วิจารณ์หนัง Greenland นาทีระทึกวันสิ้นโลก


ผู้กำกับภาพยนตร์ : Ric Roman Waugh (Felon, Snitch, Shot Caller, Angel Has Fallen)

ตัวอย่างภาพยนตร์แบบพากย์ไทย Greenland นาทีระทึกวันสิ้นโลกGreenland นาทีระทึกวันสิ้นโลก เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวแกริตี้ที่มี พ่อ แม่ และลูกชาย พวกเขาเป็นพลเมืองที่ได้รับเลือกให้เดินทางไปหลบยังบังเกอร์ที่ปลอดภัยที่สุด เมื่อมีเหตุภัยพิบัติจากอุกกาบาตลูกยักษ์ที่สามารถทำลายโลกได้ แต่การเดินทางก็เกิดเรื่องผิดพลาดมากมายจนทำให้พวกเขาพลัดพรากจากกัน คนเป็นพ่อและแม่จึงพยายามอย่างสุดชีวิตเพื่อพาลูกชายไปยังจุดนัดหมายใหม่ และพยายามเดินทางไปให้ถึงที่ปลอดภัยให้ได้

การเล่าเรื่องนี่หากมองในแง่หนังภัยพิบัติ และในแง่ความคาดหวังจากการโปรโมทนั้นก็ถือว่าน่าผิดหวังครับ หนังผิดจากที่โฆษณาไปพอสมควร ตัวหนังเป็นหนังเอาตัวรอดมากกว่าหนังถล่มโลกทุ่มทุนแบบที่คุ้นเคย แอบเหมือนหนังเรื่อง Noah [2014] แต่ไม่มืดหม่นเท่า หนังพาเราไปประสบพบเจอกับเหตุการณ์การเอาตัวรอดของครอบครัวหนึ่งจากผู้คนมากมายที่ต้องการเอาตัวรอดเหมือนกัน แล้วก็ย้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้ฉากซ้ำบ้าง โดยเฉพาะกับฉากผู้คนเป็นร้อยคนยืนขอเข้าเครื่องบิน ส่วนที่เหลือของเนื้อเรื่องก็คือเน้นไปที่การเดินทาง ให้เราดูไปเรื่อยๆ มีดราม่าภายในครอบครัวประปราย และมีเรื่องให้ลุ้นว่าครอบครัวนี้จะรอดกันมั้ย หรือจะรอดได้ยังไง เท่านี้เลย ซึ่งหลังจากดูจบแล้วเอาจริงเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ต่างจากหนังเรื่อง 2012 เท่าไหร่ เพียงแต่สเกลหนังนั้นเล็กกว่ามากครับ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าทำได้กลางๆ ครับ อาจเพราะความคาดหวังจากตัวอย่างกับสิ่งที่ได้มันไม่ตรงกันซะทีเดียวอย่างที่กล่าวไป มันก็เลยทำให้ความหวือหวาในงานสร้างหลายฉากนั้นไม่ได้ถูกใจเท่าไหร่ ซึ่งเอาจริงก็น่าตกใจนิดหน่อยเมื่อผมลองไปหาข้อมูลแล้วพบว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างเพียง 34 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น! ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับหนังภัยพิบัติทั่วไป ทำให้ท้ายที่สุดเลยไม่แปลกใจกับสิ่งที่ได้ เพราะมันเต็มไปด้วยฉากการเอาตัวรอดในเมืองที่เต็มไปด้วยคนเถื่อน รถจอดติดกันระนาว และเต็มไปด้วยตัวประกอบอันเป็นผู้คนที่พยายามตะเกียกตะกายไปให้ถึงจุดปลอดภัยมากกว่า หนังไม่ค่อยจะมีฉากระเบิดทำลายล้างโลกเละเทะเหมือนอย่างหนัง 2012 ซึ่งใช้ทุนสร้างไปกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐในยุคสิบปีที่แล้ว หรืออีกเรื่องก็คือหนังอย่าง Geostorm ที่เฮีย เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ เล่นเมื่อไม่กี่ปีมานี้ก็ใช้ทุนสร้างไปกว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐ เพราะฉะนั้นหากมองเรื่องผลงานโปรดัคชั่นจากจากงบประมาณที่มีแล้ว หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าจัดสรรการนำเสนอให้เราได้ไม่แย่มากนัก จะมีแย่ที่สุดก็คงเป็นคุณภาพของงานวิชวลเอฟเฟ็คหลายฉาก เพราะบางฉากก็เหมือนเอาภาพนิ่งรูปดาวตกมาตัดแปะเป็นฉากหลังเลย ไร้การเคลื่อนไหว เหมือนทำงานรีบๆ ไปหน่อย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Greenland นาทีระทึกวันสิ้นโลก จึงเป็นภาพยนตร์ภัยพิบัติที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างเรื่อยเปื่อย และผิดจากที่โปรโมทไปพอสมควร เพราะตัวหนังนั้นเน้นการเดินทาง และเน้นการเอาตัวรอดจากกลุ่มคนมากกว่าอุกกาบาต ทำให้ฉากใหญ่ถล่มโลกใดๆ ในเรื่องมีน้อยมากๆ ไม่สะใจคอทำลายล้างเท่าไหร่ บทภาพยนตร์นั้นก็ค่อนข้างวนเวียน ออกแนวหาเรื่องให้ตัวละครแยกทางกันโง่ๆ ทำให้มันยืดยาวโดยใช่เหตุ น่าเบื่อ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นถือว่าทำได้ดีในงบประมาณที่ค่อนข้างต่ำ ด้วยงบเพียง 34 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น แต่จัดแจงฉากคนมากมาย ฉากวุ่นวายต่างๆ ได้โอเค งานวิชวลเอฟเฟ็คนั้นก็ถือว่าใช้ได้ น่าผวาอยู่ แต่ก็มีบ้างที่ดูไม่ค่อยสมจริง...ใครเป็นคอหนังเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ ชอบเรื่องดราม่าครอบครัว และการออกตามหากันสุดชีวิต ไม่ได้หวังให้มีฉากถล่มโลกถล่มเมืองบ่อยๆ แบบหนัง 2012 เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง Greenland นาทีระทึกวันสิ้นโลก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: