วิจารณ์หนัง Relic กลับมาเยี่ยมผี


ผู้กำกับภาพยนตร์: Natalie Erika James (กำกับเรื่องแรก)ตัวอย่างภาพยนตร์ Relic กลับมาเยี่ยมผี


Relic กลับมาเยี่ยมผี เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับแม่และลูกสาวที่ตัดสินใจกลับบ้านในชนบทเพื่อตามหายาย เพราะเธอหายตัวจากบ้านไปโดยไม่บอกไม่กล่าวใคร ลูกและหลานเป็นห่วงเธอมากเพราะก่อนหน้านั้นคุณยายค่อนข้างมีอาการหลงๆ ลืมๆ พวกเธอตามหาอยู่นานแต่ก็ไม่พบ จนท้ายที่สุดก็กลายเป็นว่าคุณยายได้กลับมาเอง แต่คุณยายกลับดูไม่เหมือนคนที่พวกเธอเคยรู้จัก และนับวันก็ยิ่งมีเหตุการณ์ประหลาดสุดหลอนเกิดในบ้านของคุณยายมากขึ้นเรื่อยๆ


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อยู่ในขั้นที่ค่อนข้างดีครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าเป็นความดีในแง่ของหนังอินดี้ มากกว่าจะเป็นหนังสยองขวัญตลาดแบบที่เรามักจะได้ชมกัน ตัวหนังเองค่อนข้างมีความลึกซึ้ง มีแนวความคิดและการเปรียบเทียบที่ค่อนข้างยอดเยี่ยม บอกเล่าเรื่องราวของความเหงา การถูกทอดทิ้ง นำมาตีแผ่เป็นความสยองขวัญที่กัดกินในใจตัวละครอยู่เรื่อยๆ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นหนังที่ท้าทายสติปัญญาเราอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งคุณจะต้องใช้การปะติดปะต่อข้อมูลที่ได้ฟัง และได้เห็นในหลายๆ ฉากมาผสมกัน เพื่อใช้มันทำความเข้าใจในบทสรุปของเรื่อง ซึ่งไม่สามารถเข้าใจได้ง่าย ตอนจบมีการต้องตีความกันพอสมควร แย่หน่อยที่ผมคงบอกไม่ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในท้ายเรื่อง แต่เชื่อว่ามันจะทำให้คุณต้องคำถามกับสิ่งที่เห็น เพราะตอนจบของเรื่องนี้มีความหมิ่นเหม่ว่าคุณอาจจะชอบ หรือไม่คุณก็จะเกลียดหนังเรื่องนี้ได้เลย ถ้าคุณไม่เข้าใจ หรือไม่ได้อยากจะคิดทำความเข้าใจ


ส่วนด้านจังหวะเรื่องก็มาในแนวทางสโลว์เบิร์นครับ (Slow Burn) อารมณ์มีความคล้าย Hereditary หรือ กรรมพันธุ์นรก เป็นการเล่าเรื่องเชิงเยือกเย็นเชื่องช้า แบบค่อยเป็นค่อยไป แอบมีอะไรให้ลุ้น ตุ๊มๆ ต่อมๆ มีฉากตุ้งแช่ตกใจเล็กน้อย ขอเตือนสำหรับคนที่นอนไม่พอ รู้ตัวว่าเป็นคนสมาธิสั้น อยู่นิ่งและรออะไรไม่ค่อยได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมาะกับคุณอย่างยิ่ง เพราะฉากลุ้นระทึกนั้นมีแค่ฉากเดียวภายในเรื่องเท่านั้นเลย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้แรกเริ่มเดิมทีก็เหมือนจะไม่มีอะไรโดดเด่นนะ แต่ไปๆ มาๆ ก็เริ่มมีฉากพิลึกพิลั่นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ได้โชว์งานสร้างได้สบาย แม้จะไม่ได้เวอร์เป็นหนังแฟนตาซี แต่ก็ทำขึ้นมาง่ายๆ ให้ดูอึดอัดและหลอนได้ (แย่หน่อยว่าผมคงบอกรายละเอียดไม่ได้ เพราะมันอยู่ท้ายเรื่อง) ขณะเดียวกันเรื่องนี้ก็ยังมีสิ่งที่ผมชอบที่สุดคือการแต่งหน้าทำเอฟเฟคให้คุณยาย มันดูหลอน สยอง และชวนหยีมาก ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างภาพยนตร์ที่แปะไว้ให้ ช่วงที่แกแช่อ่างอาบน้ำนั่นแหละ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Relic กลับมาเยี่ยมผี จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้อย่างดี โดยเฉพาะในแง่ของหนังสยองขวัญอินดี้เรื่องหนึ่ง เนื้อเรื่องมีความหมายและสัญลักษณ์เชิงเปรียบเทียบ กล่าวถึงในเรื่องการถูกทอดทิ้ง ความเดียวดาย ด้านจังหวะนั้นก็มาในแนวทางเยือกเย็น ตุ๊มๆ ต่อมๆ มีฉากลุ้นบ้าง ฉากตกใจน้อย ด้านงานสร้างก็ถือว่าโดดเด่น นำเสนอความพิลึกพิลั่นของบ้านได้ดี และแต่งหน้าทำผมได้หลอน น่ากลัว ประหลาด...แฟนๆ ที่สนใจหนังสยองขวัญ ดูหนังอินดี้ไม่เน้นตุ้งแช่ได้ ชอบหนังสยองขวัญที่ต้องใช้การตีความ เชิญชมกันได้ที่โรงภาพยนตร์เลยจ้า!


วิจารณ์หนัง Relic กลับมาเยี่ยมผี Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: