วิจารณ์หนัง The Broken Hearts Gallery ฝากรักไว้...ในแกลเลอรี่


ผู้กำกับภาพยนตร์: Natalie Krinsky (หนึ่งในหัวทีมเขียนบทซีรีส์สุดแซ่บ Gossip Girl)


ตัวอย่างภาพยนตร์ The Broken Hearts Gallery ฝากรักไว้...ในแกลเลอรี่The Broken Hearts Gallery ฝากรักไว้...ในแกลเลอรี่ เป็นภาพยนตร์รักที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘ลูซี่’ สาวน้อยวัยยี่สิบกลางๆ ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ค ทำงานเป็นผู้ช่วยในแกลเลอรี่แห่งหนึ่ง และเป็นสาวน้อยเจ้าอารมณ์ด้วย หลังจากเธอถูกแฟนคนล่าสุดทิ้ง เธอก็คิดไอเดียสร้าง The Broken Heart Gallery ขึ้น อันเป็นสถานที่สำหรับสิ่งของของคนรักที่ทิ้งเราไป และสถานที่นี้ทำให้เธอได้เจอกับผู้คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับความรักทั้งหลาย และได้พบหนุ่มคนใหม่ด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ชวนให้นึกถึงหนังของบ้านเราอย่าง ‘ฮาวทูทิ้ง’ เลยครับ เพราะจริงๆ แล้วประเด็นในเรื่องของเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับการเก็บของหรือการทิ้งของที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำเราเหมือนกัน แถมตัวหนังยังมี ‘มาริเอะ คนโดะ’ เป็นไอดอลเหมือนกันอีกต่างหาก แต่ความแตกต่างก็มีอยู่ และมันอยู่ตรงที่หนังเรื่องนี้นำเสนอออกมาเน้นความมีสีสันมากกว่า เป็นหนังที่มีความบ้าบอ เฮฮา อบอุ่น เป็นแกนหลัก ผสมความซึ้งนิดๆ ลงไป ผสมกลมกล่อมคละเคล้ากันไปตลอดเรื่อง เป็นหนังที่ไม่ได้เน้นเนื้อหาหนักแน่น เน้นความดูง่ายเบาสมอง ตบมุขตลกเปิ่นไปเรื่อย มีความน่ารักกุ๊กกิ๊กเป็นโมเมนท์คนรักกันกระจายอยู่ตลอดตามประสา แต่ขณะเดียวกันก็พอจะมีข้อคิดให้เราเอาไปปรับใช้กับชีวิตได้ แถมใช้ได้กับทุกเรื่องด้วย ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเรื่องความรักอย่างเดียว
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าโดดเด่นพอประมาณ แม้นี่จะไม่ใช่หนังดราม่าขายการแสดงเต็มสูบ แต่ก็ยังพอขายความเป็นธรรมชาติของเหล่าตัวละครนำเรื่องได้อยู่บ้าง โดยเฉพาะกับเหล่าหญิงสาวในเรื่องที่ดูจะเป็นคนสมัยใหม่แทบทั้งสิ้น มีความแข็งแกร่งชัดเจน มีความเศร้าเป็นบางครั้ง ขณะเดียวกันก็ยังมีอารมณ์ขบขันเป็นกันเอง และไม่ถือตัวมากมาย งานนี้ก็ต้องยกให้เหล่าทีมนักแสดงนำสาวหลายท่าน นำโดยน้องใหม่ผิวเข้มอวบอั๋นอย่าง เจอรัลดีน วิศวะนาธาน ที่เป็นคนมีเสน่ห์ในแบบฉบับตัวเองมาก น่าเสียดายก็แค่ว่าหนุ่มๆ ในเรื่องนี้ดูหมองๆ แผ่วๆ กันไปหมด โดยเฉพาะกับพ่อหนุ่มหน้าหวานพระเอกเรื่องอย่าง เดเคอร์ มอนต์โกเมอร์รี ที่เรื่องนี้ปรากฏตัวเมื่อไหร่ก็ดูไม่ค่อยมีประกายสง่าราศีเท่าไหร่ น่าเสียดายจริงกลุ่มหญิงสาวตัวนำเรื่องเล่นกันได้ลื่นไหลมาก ดูเป็นธรรมชาติดี


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูโดดเด่นที่สุดในการสร้างบรรยากาศให้กับมุมศิลปะของเมืองนิวยอร์คแหละครับ แม้สภาพมันจะดูเป็นโซนตึกเก่าซอมซ่อ แต่ตัวหนังก็ยังสามารถนำเสนอของมันให้เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากแสงยามเช้า และดูมหัศจรรย์ไปกับสีสันจากไฟนีออนยามค่ำคืนได้ เป็นความดูดีที่ไม่ต้องอาศัยความหรูหรามากมาย เข้าถึงได้ง่ายและดูเป็นธรรมชาติ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Broken Hearts Gallery ฝากรักไว้...ในแกลเลอรี่ จึงเป็นภาพยนตร์รักที่ทำออกมาได้น่ารัก อบอุ่น สดใส ตัวหนังมีข้อคิดดีๆ ที่เอาไปปรับใช้กับชีวิตได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องความรักทางเพศอย่างเดียว ตัวละครหลักสาวแทบทุกคนมีความซ่าส์ก๋ากั่นแบบผู้หญิงยุคใหม่มั่นใจในตัวเอง นักแสดงนำสาวทั้งหลายแหล่นั้นเล่นได้เข้าขากันเป็นธรรมชาติดี โดยเฉพาะกับแม่สาวหน้าแขกอย่างเจอรัลดีนนั้นน่ารักมาก เสียดายนิดหน่อยแค่เดเคอร์นั้นบทเรื่องนี้ดูหม่นๆ ราศีไม่ค่อยออก ไม่เด่น ส่วนด้านงานโปรดัคชั่นงานสร้าง การจัดฉากนั้นก็ทำได้มีโมเมนท์สวยงามโรแมนติก อบอุ่นด้วยแสงไฟนีออนยามค่ำคืน อบอุ่นด้วยแสงยามเช้าดี...ใครเป็นคอหนังรัก ชอบหนังเฮฮาสไตล์ผู้หญิงนำเรื่อง มีความสดใสนำทาง มีความป่วนต่อท้าย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง The Broken Hearts Gallery ฝากรักไว้...ในแกลเลอรี่ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: