วิจารณ์หนัง Mulan มู่หลาน


Mulan มู่หลาน ผู้กำกับภาพยนตร์: Niki Caro (Whale Rider, North Country, Zookeeper’s Wife)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Mulan มู่หลาน


Mulan มู่หลาน เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับประเทศจีนในยุคกว่าพันปีก่อนหน้า ช่วงที่มีสงครามแว่นแคว้นดุเดือดอยู่เรื่อยๆ องค์จักรพรรดิได้ออกกฎให้ทุกครอบครัวจะต้องมีคนมาเป็นทหารอย่างน้อยหนึ่งคนเพื่อเตรียมไปรบกับพวกที่รุกรานมาจากทางเหนือ ‘ฮัว มู่หลาน’ ลูกสาวคนโตของตระกูลจึงได้ตัดสินใจปลอมตัวเองเป็นชายเพื่อไปออกรบแทนที่พ่อของเธอที่ทั้งชราและป่วย แต่ถึงจะเป็นหญิงแต่มู่หลานก็พยายามฝึกฝนในการต่อสู้เพื่อเทียบเคียงความเก่งกาจกับชายอื่น และพยายามปกป้องครอบครัว ประชาชน และประเทศชาติอย่างเต็มที่
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่จริงจังกว่าที่คาดคิดครับ กล้าหลุดจากสิ่งที่ดิสนีย์สร้างมาตลอด นี่คือหนังดราม่าจริงจังเคล้าน้ำตา ไม่ใช่หนังมิวสิคัล ไม่ได้มีตัวละครออกมาร้องเพลงใดๆ ไม่ว่าจะในฉากไหน และไม่ได้เน้นตลกโปกฮายิงมุขใดๆ เข้าใจเลยว่าทำไมถึงตัดมังกรมูซูจากภาคแอนิเมชั่นออกไป เพราะหากยังมีอยู่มันจะเปลี่ยนอารมณ์เรื่องนี้ไปเลย และการแทนที่ด้วยนกฟินิกซ์นั้นก็ตอบโจทย์เรื่องกว่าจริงๆ เหมาะกับเนื้อเรื่องที่มีความพยายามนำเสนอมุมมองของความเป็นผู้หญิงที่ควรที่จะเลือกเป็นอะไรก็ได้ ไม่ใช่เป็นได้แค่แม่บ้าน โดยภาพรวมผมจึงมองว่าตัวหนังนั้นทำออกมาได้ดีงามสมบูรณ์พอสมควร น่าเสียดายเพียงแค่ช่วงตอนจบเรื่อง จุดจบของหลายตัวละครมันง่ายไปหน่อย ง่อยไปนิด ไม่ค่อยจะสมเหตุสมผล และน่าเบื่อมาก
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ภาพรวมอยู่ที่กลางๆ ครับ รู้สึกได้ว่านักแสดงหลายคนนั้นเล่นยังแข็งๆ อยู่ ไม่ค่อยดูสมจริง ไม่เว้นแม้แต่ตัว ดอนนี เยน หรือ เจ็ท ลี เองก็ตามที (แต่อาจเป็นเพราะบทก็ได้) คนเดียวที่แบกเรื่องจึงหนีไม่พ้นนักแสดงสาว หลิว อี้เฟย (Liu Yifei) ผู้รับบทมู่หลาน ซึ่งก็ทำได้อย่างดีมากๆ ครบถ้วนทุกองค์ประกอบ ทั้งความสวยของตัวนางเอง ทั้งการแสดงอารมณ์ของตัวละคร โดยเฉพาะเวลาเศร้านี่ชวนให้ร้องไห้ตามจริงๆ สงสารจับใจ ขณะเดียวกันพอถึงฉากแอ็คชั่นเองก็พร้อมรบ แน่นอนว่าผมเชื่อว่ามีสตันท์คอยช่วยในฉากยากๆ อยู่ แต่ตัวเธอเองก็เล่นซีรีส์วิทยายุทธกำลังภายในมามาก ไม่แปลกที่ท่วงท่าความแข็งแรงเฉพาะตัวจะพอมีอยู่บ้าง ถือว่าเป็นนักแสดงหญิงที่ครบเครื่อง น่าเสียดายก็เพียงเรื่องการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของเธอที่สนับสนุนจีนในการปราบปรามม็อบฮ่องกง การกระทำครั้งนี้ก็ส่งผลให้ตัวหนังเองโดนแฟนๆ หลายกลุ่มบอยคอต ต้องมาดูกันว่าตัวหนังเองจะเสียรายได้โดยไม่ควรเพราะเรื่องนี้ไหม แต่ที่แน่ๆ คืออนาคตของเธอในวงการฮอลลีวูดนั้นน่าจะไปต่อได้ยากกว่าที่ควรจะเป็นแล้วหลิว อี้เฟย รับบทนำได้ดีมาก หน้าสวย แสดงเก่ง และเล่นฉากแอ็คชั่นเองได้โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าสุดยอดมากครับ สมกับเป็นหนังที่ดิสนีย์จ่ายแพงสุดๆ ด้วยทุนสร้างกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ทุกฉากทุกมุมของเรื่องเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย ของประกอบฉากทุกชิ้นเต็มไปด้วยเรื่องเล่าและความใส่ใจ เสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็มไม่แพ้งานหนังสงครามจากจีนเอง ลายสลักปักทุกจุดนั้นงดงาม มีการออกแบบใหม่ แต่ก็ยังไม่หลุดความเป็นจีนไป ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ขณะเดียวกันงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คที่ใช้เสริมเติมแต่งความสมจริงและความยิ่งใหญ่ให้กับเรื่องนั้นก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ เต็มไปด้วยความงดงามและยิ่งใหญ่ เป็นอาหารตาที่น่าชมน่ามองมาก การได้มาชมความอลังการระดับนี้ในโรงภาพยนตร์ก็ถือว่าคุ้มมากสุดๆ แล้ว
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Mulan มู่หลาน จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ในระดับที่ดี เนื้อเรื่องนั้นมีประเด็นไม่ได้ต่างจากเดิม แต่ดูอารมณ์เรื่องจริงจังเข้มข้นมากขึ้น แทบไม่มีฉากเล่นฉากยิงมุขเลย ไม่มีการร้องเพลง และบทสรุปท้ายเรื่องมันง่ายไปหน่อย หลิวอี้เฟยแสดงนำเรื่องนี้ได้ดี ทั้งทางด้านความสวยของตัวเอง ด้านการแสดง และด้านฉากแอ็คชั่น โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเรื่องนี้สุดยอดมากๆ สมกับเงินลงทุนกว่าสองร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ทุกฉากทุกมุมของเรื่อง เสื้อผ้าหน้าผม งานวิชวลเอฟเฟ็ค เต็มไปด้วยความงดงามและยิ่งใหญ่ เป็นอาหารตาที่น่าชมน่ามองมาก...ใครเป็นคอหนังประวัติศาสตร์โปรดัคชั่นอลังการจัดเต็ม ชอบหนังสงคราม ชอบหนังแบบตัวละครนำหญิงเป็นนักสู้ เล่าเรื่องแบบจริงจังไม่ขี้เล่น เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Mulan มู่หลาน  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: