วิจารณ์หนัง Antebellum หลอนย้อนโลก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Gerard Bush และ Christopher Renz (คู่หูที่กำกับหนังสั้นร่วมกันมาแล้วมากมาย)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Antebellum หลอนย้อนโลกAntebellum หลอนย้อนโลก เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องของ เวโรนิก้า เฮนลีย์ นักเขียนสาวระดับเบสต์เซลเลอร์ที่มีครอบครัวที่เพอร์เฟ็ค แต่วันหนึ่งเธอกลับพบว่าตัวเองติดอยู่ในอีกโลกของความเป็นจริงอันน่ากลัว กลายเป็นความหวังของชุมชนทาสที่เหมือนตกอยู่ในนรกของอาณานิคมทหารยุคสงครามกลางเมือง และต้องไขปริศนาของเรื่องราวต่างๆให้ได้ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายเกินกว่าที่จะแก้ไขได้

ต้องกล่าวก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ลำดับเรื่องได้ดีตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นบทความนี้จะไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาใดๆ ทั้งสิ้น (นอกจากในตัวอย่างภาพยนตร์ที่คุณได้เห็นไปแล้ว) เพราะมันจะทำให้เสียอรรถรสเรื่องเล่าไปหมดเลย
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ภาพรวมทำได้ยอดเยี่ยมมากเลยครับ นี่เป็นหนังที่ชวนให้นึกถึงหนังสยองขวัญไม่กี่ปีก่อนหน้านี้อย่าง Get Out และ Us เลย (ซึ่งก็ไม่ได้น่าแปลกใจนัก เพราะหนัง Antebellum เรื่องนี้ใช้ทีมสร้างเดียวกันกับหนังที่ว่ามา) และตัวหนังมีอะไรหลายๆ อย่างคล้ายหนังสยองขวัญของ A24 ดูเป็นรูปแบบการเล่าเรื่องที่สายอินดี้จะส่งต่อกันมาแบบเต็มๆ เป็นสไตล์การเล่าที่ค่อนข้างแข็งแรงชัดเจน นี่เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจำพวกเล่าเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้รีบร้อน ไม่ได้เล่นใหญ่ใส่อภินิหารมากมาย และไม่ได้พยายามเน้นสร้างจังหวะตุ้งแช่ให้ตกใจเท่าไหร่ แต่ขณะเดียวกันก็มีความพยายามสร้างความอินกับเนื้อเรื่องให้เราอยู่เนืองๆ ด้วยเนื้อเรื่องสุดโหดร้าย ป่าเถื่อน ที่ชวนสะอิดสะเอียนและเข้าถึงเจ็บปวดเมื่อเราได้เห็นสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อกัน ด้านตัวบทของภาพยนตร์ก็ดีในแง่ของการวางเงื่อนงำไว้ตลอดเรื่องเพื่อให้เราสงสัย ก่อนจะนำมันกลับมาใช้เฉลยในตอนท้าย ซึ่งท้ายเรื่องคือดีมากจริงๆ ยอดเยี่ยม ถือว่าเป็นหนังที่ใช้มุขจบเรื่องหักมุมที่ผมคาดไม่ถึง ไม่ซ้ำซากจำเจ และเข้าถึงได้ง่ายด้วย
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นอะไรที่โดดเด่นไม่แพ้กันครับ ต้องยกความดีความชอบให้กับนักแสดงนำสาวสุดเก่งอย่าง จาแนลล์ โมเน่ (Janelle Monae) เลย แบกเรื่องไว้ได้เต็มขั้น นำเสนออารมณ์แบบถึงพริกถึงขิงมาก สวยเริดเชิดก็ได้ รับบทนางโศกยิ่งยอดเยี่ยม ดูแล้วรับรู้ถึงความเจ็บปวดทุกห้วงเวลาและทุกอณูของตัวละคร ถือเป็นศิลปินที่ครบเครื่องจริงๆ ไม่ว่าจะถ่ายทอดอารมณ์ด้วยรูปแบบไหนก็ยอดเยี่ยมหมด (ปกตินางเป็นนักร้องและนักแต่งเพลง) และขณะเดียวกันก็ต้องยกความดีความชอบให้บรรดานักแสดงคนอื่นภายในเรื่องด้วย ไม่ว่าจะเป็นดาราเด่นในเรื่อง หรือตัวประกอบที่มาแค่ฉากเดียว ทุกคนต่างทำหน้าที่ตัวเองอย่างเต็มที่หมด เมื่อผสมกับบทและจังหวะเรื่องที่เฉียบคมก็ยิ่งทำให้เราอินกับเนื้อเรื่องได้ง่ายมากๆจาแนลล์ โมเน่ สุดยอดมาก แบกเรื่องไว้อยู่หมัด อยากเห็นนางเล่นหนังบ่อยๆ เลย
   


อีกสิ่งที่จะเรียกว่าชอบเป็นการส่วนตัวหน่อยๆ ก็คือเพลงประกอบครับ เพลงประกอบเรื่องนี้ดีมาก ช่วยเสริมอารมณ์หลอนและกดดันให้กับเนื้อเรื่องได้มาก และช่วยส่งพลังให้ฉากพีคทั้งหลายนั้นเข้าถึงอารมณ์มากขึ้นด้วย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Antebellum หลอนย้อนโลก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ครบรส มีความดราม่าระทึกขวัญแบบเชื่องช้าคล้ายหนัง A24 เล่าแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เจ็บปวดลึกไปถึงข้างในเมื่อเห็นมนุษย์กระทำแย่ๆ ต่อกัน มีจุดพีคและจุดเฉลยเรื่องที่สุดยอด นักแสดงนำอย่าง จาแนลล์ โมเน่ เล่นได้ดีมากๆ และตัวประกอบหลายคนก็เก่ง ทำให้อินกับเรื่องได้ไม่ยาก อีกทั้งหนังยังมีเพลงประกอบที่ดี ติดหู ชวนหดหู่ เข้ากับอารมณ์เรื่องสุด...ใครเป็นคอหนังดราม่าระทึกขวัญ ชอบหนังหลอนๆ ช้าๆ ชอบหนังหักมุม เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: