วิจารณ์หนัง Run มัมอำมหิต


ผู้กำกับภาพยนตร์
: Aneesh Chaganty (Searching)ตัวอย่างภาพยนตร์ Run มัมอำมหิต


Run มัมอำมหิต ภาพยนตร์จะเล่าเรื่องของเด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่งที่มีอาการพิการจนต้องใช้รถเข็นตลอด เธอถูกแม่เลี้ยงให้โตขึ้นมาโดยตัดขาดจากสังคมภายนอก ไม่นานนักเธอก็เริ่มค้นพบความลับของแม่ตัวเองที่อาจเกี่ยวข้องกับตัวเธอ และการเลี้ยงดูแบบประคบประหงมที่ดูมีเจตนาบางอย่างแอบแฝงอยู่


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีครับ ก็เป็นหนังที่มาทรงหนังระทึกขวัญทุนต่ำในยุคนี้ เน้นเรื่องที่บ้านหลังนึง กับสถานที่รอบข้างไม่กี่ที่ ตัวละครน้อยมาก วิ่งวนวิ่งหนีไล่กันไปมา จังหวะเรื่องคุมโทนด้วยความเชื่องช้าน่าสงสัย ก่อนจะเร่งเป็นบางช่วงโดยเฉพาะช่วงที่ตัวละครต้องรีบหาความจริง หรือต้องหนีไปไหน เอาจริงแล้วภาพรวมเหมือนเป็นหนังสั้นที่ขยายให้ยืดยาว แต่เรื่องนี้กลับไม่ได้ทำให้ดูเวิ่นเว้อเลย สามารถสร้างสถานการณ์ให้ไปต่อได้อยู่เรื่อยๆ และยิ่งสนุกและน่าเอาใจช่วยเมื่อเห็นตัวละครเอกที่มีขีดจำกัดทางร่างกายนั้นพอจะมีสมอง และพยายามเอาตัวรอดด้วยการคิดใช้วิธีการต่างๆ นานาด้วยตัวเอง มันยิ่งทำให้ชวนลุ้นเข้าไปใหญ่ว่าวิธีการทั้งหลายของเธอจะทำให้เธอรอดไปได้หรือไม่ อันนี้แหละเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้เลย
น่าเสียดายว่าหากเทียบกันกับผลงานก่อนหน้าของผู้กำกับคนนี้อย่าง Searching แล้ว จุดจบของเรื่อง Run นี้เดาได้ไม่ยากนัก แต่ต่อให้เดาไม่ได้ ปลายทางก็ไม่ได้มีอะไรให้ลุ้นหรือน่าตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่ แผ่วไปหน่อย อาจเพราะเนื้อเรื่องพยายามไม่เล่นใหญ่ไปไกลก็ได้


ส่วนใครอยากลองชมหนังระทึกขวัญแต่กลัวความโหดร้ายทางร่างกายต่อกันก็ไม่ต้องห่วง อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยเล่นใหญ่ ฉากเลือดสาดอะไรเนี่ยเรื่องนี้ไม่มีนะจ๊ะ
 
การแสดงสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าสุดยอดสมราคาคุยครับ ก่อนอื่นเลยคงหนีไม่พ้นต้องชมการแสดงของคนเป็นแม่อย่าง ซาราห์ พอลสัน (Sarah Paulson) ที่เล่นบทคนจิตป่วนพยายามนิ่งได้อย่างกลมกลืน มีความกระอักกระอ่วน ทำให้เดาทางได้ยากว่าตัวละครจะมาไม้ไหน คิดจะทำอะไรต่อไป ชวนให้เนื้อเรื่องชวนลุ้นมากขึ้น แต่ที่ผมชอบที่สุดคงเป็นการแสดงของ เคียร่า อัลเลน (Kiera Allen) เลยครับ ดาราน้องใหม่ซึ่งเป็นผู้พิการท่อนล่างในชีวิตจริงด้วย และเอาเข้าจริงแม่หนูนี้มีบทในเรื่องเยอะกว่าซาร่ามากๆ เห็นหน้ากันบ่อย แต่กลับไม่ทำให้เนื้อเรื่องน่าเบื่อเลย เพราะถือเป็นเด็กใหม่ที่เก่งมาก นำเสนอสีหน้าหลากอารมณ์ได้ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะช่วงสมองปั่นป่วน ช่วงเจ็บปวดรวดร้าวจนร้องไห้ หรือช่วงที่ต้องพยายามดิ้นรนเอาตัวรอดทั้งที่ร่างกายส่วนล่างขยับไม่ได้

 


น้องเคียร่าผู้ยืนหยัดแบกเรื่อง แสดงเก่งมาก สุดยอดลูก!

 

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Run มัมอำมหิต จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญดราม่าที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี จริงๆ เนื้อเรื่องไม่มีอะไรมากนอกจากลูกสาวพยายามหนีจากแม่ที่เธอคิดว่าไม่น่าไว้ใจแล้ว มีเพลงหลอนผึ่งหูตลอดเรื่อง มีตกใจบ้าง มีหักมุมนิดๆ ความโดดเด่นคือการพยายามสร้างสถานการณ์ และจังหวะเรื่องให้ชวนลุ้นและหวาดเสียว และการได้เห็นตัวละครฉลาดๆ พยายามจะเอาตัวรอดด้วยวิธีการต่างๆ นานานั้นก็ทำให้เรื่องสนุกขึ้นได้มาก แถมไม่เล่นใหญ่เกินเบอร์ด้วย ขณะที่การแสดงนั้นก็เรียกว่าสุดยอด ซาราห์ พอลสัน เล่นดีมาก ดีสุดคือนักแสดงหน้าใหม่อย่าง เคียร่า อัลเลน ที่นำเสนออารมณ์ได้ไม่ธรรมดาเลย...ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญ ดูหนังที่ไม่โฉ่งฉ่างรีบร้อนได้ ชอบหนังที่ตัวละครน้อย เน้นการแสดงที่ยอดเยี่ยม ภาพรวมหนังไม่ค่อยโหด เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 

วิจารณ์หนัง Run มัมอำมหิต Review by Bombo Aruzo

 

 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: