วิจารณ์หนัง Honest Thief ทรชนปล้นชั่วผู้กำกับภาพยนตร์: Mark Williams (A Family Man และเป็นผู้สร้างซีรีส์ Ozark)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว


Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของ ‘ทอม’ อดีตโจรมือฉมังต้องการล้างมือจากวงการ เพราะอยากไปมีชีวิตสุจริตกับ ‘แอนนี’ คนรักของเขา ความรักครั้งนี้ทำให้เขาอยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ เขาจึงขอมอบตัวกับเอฟบีไอและคืนเงินที่ปล้นไปทั้งหมดเพื่อแลกกับอิสรภาพและการล้างประวัติ แต่เมื่อตระหนักได้ว่าฝ่ายตำรวจเองก็ชั่วช้าไม่ต่างจากโจร เส้นแบ่งระหว่างความดีและความชั่วเป็นสีเทา เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อกู้ชื่อเสียงตัวเองกลับคืนมา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องกล่าวตามตรงว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างเชยเลยครับ เอาจริงๆ นี่ไม่ใช่หนังที่สดใหม่หรือมีอะไรโดดเด่นน่าดึงดูดมากมายนัก ตัวเอกเป็นอดีตโจรต้องการไถ่บาป พยายามกลับตัวเป็นคนดี แต่ดันมาเจอกับตำรวจเลว ก็เลยกลายเป็นเรื่องของโจรดี ตำรวจเลว ปะทะกันบนความเทาๆ ของโลกที่คุณไม่สามารถแจกแจงความดีเลวให้ฝั่งไหนได้อย่างชัดเจน...ก็เชยจริง แต่ถึงอย่างนั้นการเล่าเรื่องกลับไม่น่าเบื่อ เพราะเหตุการณ์เหล่านี้ยังคงมีให้เห็นในโลกของเราอยู่เรื่อยๆ (ถ้าให้บอกตรงๆ ก็คือแม้แต่ในประเทศเราก็ยังเห็นกันอยู่บ่อยๆ) มันเป็นเนื้อเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแบบไม่ต้องคิดมาก เรื่องความเชยจึงถือว่าพอหลุดลอยไปได้ และยิ่งถ้าคุณเป็นคนไม่เบื่อง่าย เรื่องเล่าทำนองโจรดีตำรวจเลวก็ไม่ใช่ปัญหาเลยเนื้อเรื่องเข้าทำนองพล็อตโจรดี ตำรวจเลว เชยหน่อยแต่อร่อยอยู่ส่วนถ้าหากมองด้านเนื้อหาเรื่องการไถ่บาปต่อความผิดของพระเอกเองก็ถือว่าตอบโจทย์ได้แค่กลางๆ เพราะนี่เป็นหนังที่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ได้มีบทสรุปที่ชัดเจนนัก มันแย่ตรงที่เราไม่ได้เห็นว่าจุดจบในการกระทำของพระเอกนั้นจะจบที่คุกหรือรอดตัวไปได้ หรืออื่นใดก็ตาม มันก็เลยทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมายว่าผู้แต่งเรื่องต้องการจะบอกอะไรกันแน่ ทางเลือกไหนถึงจะดีที่สุดในกรณีของพระเอก หนังจบแต่เรากลับได้คำถามที่ค้างคามากๆ และเป็นคำถามต่อตัวหนัง ต่อคนเล่าเรื่อง ไม่ใช่ในมุมมองที่น่าคิดอะไร เพราะหนังไม่คิดจะนำเสนอบรรทัดฐานใดๆ ทั้งนั้นด้วยซ้ำ ต้องยอมรับว่าส่วนตัวก็หงุดหงิดแหละครับ เพราะนี่เป็นสิ่งที่ผมอยากรู้ที่สุดด้วยซ้ำ

ฉากแอ็คชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่ามาในทำนองหนังทุนต่ำครับ ตัวหนังเองมีฉากแอ็คชั่นเท่าที่จะมี ต่อยตีกันบ้าง ยิงกันบ้าง วิ่งไล่กันด้วยขาและพาหนะ รวมไปถึงมีระเบิดด้วย เพราะพระเอกเป็นอดีตนาวิกโยธินที่เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่ถึงอย่างนั้นระเบิดภายในเรื่องนี้กลับดูนำเสนอมาได้น่าเสียดายที่สุด ระเบิดลูกเล็กๆ พอมีของจริงบ้าง แต่พอเป็นระเบิดลูกใหญ่มันกลับกลายเป็นระเบิดซีจี ดูปลอมอย่างชัดเจน ทั้งๆ ที่ฉากระเบิดก็มีน้อยมาก ก็เลยทำให้น่าผิดหวังเข้าไปใหญ่

ส่วนด้านป๋าเลียม (Liam Neeson) กับฉากแอ็คชั่นภายในเรื่องนี้ก็คือน่าผิดหวัง อย่าได้เอาไปเทียบเคียงกับแฟรนไชส์ Taken ที่ป๋าเคยเล่น เพราะฉากต่อยตีในเรื่องนี้ไม่พีคเหมือนแต่ก่อนแล้ว อาจเพราะความแก่ เลยไม่ได้หวือหวาเหมือนแต่ก่อน ก็เลยพาลทำให้ฉากแอ็คชั่นโดยภาพรวมดูดร็อปลงไปเปราะนึง ยิ่งผสมกับการจัดคิวการต่อสู้ไม่สมจริงอีก ก็ยิ่งทำให้ฉากที่ควรจะดูมันส์ๆ ดูไม่ถึงใจเท่าที่ควร น่าผิดหวังไปโดยปริยาย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้กลางๆ หากมองในแง่เนื้อหาของการพยายามไถ่บาปความผิดแล้วก็ถือว่าไปไม่สุดทาง ไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่ พล็อตและวิธีเล่าแอบเชยหน่อย และตอนจบไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน ด้านฉากแอ็คชั่นก็มีพอหอมปากหอมคอ ทั้งเรื่องการต่อยตีกัน การยิงกัน ขับรถไล่ล่า และระเบิด แต่ไม่ได้มีมากเหมือน Taken ส่วนด้านโปรดัคชั่นก็กลางๆ มีแค่ตำรวจสามคนกับโจรพระเอกที่วิ่งไล่กันไป ยิงกันไปมา มีระเบิดบ้าง แต่ก็เป็นระเบิดซีจี ซึ่งปลอมมากๆ ด้วย...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น เน้นเนื้อหาจริงจังนิดหน่อย มีความเป็นหนังรักนิดๆ ดูได้เรื่อยๆ ชอบป๋าเลียม เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยครับผม!

วิจารณ์หนัง Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: