพยนตร์: Pete Docter (Monster Inc., Up, Inside Out)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง    Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง  เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากพิกซาร์ที่จะเล่าเรื่องของ ‘โจ การ์ดเนอร์’ เป็นครูสอนดนตรีชั้นมัธยมต้นที่เพิ่งได้โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตกับการเล่นดนตรีร่วมกับวงแจ๊สที่ดีที่สุดในเมือง แต่ด้วยอุบัติเหตุบางอย่างทำให้เขาร่วงจากเมืองนิวยอร์คไปยังสถานที่สุดมหัศจรรย์แห่งหนึ่ง ที่ๆ เหล่าวิญญาณทั้งหลายจะได้รับบุคลิก ความรู้ และความสนใจ ก่อนที่จะได้ไปยังโลก โจจึงได้ตัดสินใจร่วมมือกับวิญญาณที่ชื่อว่า 22 เพื่อกลับไปยังโลก วิญญาณตนนี้ไม่เคยได้รับรู้และมีประสบการณ์ในการเป็นมนุษย์มาก่อน โจจึงอธิบายให้ 22 ได้ฟังว่าการมีชีวิตมันดียังไง และตัวเขาเองก็เหมือนจะได้ค้นพบกับคำตอบบางอย่างที่สำคัญที่สุดในชีวิตอีกด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่มาในแนวทางพิกซาร์สายรางวัลเช่นเดิมครับ ตัวแอนิเมชั่นยังคงมาตรฐานของสตูดิโอไว้ได้ มีความครบรสทั้งในด้านของอารมณ์ที่กลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็นสุขหรือเศร้าหรือละเอียดกว่านั้น ยังคงใส่ความบันเทิงพื้นฐานในฐานะงานภาพยนตร์ได้อย่างเต็มเปี่ยม ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งเนื้อหาสาระที่อัดแน่น เต็มไปด้วยเรื่องของปรัชญาและการตามหาความหมายของชีวิตและจิตวิญญาณ นี่เป็นแอนิเมชั่นที่ให้แรงบันดาลใจผู้ชมได้อย่างยอดเยี่ยม ดูจบแล้วได้แง่คิดดีๆ ในการใช้ชีวิตมาก ซึ่งภาพรวมนั้นก็ถือเป็นความเก่งกาจในการคุมงานของผู้กำกับคนนี้ Pete Docter

เพลงประกอบของภาพยนตร์นั้นก็ไพเราะงดงามและสื่ออารมณ์เข้ากับเรื่องได้กลมกล่อมกับเนื้อเรื่อง ทุกฉากล้วนแล้วแต่จะมีท่วงทำนองของอารมณ์เป็นของตนเอง โดยเฉพาะการแบ่งโทนเพลงระหว่างโลกมนุษย์กับดินแดนก่อนโลกก็ทำได้ชัดเจนอย่างยิ่ง ทรงพลังมาก


หนึ่งในเพลงที่ประกอบฉากของโลกอีกมิติได้อย่างดี

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมครับ หลายคนน่าจะได้เห็นคุณภาพในตัวอย่างแล้ว โลกความจริงภายในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเข้าขั้นสมจริงและงดงามมาก ใส่ใจรายละเอียดยันรูขุมขนของตัวละคร และแน่นอนว่าบรรดาตึกรามบ้านช่องและสิ่งประกอบฉากต่างๆ ในโลกมนุษย์นั้นก็ล้วนแล้วแต่สมจริงจนน่าทึ่ง และถึงแม้ตัวแอนิเมชั่นจะมีฉากที่ถูกตัดทอนลงไปบ้างอย่างโลกหลังความตาย (จริงๆ มีหลายพื้นที่ และแต่ละที่ก็มีชื่อเรียกของมัน) แต่ก็ไม่ใช่งานเผาทำเอาลวกๆ เพราะยังคงเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอ เส้นสายลายวาดและแสงเงาที่ทำให้เรารับรู้จับต้องได้ยังมีอยู่ครบ รวมไปถึงการอนิเมทที่ยอดเยี่ยมก็ช่วยให้ตัวละครทุกตัวในเรื่องนี้ล้วนมีชีวิตชีวา

ยังมีสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากก็คือการออกแบบภายในเรื่องนี้ตอบโจทย์หยอกล้อเข้ากันกับเรื่องเล่าเป็นอย่างมาก เพราะตัวแอนิเมชั่นสามารถนำเสนอให้เราเข้าใจสิ่งที่เป็นนามธรรมให้กลายเป็นรูปธรรมขึ้นได้ ไม่ว่าปรัชญาความเชื่อหรือทฤษฎีในแง่ในจะลึกล้ำเท่าไหร่ ตัวแอนิเมชั่นเองก็สามารถสังเคราะห์มันออกมาจนแปลงเป็นรูปภาพและเรื่องเล่าได้ นี่คือความสุดยอดของแอนิเมชั่นยุคนี้ที่หลายๆ เรื่องเริ่มไม่ได้แสวงหาการทำให้ทุกอย่างสมจริงไปซะหมดแล้ว แต่เป็นการพยายามสร้างงานศิลปะที่แท้จริงขึ้นมาแทน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง จึงยังคงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากพิกซาร์ที่ยังคุมมาตรฐานของตัวเองไว้ได้ดีมากๆ ท็อปฟอร์ม เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความบันเทิงครบอารมณ์ ทั้งสุขและเศร้า แถมยังเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ สามารถเล่าเรื่องในแนวปรัชญาและนามธรรมให้กลายเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนจากการออกแบบที่ดียอด ไม่ทิ้งความหวือหวาและสวยงาม อีกทั้งมีความเป็นอาหารตาชั้นเยี่ยมที่ตอบโจทย์เรื่องการเล่าเรื่องด้วย บวกผสมไปกับความอลังการของโปรดัคชั่นระดับโลกอีก ด้านเพลงประกอบเองก็ยอดเยี่ยมเพลิดเพลินมาก ออกแบบตัวโน้ตได้เข้ากับทุกฉาก และช่วยให้เรื่องน่าจดจำ...ใครเป็นคอแอนิเมชั่นครบรส ชอบแอนิเมชั่นของพิกซาร์ ชอบภาพยนตร์ที่ให้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ห้ามพลาดในโรงภาพยนตร์ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: