วิจารณ์หนัง หลวงพี่กะอีปอบ


ผู้กำกับภาพยนตร์: เฉลิม วงศ์พิมพ์ (7 ประจัญบาน ทั้งสองภาค, คนไฟบิน, โจรปล้นโจร)ตัวอย่างภาพยนตร์: หลวงพี่กะอีปอบ


หลวงพี่กะอีปอบเป็นภาพยนตร์ตลกปนสยองขวัญที่เล่าเรื่องเมื่อชาวบ้านในทุ่งหมาหอนมาเรียกร้องทางราชการให้มาช่วย เพราะพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับปอบที่กำลังอาละวาดหนัก ราชการจึงได้ทำการส่ง หมวดศัจธร และ บักกึ่ม ที่เป็นคนพื้นเพมาจากทุ่งหมาหอนเอง มาร่วมกันจัดการกับเรื่องนี้ เมื่อไปถึงที่นั่นพวกเขาก็ได้พบกับ หลวงพี่แข่ว ผู้มีของและพร้อมจะสู้รบกับปอบ ขณะเดียวกันบักกึ่มก็ต้องพบเจอกับปัญหารักสามเส้าระหว่างคนที่เขารักมาตั้งแต่เด็กอย่าง อีหวึ่ง กับ บักมิด เพื่อนของเขา


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากมองด้านเนื้อหาก็พูดได้เต็มปากว่าไม่มีอะไรครับ นี่เป็นหนังสายบันเทิงเน้นดูง่าย พาเราไปเห็นโน่นเห็นนี่แล้วก็จบ มีเรื่องผี มีเรื่องคนชั่วที่วางแผนสกปรกไล่ชาวบ้าน มีเรื่องรักสามเส้าของบักกึ่ม มีปมปัญหาบางอย่างที่มีอยู่อย่างกระจัดกระจาย บางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องเล่า บางตัวละครก็ไม่จำเป็นต้องมี มีมิวสิควิดีโอเพลงอีสานให้ฟังอยู่เนืองๆ มีฉากอกหักเศร้าซึ้งแต่ก็แอบฮา ก่อนจะปิดจบที่เป้าหมายจริงๆ ของเรื่องที่ดูจะมีแค่การเชิดชูผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ในบ้านเรา (ซึ่งก็มาผิดเวลานิดเดียว) ด้วยคำพูดสวยหรูที่ตัวละครมักย้ำว่า “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้”


ส่วนมุขตลกก็มาในแนวทางตลกคาเฟ่สายกลางบ้านเราที่มักจะเห็นได้ในภาพยนตร์ด้วยแหละครับ มุขที่เล่นก็เป็นมุขอุจจาระ มุขตด มุขทะลึ่งตึงตังแบบถึงใจ มุขด่าคนด่าบิดาเทสาดเทเสีย ภาพรวมทั้งเรื่องนั้นก็ยิงมุขบ่อย เพราะดูจะต้องการให้ผู้ชมบันเทิงกันจริงๆ แต่ก็ไม่ได้มาตรฐานขนาดนั้น เพราะผมมองว่าเกินครึ่งนั้นเป็นมุขที่ไม่จำเป็นต้องเล่นก็ได้ และบางมุขนั้นก็เอามาเล่นจนทำลายเนื้อเรื่องไปหมด


ส่วนป๋า โรเบิร์ต สายควัน ในบทนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือว่าใช้ได้ครับ มีความตะกุกตะกักนิดหน่อยเพราะส่วนมากแกจะเล่นเป็นตัวเสริมมุขมากกว่านำ ยิ่งคิดยิ่งน่าเสียดายที่ว่าในตอนจบนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนจะคาดหวังให้มีภาคต่ออย่างมาก ดูหวังให้ตัวละครหมวดศัจและบักกึ่มได้เดินทางไปแก้ปัญหาและคลี่คลายคดีอื่นๆ อีก แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากเราได้เสียป๋าโรเบิร์ตไปแล้วเรื่องนี้ป๋าโรเบิร์ตเป็นนักแสดงนำเต็มตัว ไม่ได้เป็นแค่ตัวประกอบนะจ๊ะ มารำลึกถึงแกได้


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังไทยที่ทุ่มทุนสร้างกว่าหลายๆ เรื่องครับ จัดเต็มตามประสาหนังจากค่ายพระนครฟิล์ม โดยเฉพาะงานสร้างฉากหลักๆ หลายสถานที่ที่เป็นไฮไลท์ ไม่ว่าจะเป็นสิมอีสานของหลวงพี่แข่ว ที่ภายนอกนั้นทำออกมาได้เนียนมาก แม้จะดูเป็นเพียงซากปรักหักพังไปแล้ว แต่ก็ดูสมจริง และที่ผมชอบที่สุดก็คือการสร้างสถานีตำรวจขึ้นมาใหม่ทั้งหมด อันนี้คือสุดยอดจริง บอกตามตรงว่าหลายฉากนั้นถ้าไม่ได้เห็นเบื้องหลังว่าทีมงานเริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ไม่มีอะไรนี่ไม่มีทางเดาออกเลย เหมือนไปหาสถานที่จริงมาถ่ายทำมาก


ขณะเดียวกันงานออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมเรื่องนี้ก็โดดเด่นใช้ได้ ชอบเสื้อผ้าของกลุ่มหมวดศัจที่แม้จะใส่ชุดตำรวจเหมือนกัน แต่ก็ยังมีความโดดเด่นเน้นเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ชอบเสื้อผ้าของนายผีปอบที่พี่สามารถรับบท ซึ่งภาพรวมนั้นจะมีทั้งความสวย เด่น และมีความแฟนตาซีหลุดโลกในเวลาเดียวกัน


ด้านวิชวลเอฟเฟ็คเรื่องนี้ถือว่าทำมาได้พอใช้ครับ หลักๆ ที่เราจะได้เห็นก็คือการพยายามทำหน้าปอบแบบร่างเต็ม การแปลงร่าง ซึ่งผมมองว่าผู้สร้างแอบเล่นท่ายากไปนิดนึง เพราะแม้แต่งานระดับฮอลลีวูดจ่ายเงินหนักยังต้องทุ่มเวลาไปมากมายเพื่อให้ช็อตๆ นึงสวย ผมจึงแอบคิดว่าการใส่หน้ากากไปเลย หรือใช้เทคนิคกลไกใดๆ น่าจะตอบโจทย์ความสมจริงกว่านี้


สรุปโดยภาพรวมแล้ว หลวงพี่กะอีปอบ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาเน้นผ่อนคลาย เนื้อหาไม่ได้ซับซ้อน และปมปัญหาในเรื่องค่อนข้างกระจัดกระจาย เรื่องบางเรื่องตัวละครบางตัวไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ บทภาพยนตร์ไม่สามารถยึดโยงเรื่องเหตุผลได้ดี เพราะจะเน้นเอาฮามากกว่า ด้านมุขตลกก็อยู่ในขั้นพอใช้ เล่นอุจจาระ เล่นตด เล่นมุขทะลึ่งตึงตังถึงใจ ด่าคนกันไปมา ตามประสาตลกสายหลักบ้านเรา ป๋าโรเบิร์ตนั้นรับบทนำได้โอเค เป็นที่น่าจดจำ งานโปรดัคชั่นนั้นถือว่าเป็นหนังไทยที่ทุ่มทุนสร้าง เพราะแอบไปเห็นเบื้องหลังมาว่าสร้างศาลาของหลวงพี่แข่วและสถานีตำรวจขึ้นมาใหม่จริงๆ ไหนจะการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมที่ทั้งสวยและหลุดโลกไปแฟนตาซีในเวลาเดียวกัน ขณะที่ด้านวิชวลเอฟเฟ็คในการทำหน้าปอบนั้นก็เรียกได้ว่าพอใช้ เหมือนแอบเล่นท่ายากไปนิด...แฟนๆ ที่สนใจหนังผีสายเฮฮาไม่คิดมาก หลบโอ่งวิ่งป่าราบ มีความมิวสิควิดีโออกหักนิดๆ ต้องการรำลึกถึงป๋าโรเบิร์ต เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล.หากมองกันตามวันฉาย นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของป๋าโรเบิร์ตนะจ๊ะ ยังมีอีกเรื่องซึ่งก็คือ ‘อีเรียมซิ่ง’


วิจารณ์หนัง หลวงพี่กะอีปอบ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: