วิจารณ์หนัง The Croods:A New Age

 

 

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Joel Crawford (กำกับแอนิเมชั่นขนาดยางเรื่องแรก ก่อนหน้าอยู่กับดรีมเวิร์คส์มานาน และเป็นคนดูแลด้านเนื้อเรื่องหลักให้แฟรนไชส์ Kung Fu Panda ทั้ง 3 ภาค และ Trolls)

 


ตัวอย่างภาพยนตร์ The Croods: A New Age เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่

 

The Croods: A New Age เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่ เป็นแอนิเมชั่นหรรษาภาคต่อที่จะเล่าเรื่องราวของครอบครัวครู้ดส์ ผู้รอดชีวิตภาคแรกมาได้ พวกเขาเริ่มเดินทางออกหาบ้านใหม่ไปเรื่อยๆ จนได้พบกับสถานที่ที่สวยงามดั่งสวรรค์และมีกำแพงล้อม ที่นี่คือสถานที่ที่พวกเขาฝันหามาตลอดในการอยู่อาศัย แต่พวกเขากลับพบว่ามีอีกครอบครัวอยู่ที่นี่แล้ว พวกเขาคือครอบครัวเบทเทอร์แมนส์ ครอบครัวที่มีวิวัฒนาการเหนือกว่าครอบครัวครู้ดส์ พวกเขาสร้างบ้านต้นไม้อย่างประณีต มีสิ่งประดิษฐ์อันน่าทึ่ง และมีผลผลิตสดในพื้นที่ชลประทาน ครอบครอบเบทเทอร์แมนส์รับครอบครัวครู้ดเข้ามาเป็นแขก ก่อนจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความตึงเครียดเพราะความแตกต่างระหว่างสองครอบครัว แต่หลังจากนั้นไม่นานนักก็เกิดภัยคุกคามใหม่ขึ้นมา ภัยที่ทำให้สองครอบครัวจำเป็นต้องร่วมมือกันและออกไปผจญภัยนอกกำแพงอีกครั้ง


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ก็ตามเนื้อเรื่องย่อด้านบนนี้เลยครับ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น นอกจากการเน้นประเด็นเรื่องการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง และเน้นเรื่องความเป็นครอบครัวเหมือนภาคแรก มีความเป็นหนังรักบ้าบออยู่หน่อย ที่เหลือก็เรียกว่าเน้นความหรรษาล้วนๆ เลยครับ แอนิเมชั่นยังคงเต็มไปด้วยตัวละครบ้าบอติงต๊องสุดป่วนที่ต้องมาอยู่และแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ร่วมกัน จังหวะเรื่องดีมาก ทำให้การส่งบทของตัวละคร การยิงมุขกันไปมาไม่น่าเบื่อ และทำให้การต่อไปฉากต่อไปนั้นไม่ซ้ำซากจำเจ มีการยิงมุขให้ขำขันทุกนาที มีอะไรบันเทิงๆ เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ให้ชมได้ตลอดเวลา และมีความเล่นใหญ่ให้ได้ดูเรื่อยๆ ครับ


การออกแบบงานสร้างโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็คงต้องชมว่าสุดยอดยิ่งกว่าภาคแรกโขเลยครับ และสุดยอดกว่าแอนิเมชั่นหลายเรื่องในยุคนี้ไปอีกขั้นแล้ว โดยเฉพาะหากมองในความทุ่มเท (และทุ่มเงิน) ใส่ในงานสร้าง ยืนยันได้ด้วยการที่ผมได้ที่นั่งหน้าสุดในโรงครับ ทุกช็อตเต็มไปด้วยรายละเอียดของวัตถุและงานสร้างสรรค์ ไล่ไปตั้งแต่ต้นไม้ใบหญ้าที่น่าจะออกแบบมาใหม่เป็นร้อย ไหนจะเหล่าสัตว์ชนิดใหม่ที่พากันมาเปิดตัว ไล่ไปตั้งแต่สัตว์ที่เป็นตัวละครหลักสุดประหลาดที่ยำเอาสัตว์ในยุคปัจจุบันหลายชนิดมาผสมกัน หรือสัตว์ตัวใหม่ที่มาแค่เล่นมุขไม่กี่วิ ก็ยังมีความสร้างสรรค์อยู่มาก


อีกจุดหนึ่งที่ชอบมากคือรายละเอียดระดับรูขุมขนครับ อย่างที่บอกไปแล้วว่าผมนั่งหน้าสุด ก็เลยได้เห็นรายละเอียดเหล่านี้เต็มๆ ตาครับ ไล่ไปตั้งแต่เรื่องเส้นขนเส้นผม การที่ขนขยับเข้าและออกจากภายในเสื้อผ้าที่ตัวละครใส่อยู่ ไล่ยาวไปจนถึงรายละเอียดของผิวหนังจริงๆ ครับ ฉากอบไอน้ำนี่ทำผมว้าวมาก โดยเฉพาะเมื่อไขมันกับน้ำเหนอะๆ มาแปะบนตัวละครแล้วมันทำให้ผิวหนังไม่ได้ราบเรียบไปซะทีเดียว มันมีความน้ำเกาะตัวบ้างไม่เกาะตัวบ้าง ตะปุ่มตะป่ำเต็มตัวไปหมด เหล่านี้เป็นความละเอียดแบบใส่ใจที่กล้าพูดว่าคนดูแทบทั้งหมดคงไม่แคร์ แต่ก็เป็นพลังความเต็มที่กับงานในฐานะคนสร้างที่น่าชื่นชม และสุดยอดมาก


เรียกว่าใครมาชมเรื่องนี้เพื่ออาหารตา หรือเพื่อศึกษางานสร้างแล้วล่ะก็...จะได้รับกลับไปเต็มๆ เลยครับ เพราะที่เล่ามานี้ยังไม่รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของตัวละคร การออกแบบฉากโดยภาพรวม สีสันภายในเรื่อง และอื่นๆ อีกนะครับ ใครชื่นชอบแอนิเมชั่นถึงขั้นสนใจงานสร้างเนี่ย ไปชมเร้ววว!รายละเอียดจัดเต็มทั้งตัวละคร และฉากประกอบ สีสันสะดุดตา


สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Croods: A New Age เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่ จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่ทำออกมาได้หรรษาบ้าบอมาก เอาจริงคือแทบไม่เน้นเนื้อเรื่องเท่าไหร่เลย มีประเด็นนิดเดียวในเรื่องคือเรื่องของการอยู่ร่วมกันด้วยความแตกต่าง และยังคงเน้นความเป็นครอบครัวอยู่ ส่วนที่เหลือในเรื่องคือสถานการณ์สุดป่วนล้วนๆ ยังคงเต็มไปด้วยตัวละครหลักติงต๊อง ตัวประกอบสัตว์ที่ออกแบบมาได้หลุดโลกมาก หลายตัวสร้างมาเพื่อเล่นมุขโดยเฉพาะ ทำให้พอหลายอย่างรวมกันก็ส่งผลให้เต็มไปด้วยชุลมุนวุ่นวายเฮฮาสุดๆ ส่วนด้านโปรดัคชั่นนี่ผมบอกได้เลยว่าสุดยอดของสุดยอดครับ ยืนยันด้วยการได้ดูหนังแบบที่นั่งหน้าสุด ทุกฉาก ทุกจุดของรายละเอียด ทุกเส้นขน ผม และผิวหนัง และอื่นๆ บอกได้เลยคำเดียวว่าสุดยอดครับ!...ใครเป็นคอหนังแอนิเมชั่นจากฝั่งฮอลลีวูด ชอบแอนิเมชั่นเน้นความเฮฮาไม่ดราม่าเกินเบอร์ ชอบหนังที่เต็มไปด้วยตัวละครติงต๊อง ชอบเดอะครู้ดส์ตั้งแต่ภาคแรก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ด่วนๆ เลยจ้า!!!


วิจารณ์หนัง The Croods : A New Age Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: