วิจารณ์หนัง อ้าย..คนหล่อลวงผู้กำกับภาพยนตร์: เมษ ธราธร (บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้), ATM เออรัก เออเร่อ, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้)

ตัวอย่างภาพยนตร์ อ้าย..คนหล่อลวง


อ้าย..คนหล่อลวง เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องของ ‘ทาวเวอร์’ นักต้มตุ๋นคอลเซนเตอร์ที่ดันพลาดท่าถูก ‘อินา’ อดีตสาวแบงค์สุดเพี้ยนจับไต๋ได้ อินาจึงยื่นข้อเสนอเพื่อแลกกับการไม่แจ้งตำรวจจับ นั่นคือการให้ทาวเวอร์คิดแผนต้มตุ๋น ‘เพชร’ แฟนเด็กที่หลอกให้อินาเปย์ค่าเทอมหลายแสนแล้วชิ่งหนี จนอินาเป็นหนี้ท่วมหัว แต่ภารกิจก็ได้ถูกยกระดับเมื่อทาวเวอร์ตัดสินใจเปลี่ยนแผน จากต้มเงินแสนเป็นตุ๋นเงินล้าน พวกเขาจึงได้หาผู้ร่วมทีมเพิ่มมาอีก ไม่ว่าจะเป็น ‘ครูนงนุช’ ครูสมัยประถมของอินาที่ต้องปลอมตัวเป็นนักธุรกิจสาว และ ‘โจร’ พี่ชายของทาวเวอร์ที่เป็นมิจฉาชีพรุ่นเก๋าและเข้าออกคุกเป็นว่าเล่น แต่เริ่มแผนลวงได้ไม่ทันไร อินากลับหวั่นไหวกับสิบแปดมงกฎสุดหล่ออย่างทาวเวอร์ซะงั้น ความป่วนหลังจากนี้จึงบังเกิด!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่ากลางๆ ครับ ส่วนตัวชื่นชมอย่างมากในทีมเขียนบทที่ทำการหาข้อมูลและทำความเข้าใจเรื่องการเงิน รวมไปถึงการต้มตุ๋นในรูปแบบต่างๆ แล้วสามารถนำมาเล่าเรื่องให้เข้าใจได้ง่าย ทำให้ตามเรื่องได้ทันอย่างไม่ปวดหัว ทั้งๆ ที่ผมนี่สุดจะเกลียดเรื่องการเงินและตัวเลข อันนี้สุดยอดครับ...แต่ส่วนที่เหลือในด้านเนื้อเรื่องนี่กลับไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่เลยครับ ลองแยกเป็นหัวข้อไปละกันครับ

อย่างแรกที่ไม่ชอบเท่าไหร่ก็คือมุขตลกเลยครับ เพราะนี่เป็นสิ่งที่หนังทั้งเรื่องพยายามขายมากๆ ถึงมากที่สุด แต่ในมุมมองผมนั้นต้องบอกว่ามันเน้นเล่นใหญ่ และเน้นทำหน้าเวอร์ๆ มากเกินไปครับ รวมไปถึงการใช้คำพูดและน้ำเสียงแปลกๆ ที่ไม่เข้ากับตัวดารา (และตัวละครที่เขารับบท) ยกอย่างที่หนักที่สุดก็คือมุขพี่แซมฟันห่างพูดแล้วน้ำลายทะลุกระจุยกระจายออกมานี่แหละครับ คุณน่าจะได้เห็นตั้งแต่ตัวอย่างแล้ว คือตอนแรกๆ ที่เปิดตัวมามันก็ดูขำและหยีไปพร้อมกันดี เป็นมุขที่ถือว่าพอรับได้ แต่ไปๆ มาๆ เหมือนผู้กำกับเริ่มติดใจ เริ่มเล่นเยอะ เล่นทั้งฉาก เล่นทั้งเรื่องที่ได้เจอพี่แก เน้นอยู่นั่น จากที่กลายเป็นว่าโอเคกลับดูน่ารำคาญมากขึ้น และแทบจะทุกตัวละครมักจะถูกบังคับให้ต้องทำอะไรแบบเล่นใหญ่ แปลกๆ ซ้ำๆ จนเกิดความน่ารำคาญขึ้นนี่แหละครับ ก็เลยเป็นเหตุทำให้สำหรับผมแล้วมุขตลกเรื่องนี้ไม่ค่อยทำงานเท่าไหร่ น่าผิดหวัง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมอาจจะต้องบอกคุณก่อนเลยว่าส่วนตัวนั้นผมมีปัญหากับหนังพี่เมษแทบทุกเรื่อง ส่วนตัวไม่ชอบและไม่สนุกกับการชม ATM เออรัก เออเร่อ, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ อันเป็นผลงานก่อนหน้าของพี่เมษเลย แต่กลับชอบหนังเรื่องแรกของแกอย่าง บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ยังไงที่บ่นไปเรื่องมุขตลกก็ให้ถือซะว่าจริตไม่ตรงกันก็ว่าได้มั้งครับ ถ้าใครชอบสองเรื่องของพี่เมษที่ผมไม่ชอบ จริตขำขันของคุณอาจตรงกับหนังเรื่องนี้ก็ได้

เพลงประกอบเป็นองค์ประกอบนึงที่หนังเรื่องนี้ใส่มาได้ค่อนข้างน่ารำคาญ และปัญหาไม่ใช่เพราะตัวเพลง แต่เป็นเพราะผู้กำกับ (หรือใครก็ตาม) นั้นมีความจงใจใส่มันลงไปในทุกจุดทุกห้วงเวลา ใส่มากไปจนเกินงาม มันทำให้เราเหมือนไม่ได้พักเลย แต่เป็นการไม่ได้พักที่ทำให้รู้สึกเหมือนคนที่ตื๊อหนักเวอร์เกินเบอร์จนน่าเบื่อนั่นแหละครับ แล้วยิ่งพอถ้าคุณไม่ชอบมุขตลกในเรื่องแล้ว เพลงประกอบก็ยิ่งจะทำให้เราอาจรู้สึกประสาทเสียขึ้นไปอีก

โมเมนท์อินเลิฟเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมก็รู้สึกมึนงงเหมือนกันว่านางเอกกับพระเอกไปปิ๊งกันตอนไหน เพราะอย่างมากที่สุดก็ดูจะมีแค่จังหวะจิ๊จ๊ะหยอกพอขำๆ กันบ้าง แต่มันไม่ได้มีโมเมนท์ที่น่าจดจำ และสำคัญมากพอจะให้เราเชื่อได้เลยว่าคู่นี้มีใจให้กัน หรืออาจเพราะหนังเน้นเล่นมากไปจนลืมใส่ความหวาน ฉากอินเลิฟใดๆ ในเรื่องจึงดูแผ่วไปหน่อย อันนี้น่าเสียดายจริง...เป็นอันว่าสิ่งที่ไม่น่าพอใจด้านเนื้อเรื่องก็จะประมาณนี้ครับ

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ภาพรวมทำได้กลางๆ ครับ โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่านักแสดงทุกท่านนั้นดูเล่นฝืนๆ กันอยู่ ไม่ค่อยได้เห็นความเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ เป็นส่วนหนึ่งที่เวลาเล่นมุขอะไรแล้วมันพาเรายิ้มหรือขำไม่ได้ เพราะมันดูไม่น่าเชื่อ แต่กับน้องใบเฟิร์นนี่ไม่มีปัญหาเลย สำหรับผมมองเลยว่านี่เป็นตัวแบกเรื่องอย่างแท้จริง สมกับที่นางได้บทนำนั่นแหละ เพราะไม่ว่าจะเป็นมุมทะเล้น มุมน่ารัก หรือว่ามุมเศร้า ใบเฟิร์นแสดงอารมณ์ได้อยู่หมัดหมด และดูจะเป็นคนเดียวจริงๆ ในเรื่องที่สามารถทำหน้าทะเล้นเล่นใหญ่ได้ธรรมชาติมาก ใครเป็นแฟนคลับใบเฟิร์นนี่ห้ามพลาดความน่ารักของนางในเรื่องนี้เลยใบเฟิร์น พิมพ์ชนก คือที่สุด ทั้งความน่ารัก และการแสดง งานนี้ต้องเอฟซีแล้ว!!โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เหมือนดูโฆษณาอยู่เลยครับ (ยิ่งพอตัวหนังไทน์อินบริษัทนึงหนักมากยิ่งเหมือนเข้าไปใหญ่) เสื้อผ้าหน้าผมเน้นความเล่นใหญ่แบบจัดเต็ม ในด้านงานภาพนี่ต้องยอมรับเลยครับว่าสร้างลุคออกมาได้ดี สีดี ทำให้ภาพรวมมีความสดใส แต่ส่วนตัวไม่ชอบเลยที่เห็นลุคโฆษณามาอยู่ในหนัง...จบ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว อ้าย..คนหล่อลวง จึงเป็นภาพยนตร์รักหรรษาจากจีดีเอชที่ทำออกมาได้กลางๆ ไม่แย่และไม่ดี เป็นหนังที่หาข้อมูลเรื่องการเงินและการต้มตุ๋นออกมาได้โอเค เข้าใจง่าย แต่ขาดความเป็นธรรมชาติของบทพูด และการจัดการคิว รวมไปถึงจังหวะเรื่อง ทำให้บทพูดคุยกันไม่ค่อยลื่น ดูไม่จริง มุขตลกภายในเรื่องเน้นเล่นใหญ่เพื่อให้ขำ ทำหน้าเพี้ยนๆ เข้าไว้ แต่แทบทั้งหมดมักไม่ขำเท่าไหร่ ขณะที่ใบเฟิร์นยังคงเป็นนักแสดงสาวตัวท็อปของไทยที่นำเสนออารมณ์ทุกโหมดได้อยู่หมัดมาก น่าชื่นชม ส่วนงานโปรดัคชั่นนั้นเหมือนกำลังได้ดูโฆษณามาก ใส่ใจงานสร้าง งานภาพจัดเต็ม สีสันดี...ใครเป็นคอหนังรักเฮฮาจากจีดีเอช ชอบหนังแบบ ATM เออรัก เออเร่อ ชอบหนังตลกแบบเล่นใหญ่ทำหน้าเพี้ยน ชอบที่จะได้เห็นบรรดานักแสดงนำเรื่องนี้ในโหมดฮา เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนัง อ้าย..คนหล่อลวง Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: