วิจารณ์หนัง Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย


ผู้กำกับภาพยนตร์: ชินอิจิโร่ อูเอดะ ‘Shinichiro Ueda’ (วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อยSpecial Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย เป็นภาพยนตร์เฮฮาจากญี่ปุ่นที่จะเล่าเรื่องของชายหนุ่มขี้อายและมักทนความกดดันไม่ได้อย่าง ‘คาซูโตะ’ เขาได้ทดสอบบทไปเรื่อยๆ กับพี่ชายจนได้งานทำในเอเจนซี่นักแสดงที่รับงานหน้าม้าไปทั่ว ไม่นานหลังจากนั้นพวกเขาก็ได้รู้จักกับเด็กสาววัยมัธยมคนหนึ่งที่มาขอให้เอเจนซี่ของพวกเขาช่วย โดยเธอต้องการช่วยครอบครัวของเธอจากการโดนเจ้าลัทธิปลอมๆ หลอกเข้า พวกเขาทุกคนจึงรวมตัวกันคิดแผนตีเนียนเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้น โดยใช้วิชาการแสดงทั้งหมดที่มี!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ชวนให้ผมนึกถึงหนังวันคัทซอมบี้ของผู้กำกับ ชินอิจิโร่ อูเอดะ คนดีคนเดิมนี่แหละครับ นี่เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้เพลินมากๆ ออกแบบตัวละครได้เข้าขากันดี วางบทได้ลื่นไหล ทำให้การยิงมุขส่งมุขกันของนักแสดงนั้นออกมาดูดีเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีการนำเสนอสถานการณ์ได้เก่ง มีความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้เนื้อเรื่องมีมิติและมีมุมมองที่น่าสนใจ มีการเล่าเรื่องที่ติงต๊องปั่นป่วนแต่ก็ไม่ไร้สาระจนเกินเหตุ มีการจิกกัดการขายตรงและจิกกัดพวกลัทธิไร้สาระต่างๆ ที่พยายามหากินกับความเชื่อของคนได้เจ็บแสบและเฮฮาดี แต่ขณะเดียวกันก็ยังไม่ลืมที่จะให้ข้อคิดแก่คนดูบ้าง ภาพรวมของเรื่องเล่าจึงถือว่าน่าประทับใจไม่ต่างจากวันคัท เผลอๆ เรื่องนี้อาจจะดีกว่าตรงที่คุณไม่จำเป็นต้องทนกับครึ่งชั่วโมงแรกเหมือนเรื่องก่อนหน้า เพราะมันมีการยิงมุขเปิ่นมุขฮากันตั้งแต่แรกๆ และมีความป่วนไปเรื่อยจนจบเลยจ๊ะ

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าน่าประทับใจอยู่ครับ ทุกคนเล่นดีมาก อาจต้องชื่นชมตัวผู้กำกับอย่าง ชินอิจิโร่ อูเอดะ เองด้วยที่สามารถคุมนักแสดงที่เป็นมือสมัครเล่นหลายคนให้เล่นได้ลื่นไหลและเข้ากับตัวหนังได้ขนาดนี้ ทุกฉากที่มีตัวประกอบหลายตัวนั้นตัวจะมีการซักซ้อมเป็นอย่างดี ส่งผลให้การส่งบทพูดและการกระทำนั้นยอดเยี่ยม ลื่นไหลในการชมไม่มีสะดุด ทำให้ไม่ได้มีจุดเน้นจุดผ่อนที่ดูไม่เข้าท่าและดูน่าเบื่อเลย และยิ่งพอถึงจุดที่แต่ละคนจะต้องโชว์ลูกบ้าออกมานั้นก็ยิ่งทำได้ยอดเยี่ยมมาก สมชื่อเรื่อง ‘เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย’ สุดๆ ใครชอบการแสดงล้นๆ เกินเบอร์นี่แนะนำเลย สุดทุกคนผมเชื่อว่าคุณไม่คุ้นหน้าใครเลย เพราะนี่คือนักแสดงมือสมัครเล่นทั้งนั้น แต่แสดงได้เนียนตามาก!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือเอาจริงๆ ก็ไม่ได้ต่างจากหนังเรื่องก่อนหน้าของเฮียผู้กำกับอย่างวันคัทซอมบี้อีกครับ ไม่ได้ทุ่มทุนสร้างมากมาย นอกจากตัวละครและนักแสดงประกอบที่มากขึ้น มีการเน้นฉากเต็มที่ก็ภายในห้องพระเอกที่โชว์ให้เห็นห้องของชายหนุ่มซื่อๆ ที่อยู่คนเดียว กับออฟฟิศของบริษัทนักแสดงที่เต็มไปด้วยโต๊ะและเอกสารมากมาย หลายๆ อย่างก็ยังพอๆ กันกับเรื่องวันคัทซอมบี้ หรืออาจคิดอีกนัยหนึ่งได้ว่านี่ดูจะเป็นหนังที่พยายามทำตัวเป็นหนังเกรดบีก็ไม่ปาน เหมือนใช้เอกลักษณ์งานสร้างปลอมๆ หลายอย่างมาช่วยในการเล่าเรื่องซะเลย และด้วยเนื้อเรื่องที่เล่าได้ดีอย่างที่กล่าวไป มันจึงยังคงทำให้ตัวหนังนั้นนำเสนอได้เวิร์คอยู่ ยอดเยี่ยม


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย จึงยังคงเป็นภาพยนตร์ที่มาในแนวทางของวันคัทซอมบี้ มีความเป็นหนังที่เกือบจะเกรดบีเพราะงานโปรดัคชั่นนั้นไม่ได้โดดเด่นและน่าสนใจอะไร (หรือเอาจริงก็คือจงใจให้หนังดูทุนต่ำแบบนี้แหละ) แต่สิ่งสำคัญคือเนื้อเรื่องนั้นยังคงดูสนุก ปั่นป่วน ตัวละครหลายตัวน่าจดจำ และเก็บรายละเอียดการกระทำต่างๆ ได้ดี และยิ่งถ้าใครไม่ชอบพวกลัทธิบ้าๆ บอๆ หรือพวกขายตรงแบบเลอเทอะแล้วล่ะก็ เรื่องนี้ก็ยิ่งตอบโจทย์ เพราะมันจิกกัดได้ติงต๊องเฮฮามาก...ใครเป็นคอหนังสายเฮฮา มีความป่วน วุ่นวาย บ๊องๆ บ้าบอ ชอบหนังที่นักแสดงเล่นได้ลื่นไหลและป่วนเป็นธรรมชาติ ไม่แคร์เรื่องโปรดัคชั่นเท่าไหร่ หรือชอบหนังวันคัทซอมบี้ งับๆๆๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: