วิจารณ์หนัง เลิฟยู โคกอีเกิ้ง


ผู้กำกับภาพยนตร์ : ธงชัย ประสงค์สันติ (กำกับละครชื่อดังมาหลายเรื่อง อาทิ เช่น เพลงรักริมฝั่งโขง, ลูกผู้ชายพันธุ์ดี, ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์)

ตัวอย่างภาพยนตร์ เลิฟยู โคกอีเกิ้ง


เลิฟยู โคกอีเกิ้ง เป็นภาพยนตร์สายอีสานที่จะเล่าเรื่องของความรักระหว่าง ‘พล’ และ ‘แหม่ม’ ที่เกิดขึ้นในโคกอีเกิ้งถิ่นอีสาน โดยมีพ่อตาชื่อ ‘จอนนี่’ เป็นตัวกีดกันความรักระหว่างแหม่มกับพล เหตุเพราะพ่อตาจอนนี่มองว่าพลนั้นเป็นคนไม่มีอนาคต และเมื่อพลขอไปทำงานสร้างตัวที่กรุงเทพ แหม่มเองก็โดนพ่อจับแต่งงานกับผู้ชายอีกคนจนได้ แต่เมื่อพลกลับมาบ้านโคกอีเกิ้งและรู้เรื่องราวการจับแต่งงานเข้า ทั้งพลและแหม่มจึงพากันหนี หลังจากนั้นไม่นานพ่อตาจอนนี่นั้นก็เกิดเสียชีวิตจากเหล้าและโรคประจำตัว เมื่อได้รู้ข่าวการเสียชีวิตทั้งพลและแหม่มจึงรีบกลับมาบ้าน แล้วกลายเป็นว่าคราวนี้พลจำต้องพิสูจน์ตัวเองกับพ่อตาที่กลายเป็นผีไปแล้วซะด้วย!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากจะกล่าวตามตรงก็คือไม่มีอะไรครับ ไม่ได้มีประเด็นสลักสำคัญที่น่าสนใจ หรือแม้แต่ความใหม่ของเนื้อเรื่องก็ไม่มี นี่เป็นหนังที่เน้นดูง่าย ดูไปเรื่อยๆ เอาใจช่วยตัวละครพระเอกจากอุปสรรคในชีวิต ทั้งเรื่องการพิสูจน์ตัวเองจากฐานะที่มี พิสูจน์ตัวเองจากพ่อตาที่เป็นผี! ทำให้ภาพรวมของหนังเราก็ได้งานบันเทิงผีหรรษาทั่วไปมาอีกเรื่อง แต่เป็นในมุมมองของคนอีสาน วิ่งไปวิ่งมา เล่นตลกต่อฉากกันไปเรื่อยๆ แล้วก็มาขมวดจบเรื่องเอาตอนท้าย ซึ่งส่วนตัวคงไม่สปอยล์ แต่บอกได้ว่าตอนจบนั้นไม่ได้น่าพอใจนัก ในแง่ของการพิสูจน์ตัวเองของตัวละคร กับหลายๆ สิ่งที่ได้เจอและเลือกจะทำ ยิ่งพอเห็นว่าตัวหนังเอาแต่วิ่งเล่นกันชั่วโมงกว่า กว่าจะมีการพิสูจน์ตัวเองสั้นๆ แค่ช่วงสิบห้านาทีสุดท้าย ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีตอนจบแบบที่เล่นง่ายไปนิด เหมือนกำลังดูละครอยู่มากกว่าดูหนัง
    
แต่ในแง่หนึ่งตัวหนังก็พอมีดีอยู่บ้าง นั่นก็คือบทพูด ซึ่งอาจจะต้องชมการจัดการ และการทำงานร่วมกันกับนักแสดงทุกคน มุขตลกและคำพูดทุกคำดูลื่นไหลเข้าปาก ส่งผลให้เวลาตัวละครแต่ละตัวคุยกันนั้นม่วนซื่นหลาย ความเต็มที่ของนักแสดงแทบทุกท่านก็ทำให้อารมณ์หลายๆ อย่างเรื่อง ความฮา ความซึ้ง นั้นเข้าถึงใจเราได้หมด เครดิตความดีความชอบส่วนตัวคงยกให้พี่เวียร์ที่แม้จะมาในลุคบ้านๆ ก็ยังเป็นลุคที่ดี เข้าถึงง่ายมาตลอด ดูเป็นคนติดดิน ขี้เล่น และน่ารักจริงๆ ทำให้การดูแกเล่นในแต่ละฉากนั้นเพลินและไม่มีเบื่อเลย

พี่เวียร์ในบทคนติดดินขี้เล่นนี่น่าหมั่นเขี้ยวจริงจริ๊ง!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่ายอดเยี่ยมครับ ภาพรวมแล้วนี่ถือเป็นภาพยนตร์ระดับเกรดเอ ดูได้จากการถ่ายภาพ การจัดการฉาก การออกแบบตกแต่งสิ่งต่างๆ การพาเราไปให้เห็นอีสานในหลายๆ มุมบ้าง แค่ทุ่งนาทั่วๆ ไป หรือป่าไผ่บางๆ ก็สวยได้ ไม่ได้ไปถ่ายย้ำซ้ำอยู่ในสถานที่ที่หนังอีสานเรื่องอื่นเขาถ่ายไปแล้ว มันดูน่าเบื่อ รวมไปถึงการจัดการโดยภาพรวมของเรื่องนี้ก็ทำได้ดีด้วย มันทำให้ตัวหนังดูมีธรรมชาติและสมจริงมากขึ้น เพลงประกอบเองก็มาในแนวสากล ไม่ได้กะใช้ดนตรีพื้นบ้านเล่าเรื่องอย่างเดียว ถือเป็นหนังอีสานโปรดัคชั่นระดับท็อปคลาสของประเทศ หากมองแค่เรื่องงานสร้างแล้ว การได้ชมในโรงหนังถือเป็นเรื่องที่สมควรครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว เลิฟยู โคกอีเกิ้ง จึงเป็นภาพยนตร์สายอีสานที่ยังคงมาแนวเฮฮาดูง่ายเช่นเดิม แต่งานจะดูมีความสากลกว่า ความเถื่อนถึงใจน้อยกว่าซีรีส์ไทบ้านหลายเท่า เป็นงานที่ดูได้ทุกเพศทุกวัยแบบจริงๆ ถึงจะแอบมีทะลึ่งนิดหน่อย แต่ก็ไม่ถึงหยาบโลน ฉากผีก็คือเน้นฮาเลย ไม่มีความสยอง ส่วนเนื้อเรื่องก็เน้นเอาง่ายเข้าไว้ ไม่ได้มีประเด็นอะไรซับซ้อนให้คิดมาก นักแสดงแต่ละคนเล่นดีมาก โดยเฉพาะพี่เวียร์ยังคงมีเสน่ห์ในทุกบทบาท บทพูดตัวหนังลื่นไหล จัดการคิวได้คล่องตัว ทำให้ชมแล้วดูไม่สะดุด ด้านโปรดัคชั่นเองก็ถือว่าเป็นงานระดับเกรดเอ จัดเต็มด้วยงานสร้างฉาก เสื้อผ้าหน้าผม ตัวประกอบ และการถ่ายทำที่ยอดเยี่ยม...ใครเป็นคอหนังสายอีสาน เน้นเฮฮา ไม่เน้นหยาบโลนและหยาบคาย มีความเป็นสากล เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง เลิฟยู โคกอีเกิ้ง Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: