วิจารณ์หนัง Malevolent หลอกจับผีหลอนจับตายผู้กำกับภาพยนตร์: Olaf de Fleur Johannesson (The Amazing Truth About Queen Raquela, The Higher Force, Polite People, City State 1-2)


ตัวอย่างภาพยนตร์ Malevolent หลอกจับผีหลอนจับตายMalevolent หลอกจับผีหลอนจับตาย เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่จะเล่าเรื่องของสองพี่น้องนักต้มตุ๋น แอนเจลา และ แจ็คสัน ที่หากินกับผู้เศร้าโศกจากการสูญเสียคนรัก โดยพวกเขาหลอกว่าแอนเจล่าสื่อสารกับวิญญาณได้ โดยเหยื่อรายล่าสุดที่พวกเขากำลังจะได้พบคือหญิงชราคนหนึ่งที่จ้างพวกเขามาไล่ผีที่บ้านเด็กกำพร้าร้าง เพราะเธอกล่าวว่าโดนเสียงปริศนาเล่นงานจนไม่ได้นอน พี่น้องนักต้มตุ๋นคิดว่าเป็นเรื่องเพ้อเจ้อเหมือนเคยจึงเข้าไปทำงานหลอกๆ เพื่อให้ได้เงิน โดยหารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะได้เจอกับของจริง เมื่อพวกเขาค้นพบว่าบ้านกำพร้าแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่ฆาตกรโรคจิตจับเด็กสาวมาฆ่าเย็บปากอย่างโหดร้าย และวิญญาณเด็กๆ นั้นยังไม่ไปไหน!
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้บอกได้เต็มคำว่า “น่าผิดหวัง” ครับ นี่เป็นหนังที่เหมือนหนังสั้นครึ่งชั่วโมงเอามายืดยาวอย่างไร้แก่นสาร วิธีการเล่าเรื่องเนิบนาบน่าเบื่อยิ่งกว่าหนังผีแนวเชื่องช้า (Slow Burn) ใดๆ เพราะเนื้อเรื่องไม่ค่อยจะมีอะไรให้เราลุ้นหรือเกาะติดประเด็นเท่าไหร่ จังหวะของฉากสยองขวัญก็ทำได้งั้นๆ นอกจากมีผีมาร้องแฮ่ใส่กล้องให้ตกใจแล้วก็ไม่มีอะไร ที่เหลือก็คือผีมาเดินทนโท่โต้งๆ เดินไปมา หรือไม่ก็มีฉากเสียวไส้เลือดตกยางออกบ้าง แต่ก็ไม่ได้ช่วยฉุดให้ฉากๆ พีคของเรื่องในจุดต่างๆ มันดูดีขึ้น หนังมีจุดแปลกเรื่องตรรกะหลายจุด พยายามที่จะเล่าพลิกแพลงไปมาว่าระหว่างคนกับผีนั้นใครร้ายกว่ากัน แล้วฝั่งไหนต้องการอะไรบ้าง แต่พอถึงจุดหนึ่งคุณจะรู้สึกมึนงงไปหมดถึงการกระทำของคนหรือผีว่าทำอย่างนั้นไปทำไม ไม่เห็นเป็นเหตุเป็นผลจากผลลัพธ์ที่พวกเขาต้องการเลย แล้วร้ายที่สุดคือหนังก็จบกันไปแบบงงๆ อย่างนั้นแหละ ไม่มีอะไรชัดเจน และไม่ได้บทสรุปที่ได้ข้อคิด ไม่ได้เหตุผล หรือแก่นสารอะไรเลย
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ถ้าหากตัดนักแสดงนำสาวดาวรุ่งอย่าง ฟลอเรนซ์ พิวจ์ ออกไป ตัวภาพยนตร์เองจริงๆ จะกลายเป็นหนังเกรดบีไปเลยครับ นี่เป็นหนังสยองขวัญยุคนี้ที่ไม่มีลูกเล่นทางเทคนิคที่น่าสนใจใดๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคแบบถ่ายทำจบหน้ากล้องเลยหรือใช้ซีจี ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นตรงหน้าเรื่องเล่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการที่ ‘ผี’ ในเรื่องโผล่มาแฮ่ใส่หน้ากล้องให้เราตกใจ หรือไม่ก็แต่งหน้าซีดๆ บวมๆ และมีรอยแผลแบบผีๆ เดินไปเดินมา อาจจะมีความแหวะสยองขวัญจากการเล่นฉากหวาดเสียวเลือดไหลซิบบ้าง แต่มันไม่มากพอให้น่าจดจำได้เลย สั้นๆ คือทุกอย่างมันดู ‘ตกยุค’ มากครับ

สรุปโดยภาพรวม Malevolent หลอกจับผีหลอนจับตาย จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่แทบจะไม่มีอะไรดึงดูดและน่าสนใจเลย เนื้อเรื่องนั้นสั้นกระชับมาก เอาจริงเป็นแค่หนังสั้นยังได้ ฉากหลอนสยองตกใจจากเหล่าผีทำได้ดี แต่มีน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับฉากเลือดสาดในช่วงหนึ่งของเรื่อง โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย ไม่ใช่มาตรฐานหนังสยองขวัญเกรดเอยุคนี้เท่าไหร่ รวมๆ แล้วหากไม่มีนักแสดงดาวรุ่งอย่าง ฟลอเรนซ์ พิวจ์ มาเล่นบทนำให้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ต้องถูกจัดในหมวดหมู่หนังเกรดบีไปโดยปริยาย...แฟนๆ ที่ชอบหนังสยองขวัญ ดูหนังหลอนๆ ที่เล่าเรื่องช้าๆ ได้ หรืออยากดูหนังฆ่าเวลาเอาพอตื่นเต้นนิดๆ ยาวแค่ชั่วโมงครึ่ง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: