วิจารณ์หนัง The Craft: Legacy วัยร้าย ร่ายเวทย์ผู้กำกับภาพยนตร์: Zoe Lister-Jones (กำกับหนัง Band Aid [2017] และเป็นนักแสดงมาสิบกว่าปี)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Craft: Legacy วัยร้าย ร่ายเวทย์


The Craft: Legacy วัยร้าย ร่ายเวทย์ เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับสี่สาววัยรุ่นผู้กำลังเติบโตขึ้นเป็นสาวเต็มวัย พวกเธอมีพลังของแม่มดอยู่ในตัว และการเติบโตก็ทำให้เธอได้พบกับพลังที่กล้าแข็งขึ้น มากเกินกว่าที่พวกเธอจะจัดการกับมันได้!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องกล่าวว่าไม่ได้แตกต่างจากหนังแนววัยรุ่นกำลังโต (Coming of Age) ทั่วไปเท่าไหร่ครับ ตามที่ได้เห็นในตัวอย่างนั่นแหละ นางเอกเพิ่งย้ายบ้านมายังหมู่บ้านใหม่ เป็นเด็กใหม่ที่เข้าสังคมได้ยาก แล้วก็มาเจอเพื่อนใหม่ เจอหนุ่มฮ็อต แล้วก็เจอปัญหาที่ต้องแก้กันไปตามประสา เพียงแต่ว่าปัญหาในเรื่องนี้มันแตกต่างจากเรื่องอื่นตรงการเกี่ยวข้องกับตัวนางเอกและกลุ่มเพื่อนของเธอที่มีพลังแม่มด ซึ่งภาพรวมเนื้อเรื่องหากมองในแนวทางหนังวัยรุ่นก็กลางๆ ไม่ได้แย่ มีมุมน่ารัก มีมุมแสบ มีมุมเศร้าซึ้ง ปะปนกันไปตามประสา จังหวะเรื่องก็ธรรมดา ออกแนวน่าเบื่อนิดๆ มีความหลอนหน่อยๆ ด้วยเพลงประกอบที่มาพร้อมเสียงพรายกระซิบข้างหูนางเอกตลอด แต่ก็พยายามปรับโทนให้ดูวัยรุ่นขึ้น มากกว่าจะให้อารมณ์เสียงโหยหวนแบบห้าสิบปีที่แล้ว

สิ่งที่ชอบที่สุดในเรื่องนี้คงเป็นการแสดงของเหล่ากลุ่มแม่มดที่ผสมผสานกับบทพูดได้ลงตัว (หรืออาจจะด้นสดด้วย) ทำให้ดูมีความสนุกสนานเฮฮาเป็นธรรมชาติ แสบก๋ากั่นได้ใจ มีความเปิ่นความโก๊ะ ช่วยให้เนื้อเรื่องมีสีสัน มีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง ทำให้ชั่วเวลาประมาณชั่วโมงสี่สิบนาทีที่ได้ชมไม่ได้น่าเบื่อเท่าไหร่นัก...แต่นางเอกบทจืดไปนิดนะ
นักแสดงชุดนี้ใช้ได้ เล่นเป็นธรรมชาติดี (แต่นางเอกบทจืดไปนิด)


   สิ่งที่แย่สุดที่ผมไม่ชอบเลยแม้แต่นิดคือฉากแอ็คชั่นปล่อยพลังในหนังเรื่องนี้ เอาจริงผมก็เข้าใจแหละว่านี่ดูเป็นหนังวัยรุ่นพลังหญิงสาวมากกว่า ก็คงไม่ได้หวังให้เป็นอเวนเจอร์สอะไร แต่ก็รู้สึกว่ามันออกจะเกินไปหน่อยที่คนเขียนบทหรือผู้กำกับดันไม่เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์เวลาต่อสู้ขนาดนี้ ดูไม่เข้าใจความสนุกของการต่อสู้กัน ตัวละครยืนแข็งทื่อใช้พลังกันทุกคน ตัวร้ายก็ยืนเฉยๆ ให้เขาใช้พลังใส่ ผลสรุปก็เลยได้อะไรที่น่าเบื๊อน่าเบื่อมาแทน

    หนังจบแบบอยากจะมีภาคต่อมากๆ แต่ส่วนตัวมองว่าถ้าคุณภาพยังได้ประมาณนี้ ก็ขอภาวนาว่าอย่ามีต่อ ยกเว้นเสียแต่ว่าเอาวัตถุดิบทั้งหลายนี้ไปรีเมคใหม่เป็นซีรีส์และเล่าเรื่องยาวๆ ไปเลย ใช้นักแสดงชุดเดิมเลยก็ยังได้ ผมว่าน่าจะเหมาะกว่า

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจากหนังสยองขวัญทุนต่ำแทบจะทุกเรื่องที่ Blumhouse เคยสร้างไว้แหละครับ เน้นจุดแค่พื้นที่ในเมืองเล็กๆ ฉากไม่กี่ฉาก หรือจะเรียกว่ามีทุกอย่างแบบที่หนังวัยรุ่นปกติหนึ่งเรื่องควรมีก็ว่าได้ อย่าได้คาดหวังว่านี่จะเป็นหนังแม่มดถล่มพลังพังเมืองอะไร เพราะหนังเรื่องนี้โชว์ได้อย่างมากสุดก็คือหยุดเวลาในพื้นที่ เผาไฟลุกโชนขึ้นเป็นจุดย่อมๆ หรือไม่ก็ใช้พลังจิตเคลื่อนที่สิ่งของต่างๆ ไปมา ไม่ได้มีอะไรหวือหวาน่าสนใจ หนังเรื่องนี้ขาดอาหารตาไว้ดึงดูดใจเราเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่เทคโนโลยียุคนี้ไปไกลแล้ว พลิกแพลงนิดๆ หน่อยๆ ก็จะได้การโชว์พลังที่น่าสนใจได้ ด้วยวิชวลเอฟเฟ็คหรือเทคนิคพิเศษใดๆ แต่คนเขียนบทหรือผู้กำกับอาจจะเป็นคนจืดๆ ไปหน่อย ก็เลยทำให้ความน่าสนใจเวลาเหล่าแม่มดใช้พลัง หรือเมื่อเกิดฉากบู๊ในเรื่องนี้ย่ำแย่เกินจะบรรยาย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Craft: Legacy วัยร้าย ร่ายเวทย์ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ค่อนไปทางแย่ เนื้อเรื่องเป็นหนังวัยรุ่นกำลังโตทั่วไป น่าเบื่อ มีตัวละครนำเป็นคนเข้าสังคมไม่ได้ พบเจอเพื่อนใหม่ เจอผู้ชายที่ใช่ แล้วก็มีปัญหาตามมา แล้วก็จบได้แย่มากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องแง่คิดที่ดูจะมึนงง รวมไปถึงฉากใช้พลังแม่มดในบางช่วงที่น่าเบื่อมากๆ เหมือนกำลังดูละครไทยอยู่ แต่มีส่วนหนึ่งที่ชอบคือกลุ่มนักแสดงนำนั้นเล่นได้บ้าบอ ดูเป็นเพื่อนกันแบบธรรมชาติดี ส่วนงานด้านโปรดัคชั่นก็ไม่ได้ต่างจากหนังวัยรุ่นทั่วไป แค่มีพลังพิเศษเพิ่มเข้ามานิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้มากพอจะต้องไปจดจำอะไรเลย ไม่ใช่หนังถล่มพลังพังตึกอะไร...ใครเป็นคอหนังแนวรวมกรุ๊ปสาวตัวแสบ เป็นกลุ่มสาวจิตใจดีแต่ต้องการเอาคืนคนบ้าง เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: