วิจารณ์หนัง The Empty Man เป่าเรียกผีผู้กำกับภาพยนตร์: David Prior (กำกับหนังยาวเรื่องแรก ก่อนหน้าเป็นผู้กำกับคลิปเบื้องหลังหนังของ เดวิด ฟินเชอร์หลายเรื่อง เช่น Zodiac, The Girl with the Dragon Tattoo)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Empty Man เป่าเรียกผี


The Empty Man เป่าเรียกผี เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายภาพชื่อเดียวกัน โดยจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับความลึกลับที่เกิดขึ้นจากตำนานแปลกๆ ที่เล่าว่าหากใครเดินไปพบขวดเปล่าข้างทางแล้วหยิบมันขึ้นมาเป่า พร้อมคิดถึง ‘ดิ เอ็มที แมน’ เมื่อนั้นคนเหล่านั้นจะโดนคำสาปตามติดตัวไป และสิ่งชั่วร้ายนั้นจะฆ่าคนเหล่านั้นภายในสามวัน โดยเหยื่อรายล่าสุดคือกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เกิดทำเรื่องแผลงๆ นี้ขึ้นมา แต่เมื่อใครบางคนเริ่มตามสืบเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็พบว่าเรื่องราวมันลึกลับซับซ้อนมากกว่าที่คิด และมันพาเขาไปพบเจอกับลัทธิประหลาดที่มีความเชื่อแตกต่างจากคนทั่วไปอย่างสุดกู่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ภาพรวมนี่ชวนให้นึกถึงหนังหลอนประหลาดและเชื่องช้าอย่าง A Cure for Wellness เลยครับ จังหวะของเรื่องนั้นดูมีความคล้ายคลึงกัน เป็นหนังที่เน้นความเยือกเย็นเชื่องช้า ค่อยๆ เล่าแบบไม่รีบร้อน และเป็นหนังที่นานพอๆ กัน แต่ถึงอย่างนั้นชั้นเชิงในการเล่ากลับดูต่างกันมากโข เพราะเนื้อเรื่อง The Empty Man นั้นสะเปะสะปะมาก เริ่มต้นจากจุดเริ่มต้นอาถรรพ์ ที่ดูไปดูมาก็คล้าย The Ring ด้วยการเน้นว่าอาถรรพ์มี 3 วันจนกว่าคนนั้นจะตาย จากนั้นค่อยเล่าเรื่องไปสู่เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นลองของ ไปสู่หนังสืบสวน ไปหนังจิตวิทยา ปรัชญาด้านศาสนา ไปถึงเรื่องของลัทธิประหลาด ยาวไปไกลหลุดโลก โยงไปเรื่อยจนออกทะเลไปหมด แถมบทพูดของตัวละครหลายตัวในเรื่องนั้นก็กำกวมมีเลศนัยเข้าใจยากมาก เหมือนนำเอาหลักคำสอนของหลายศาสนาโดยเฉพาะศาสนาพุทธมายำปนเปจนกลายเป็นแนวความคิดแบบใหม่ แต่ยังคัดกรองได้ไม่ดีพอ ทำให้เข้าใจยาก แต่ละคำที่ถูกพ่นออกมาจากปากตัวละครจึงเต็มไปด้วยประโยคปรัชญาคำสวยหรูปลอมเปลือกที่เข้าใจได้ยากโคตร
    
ผมมองว่าปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เรื่องเล่าเละเทะได้ขนาดนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะความ ‘ไม่เลือก’ ของผู้กำกับครับ หากพูดในเรื่องเทคนิคการตัดต่อก็เหมือนว่าหนังทำมาเสร็จดราฟแรกขั้นแรกแล้วก็เอามาฉายเลย ผู้กำกับอยากได้อย่างไรก็ตามนั้นเลย ยาวเท่าไหร่เท่ากัน ไม่ได้ผ่านการคัดกรอง ไม่ได้ผ่านผู้ชมที่เข้ามาดูแบบเทส หนังมันเลยดูเวิ่นเว้อเพ้อเจ้อออกทะเลเกิน มีหลายฉากที่สามารถตัดทิ้งได้เลย มีบทพูดหลายประโยคมากที่พูดเอาเท่เอาภาษาสวยไว้ก่อนแต่ไม่จำเป็นที่ผู้ชมจะต้องรับรู้ เผลอๆ ถ้าขัดเกลาออกมาให้คมกว่านี้หน่อยหนังเองอาจจะยาวแค่ชั่วโมงครึ่งก็ได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวลาที่สมเหตุสมผลอยู่แล้วสำหรับหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง

ปัญหาที่กล่าวมาก่อนหน้านี่ยังไม่รวมไปถึงตัว Empty Man ที่เป็นคีย์หลักของเรื่องที่ตัวหนังเองน่าจะทำให้เราเข้าใจหน่อยว่ามันอะไรทำไม อย่างน้อยก็สรุปให้เข้าใจในตอนจบก็ได้...แต่ไม่เลย ตอนจบกลับไม่สามารถสร้างความกระจ่างให้กับเราได้เลย อะไรที่เป็นคำถามในเรื่องก็ยังคงค้างคาอยู่อย่างนั้น  ยิ่งพอคุณเป็นคนที่ชอบหาเหตุผลให้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหนังก็ยิ่งมึน สรุปแล้ว Empty Man คืออะไร? พลังของ Empty Man คืออะไร? จุดประสงค์ของ Empty Man คืออะไร? สรุปใครฆ่าตัวตายไปเองบ้าง? ทำไมถึงฆ่าตัวตาย? แล้วใครฆ่าใคร? ฆ่ากันทำไม? ขนาดผมดูจนจบแล้วและพยายามคิดทบทวนมาเป็นสิบชั่วโมงก็ยังไม่เข้าใจเลย
    
ส่วนเรื่องฉากสยองขวัญทั้งหลายนี่ไม่ต้องไปคาดหวังมากครับ มีน้อยมากหากเทียบกับเวลาเล่าเรื่องทั้งหมด แถมแต่ละฉาก (ที่พยายามทำให้สยอง) ก็ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรให้เราได้ตื่นเต้นมากมายนัก
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐานหนังผีแนวๆ นี้แหละครับ ไม่ได้มีอะไรหวือหวามากมาย ส่วนมากจะเน้นเทคนิคพิเศษนิดหน่อยเวลาใครในเรื่องเกิดภาพหลอนขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ดูเป็นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่เท่าไหร่ สิ่งที่ชอบที่สุดในเรื่องสำหรับผมแล้วเห็นจะมีแค่เจ้าโครงกระดูกทรงประหลาดที่เป็นต้นตอของทุกอย่างแหละครับ อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เราพยายามมองและวิเคราะห์อย่างจริงจังเลยก็ว่าได้ว่ามันคืออะไรกันแน่

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Empty Man เป่าเรียกผี จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าเรื่องประมาณสองชั่วโมงยี่สิบนาทีได้เวิ่นเว้อเพ้อเจ้อออกทะเลมาก นี่เหมือนหนังที่ยังตัดต่อไม่เสร็จดีแล้วเอามาฉายเลย ไม่มีการขัดเกลา ทำให้เนื้อเรื่องสะเปะสะปะ เต็มไปด้วยฉากที่ไม่จำเป็นต้องมี ประโยคพูดสุดงงที่ตัดออกไปได้อีกมาก ในขณะเดียวกันจังหวะเรื่องก็ดูไม่สนุก ฉากหลอกหลอนก็ไม่พีค ดูไปจะหลับไป งานโปรดัคชั่นนั้นถือว่าค่อนข้างทำได้โอเค แม้ภาพรวมจะไม่ได้หวือหวามากมาย แต่ทุกครั้งที่ต้องโชว์ตัวประหลาดหรือภาพหลอนต่างๆ ก็สามารถนำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยม คุณภาพงานดี...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ อยากจะฆ่าเวลาทิ้งสักเกือบสามชั่วโมง (เพราะรวมโฆษณาในโรงหนังด้วย) เป็นคนใจเย็น ดูหนังช้าๆ เรื่อยๆ ได้ ต้องการความหลอนพอสะกิดๆ มีความเป็นหนังลัทธิประหลาด เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง The Empty Man เป่าเรียกผี Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: