วิจารณ์หนัง Ode to Joy รักหลับใส่ หัวใจวายป่วงผู้กำกับภาพยนตร์: Jason Winder (Arthur และกำกับซีรีส์มาแล้วมากมาย)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Ode to Joy รักหลับใส่ หัวใจวายป่วงOde to Joy รักหลับใส่ หัวใจวายป่วง เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกที่จะเล่าเรื่องของ ‘ชาร์ลีย์’ ชายหนุ่มที่ป่วยเป็นโรคประหลาดที่ทำให้เขาเป็นลบล้มพับทันทีเมื่อมีอารมณ์พุ่งพล่าน และจะเป็นหนักเมื่อเขามีความสุข เขาอยู่เป็นโสดมานานจนวันหนึ่งมีโอกาสได้พบกับ ‘ฟรานเชสก้า’ สาวแซ่บสุดสวยที่เข้ามาเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตเขา แต่ด้วยโรคที่เป็น ชาร์ลีย์จึงต้องตัดสินใจทำผลักไสเธอออกไป เพราะเขาคิดว่าโรคที่เขาเป็นจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย...หรือจริงๆ แล้วคือตัวเขาเองกันแน่ที่เป็นปัญหา?

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ภาพรวมทำได้กลางๆ ตัวหนังไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ แม้นี่จะเป็นหนังรักที่พล็อตเรื่องค่อนข้างดี ให้ข้อคิดได้เยี่ยม และมีอารมณ์อบอวลทั้งสุขและเศร้าปนๆ กันไป ซึ่งก็ถือว่าครบรส...แต่ก็เท่านั้น เพราะตัวหนังเองมีปัญหาหลายอย่างที่ชัดเจน อย่างเช่น หนังมีจังหวะเรื่องที่ไม่ค่อยดี เหมือนแค่เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำ มุขตลกจืดชืด เข้าใจยากมากว่าเล่นมุขอะไรกันอยู่ จึงทำให้หลายฉากเต็มไปด้วยโมเมนท์กระอักกระอ่วน ด้านบทสรุปเรื่องก็ดูจะยังไม่สุดทาง ดารานำเรื่องแต่ละคนก็ไม่ได้ดึงดูดมากมาย ก็เลยกลายเป็นว่านอกจากพล็อตที่น่าสนใจประมาณนึง ก็แทบจะไม่เหลืออะไรให้ติดตามได้ ดูไปเบื่อไป

และเอาจริงๆ ด้านที่แย่หนักที่สุดของหนังอาจเป็นการที่ตัวหนังเองเหมือนอยู่ผิดที่ผิดทางก็ได้ครับ เพราะยุคนี้หนังรักส่วนมากจะทำลงสตรีมมิ่งหมดแล้ว (โดยเฉพาะหนังรักที่ไม่มีธีมล้ำๆ หนังรักที่เล่าชีวิตประจำวันที่เราเห็นๆ กัน) แต่เรื่องนี้กลับเลือกที่จะลงฉายในโรงภาพยนตร์ และลงฉายด้วยคุณภาพที่ว่ามา แถมไม่ใช่หนังบล็อกบัสเตอร์ หรือมีงานสร้างที่น่าสนใจ ภาพรวมของหนังก็เลยน่าผิดหวังไปโดยปริยาย เพราะหากคุณมองว่าหนังดราม่าที่แม้จะสร้างโปรดัคชั่นได้โดดเด่นนั้นในยุคนี้ไม่ควรชมในโรงภาพยนตร์แล้ว หนังเรื่องนี้แย่กว่า

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ode to Joy รักหลับใส่ หัวใจวายป่วง จึงเป็นภาพยนตร์รักที่ทำออกมาได้โอเค ไม่แย่ไม่ดี มีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ มีข้อคิดที่ดีในการใช้ชีวิต และกับเรื่องความรัก แต่ส่วนที่เหลือก็ไม่มีอะไรที่น่าดึงดูดขนาดนั้น เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ สุขซึ้งและบันเทิงคลอเบาๆ มุขตลกจืดชืด เข้าใจได้ยากว่าเล่นอะไรกันอยู่ เต็มไปด้วยโมเมนท์กระอักกระอ่วน บทสรุปเรื่องก็ดูจะยังไม่สุดทาง นักแสดงก็ไม่ได้ดึงดูดให้อยากชมมากมาย จริงๆ ภาพรวมเหมือนกำลังดูหนังเน็ตฟลิกซ์อยู่มากกว่าหนังสำหรับโรงภาพยนตร์...ใครเป็นคอหนังรัก อยากหาอะไรน่ารักๆ ชมเพลินๆ และไม่ได้คาดหวังสิ่งอื่นมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้ครับผม!

วิจารณ์หนัง Ode to Joy รักหลับใส่ หัวใจวายป่วง Review by Bombo Aruzo
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: