วิจารณ์หนัง The Witches แม่มด


ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Zemeckis (Back to the Future 1-3, Forrest Gump, Cast Away, The Polar Express)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Witches แม่มดThe Witches แม่มด เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กชื่อดังของ โรอัลด์ ดาห์ล พร้อมปรับเปลี่ยนเรื่องใหม่ให้ร่วมสมัยมากขึ้น โดยเรื่องจะเล่าในปี 1967 นำโดยเด็กชายกำพร้าคนหนึ่งที่ต้องอาศัยอยู่กับคุณยายของเขาหลังจากเสียพ่อแม่ไป แต่แล้วพวกเขากลับได้พบกับแม่มดที่ดูจะหมายตาเด็กชายตัวน้อยอยู่ เหตุการณ์ครั้งนั้นนำพาให้คุณยายและหลานเดินทางไปยังรีสอร์ทริมทะเลแสนสวยแห่งหนึ่งเพื่อหาความจริงบางอย่าง ที่นั่นพวกเขาได้พบกับหัวหน้าแม่มดสาวสุดไฮโซที่กำลังเรียกผองเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกให้มาร่วมกันเพื่อวางแผนชั่วร้ายบางอย่างสุดคาดเดา

ก่อนอื่นต้องกล่าวก่อนว่าส่วนตัวผมไม่เคยได้อ่านวรรณกรรมต้นฉบับ The Witches ของ โรอัลด์ ดาห์ล และไม่เคยได้ดูฉบับภาพยนตร์เมื่อปี 1990 เลยนะครับ เพราะฉะนั้นบทความวิจารณ์งานในครั้งนี้จะไม่มีการเปรียบเทียบใดๆ ครับ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากให้คำนิยามสั้นๆ ก็คงต้องบอกว่านี่เป็น “หนังเด็ก” แหละครับ เป็นหนังเด็กที่มีความแฟนตาซีมีแม่มด เนื้อเรื่องไม่มีความซับซ้อน อย่าไปหวังกับเหตุผลชัดเจนอะไรมากมาย ตัวละครแทบทุกตัวเป็นคนตรงไปตรงมา ใครดีก็ดี๊ดี ใครเลวอย่างเช่นพวกแม่มดนี่ก็คือเลวไปเลย หัวเราะร่ายิ้มแสยะทั้งเรื่อง เกลียดเด็กเพราะเกลียดเด็ก นอกจากไม่ชอบกลิ่นตัวเด็กแล้วก็ไม่มีปมเบื้องหลังอะไรทั้งนั้น บรรดาตัวละครภายในเรื่องก็คือจะเน้นความติงต๊อง ความป่วนเปิ่นไปทั่ว เล่นมุขยิ้มมุขแป๊กชวนหัวเราะแหะๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนความยอดเยี่ยมที่ผมชอบที่สุดในเรื่องนี้ดูจะเป็นความไม่ห่วงสายของ แอน แฮธอเวย์ เพราะเรื่องนี้เจ๊เล่นใหญ่มาก ตะโกนแหกปาก ทำหน้าตาถมึงทึงน่ากลัว ทำตัวเปิ่นตลก บอกมาเถอะ เธอจัดให้ได้หมด เป็นอะไรที่ผมชอบมากๆ
แอน แฮธอเวย์ กับบทใหม่ไม่ห่วงสวย บอกเลยว่าบ้าบอได้ใจ!


โปรดัคชันโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานครับ ยอดเยี่ยมแต่ไม่เพอร์เฟ็ค งานสร้างตกแต่งฉากที่ไม่ได้หวือหวาสะดุดตามากมาย ทั้งเรื่องมีฉากหลักๆ อยู่สองฉาก ชุมชนแถวอลาบาม่าในยุคนั้น แล้วก็รีสอร์ทหรูริมทะเล และเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมเริดหรูของเหล่าแม่มด สิ่งที่โดดเด่นดูดเด้งขึ้นมาก็คงมีเพียงการนำเสนอเหล่าสัตว์ให้ออกมาเป็นรูปธรรมแบบที่เห็นและจับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นแมวประจำตัวของหัวหน้าแม่มด หรือบรรดาหนูตัวจ้อยที่มีหลากหลายบุคลิกหลากสายพันธุ์ ตามแต่ต้นแบบของการแปลงร่างมา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบการเคลื่อนไหวของเจ้าหนูตัวจ้อยมาก มันมีความน่ารัก ดึงดูดสายตา มีความแก่นแสบแบบเด็กๆ ทำให้รู้สึกได้ว่ามันมีชีวิตจริงๆ แบบที่ควรจะเป็น อาจจะน่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่ผลที่ออกมาก็ยังไม่ได้สมจริงเท่า The Lion King หรือ The Jungle Book ทั้งๆ ที่ทั้งเรื่องนี้นั้นมีสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดให้นำเสนอ น่าเสียดาย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Witches แม่มด จึงเป็นภาพยนตร์จากวรรณกรรมที่ทำออกมาได้ดี หากแต่เป็นความดีในรูปแบบวรรณกรรมเด็กที่กลายเป็นภาพยนตร์ มีความเป็นหนังเด็กมาก ดูได้เรื่อยๆ ไม่ต้องคิดมาก ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ใครดีก็คือดี ใครเลวก็คือเลว ตรงๆ โต้งๆ ด้านความหรรษาก็เน้นความเล่นใหญ่ของการแสดงสุด มีความน่ารักของตัวละครต่างๆ มานำเสนอได้อยู่ทุกฉาก นักแสดงแต่ละคนก็เก่ง โดยเฉพาะกับ แอน แฮทอเวย์ ที่ทิ้งความสวยไปเลย บ้าบอสุด ด้านงานโปรดัคชั่นถือว่าทำออกมาได้ดีเยี่ยม อาจจะทำวิชวลเอฟเฟ็คเกี่ยวกับสัตว์ออกมาไม่ได้ดีเทียบเท่ากับหนังสัตว์ในยุคนี้ แต่ก็ออกแบบการเคลื่อนไหวได้น่ารัก น่าประทับใจ...ใครเป็นคอหนังหรรษาแฟนตาซีแนวเด็กๆ หาหนังที่ชมได้ทั้งครอบครัวอยู่ หรือเป็นแฟน โรอัลด์ ดาห์ล เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: