วิจารณ์หนัง Cosmoball เกมผ่าจักรวาล


ผู้กำกับภาพยนตร์: Dzhanik Fayniev (Turkish Gambit, August Eight, Furious: The Legend of Kolovrat)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Cosmoball เกมผ่าจักรวาลCosmoball เกมผ่าจักรวาล เป็นภาพยนตร์ไซไฟแฟนตาซีจากรัสเซียที่จะเล่าเรื่องในโลกอนาคตที่ดาวเคราะห์ถูกตัดสินด้วยกีฬาฟุตบอลอวกาศที่ถูกเรียกว่า “คอสโมบอล” เมื่อเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนยอดฝีมือในกีฬาชนิดนี้หวังจะรุกรานมนุษย์ มีเพียงมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องร่วมมือกับหุ่นยนต์สุดล้ำ ในการฝึกฝนและเข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนท์คอสโมบอล งานแข่งครั้งนี้เดิมพันด้วยชะตากรรมของมวลมนุษยชาติเลยทีเดียว!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากบอกให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนดูหนังแฟรนไชส์ Spy Kids อีกครั้ง เหมือนดูหนังโฆษณาซีเรียลพี่เสือ โกโก้ครันช์ ที่ขยายให้ยาวขึ้นเกือบสองชั่วโมง สภาพการเล่าเรื่องหลายอย่างเหมือนหนังจีนบล็อกบัสเตอร์ในช่วงที่ยังไม่พัฒนาในหลายปีก่อนหน้านี้ มีความนึกจะทำอะไรก็ทำ อยากใส่อะไรก็ใส่มา ไม่ปูเรื่องให้เข้าใจชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร ภาษาเล่าเรื่องทั้งด้านภาพ เสียง และประโยคพูดดูไม่สากล ทำให้เข้าใจได้ยากว่าต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ และบางทีก็ไม่เข้าใจเลยว่าตัวละครในตอนนั้นรู้สึกอะไรอยู่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลกับจังหวะเรื่องด้วย เพราะความไม่ลื่นไหลของเรื่องเล่าที่เข้าใจได้ยากก็ทำให้การชมดูสะดุดไปหมด ขณะที่มุขตลกก็ทำงานได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะมาในแนวมุขแบบเล่นให้เด็กดูมากกว่า บางครั้งก็เน้นตีมึน ไม่โบ๊ะบ๊ะ ขณะที่บางครั้งก็เน้นเล่นใหญ่รัชดาลัยไปเลย โดยเฉพาะกับตัวประกอบที่หลายทีโผล่มานี่เด่นกว่าตัวเอกซะอีก

ส่วนที่ผมไม่ชอบที่สุดในเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องในแนวทางว่าพระเอกเป็น “ผู้ถูกเลือก” ครับ เพราะเรื่องนี้แย่กว่าเรื่องอื่นๆ หลายขุมในทำนองว่าไม่ว่าพระเอกจะขยับตัวหรือทำอะไรก็แก้ปัญหาได้และเก่งกาจเกินคนอื่นไปซะหมด แถมไม่มีเหตุผลด้วย...“ทำไมนายถึงทำแบบนั้นได้?”...พระเอกก็ไม่รู้...และจนจบเรื่องก็ยังไม่รู้ว่าทำไม...ประเด็นคือตัวหนัง (ที่ดี) ควรให้เหตุผลเราสักหน่อยก็ได้ว่าพลังที่ทำให้เราชนะอุปสรรคได้มันเป็นเพราะ “ความรัก” เป็นเพราะ “ความสามัคคี” ที่ทำให้พระเอกมีพลังมากขึ้นหรือเปล่า แต่เรื่องนี้เลือกที่จะไม่เล่า ก็เลยไม่รู้เลยว่าสรุปสุดท้ายแล้วจะสื่อถึงอะไรกันแน่

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสามารถใช้คำว่าสุดยอดได้ครับ ถือเป็นงานบล็อกบัสเตอร์จากรัสเซียที่ยิ่งใหญ่จริงๆ แบบไม่ได้ขี้คุย ไม่ได้มีดีแค่ในตัวอย่าง รายละเอียดแทบทุกอย่างล้วนจัดเต็ม แม้จะหลุดโลกหาความสมจริงและความสมเหตุสมผลของการออกแบบสิ่งต่างๆ ไม่ค่อยได้ แต่หากมองในเรื่องความอลังการแล้วถือว่าเดินคาดไปหลายขุม ไม่ว่าจะเป็นด้านงานสร้างฉากที่เรียกว่าออกแบบใหม่ทุกฉาก เพราะเป็นโลกที่ตึกรามบ้านช่องถูกต้นไม้เกาะกินและไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เสื้อผ้าหน้าผมให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูหนัง Valerian อยู่อย่างไงอย่างนั้น มีความหลากหลาย เป็นอาหารตาที่เต็มอิ่ม แต่งหน้าทำเอฟเฟ็คให้คนเป็นเอเลี่ยนได้ไม่แพ้ Star Trek อลังการงานสร้างจัดเต็ม สมกับเป็นสงครามระดับจักรวาล!!


ขณะที่งานด้านวิชวลเอฟเฟ็คนั้นก็ถือว่าล้ำสุดยอด มีทั้งความอลังการ และความสมจริงในการนำเสนอ น่าเสียดายที่การเคลื่อนไหว (อนิเมท) ของตัวละครนั้นแปลกประหลาดผิดธรรมชาติมนุษย์มาก ทำให้งานที่เกือบจะเพอร์เฟ็คแล้วดันมีจุดให้ติขึ้นมา และเป็นจุดที่แย่จนเห็นชัดมากด้วย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cosmoball เกมผ่าจักรวาล จึงเป็นภาพยนตร์ไซไฟแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่จากจีนที่ทำออกมาได้กลางๆ ภาพรวมคล้ายหนังโฆษณาซีเรียลมาขยายเรื่องราวให้ยาวขึ้น เหมือนได้ดู Spy Kids อีกครั้ง เนื้อเรื่องเหมือนหนังจีนที่ยังไม่พัฒนาในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ นึกจะทำอะไรก็ทำ ไม่ปูเรื่อง เร่งรีบเกินเหตุ ภาษาเล่าเรื่องไม่เป็นสากล ทำให้บางจุดเข้าใจอารมณ์ตัวละครได้ยากมาก จังหวะเรื่องก็ค่อนข้างแย่ มุขตลกมาในแนวทางเด็กมากกว่า ดูได้ทุกเพศทุกวัย เน้นตีมึน ไม่โบ๊ะบ๊ะ แต่ด้านโปรดัคชั่นคือดีสุดยอด รายละเอียดทุกจุดดีมาก ทั้งในด้านงานสร้างฉาก เสื้อผ้าหน้าผม รวมไปถึงความจัดเต็มด้านวิชวลเอฟเฟ็ค มีจุดแย่เพียงอย่างเดียวคือการเคลื่อนที่ตัวละครนั้นประหลาด ฝืนความเป็นมนุษย์มาก...ใครเป็นคอหนังบล็อกบัสเตอร์ยิ่งใหญ่ ตามหาหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัวและเหมาะกับเด็ก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Cosmoball เกมผ่าจักรวาล Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: