วิจารณ์หนัง The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับผู้กำกับภาพยนตร์: Marc Munden (Miranda)

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ


The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กของ ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงกำพร้าชื่อ แมรี เลนน็อกซ์ ที่ต้องจำใจไปอาศัยอยู่กับคุณลุงเย็นชาในคฤหาสน์หลังใหญ่ เธอถูกจำกัดบริเวณอย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งได้พบกับโคลิน ลูกชายของคุณลุงที่ป่วยและเดินไม่คล่อง กับเด็กชายชื่อดิกสันที่อยู่แถวนั้น ทั้งหมดกลายเป็นเพื่อนกันแล้วได้ค้นพบสวนสุดวิเศษที่จะนำชีวิตชีวามาสู่พวกเขาอีกครั้ง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำได้ดีมากๆ ซึ่งไม่แปลก เพราะว่าตัวหนังดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กชั้นเยี่ยม และเคยมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาก่อนแล้วในปี 1995 นี่เป็นภาพยนตร์ที่น่าประทับใจด้วยประเด็นเรื่องที่จะเล่า ตัวเนื้อเรื่องนั้นสื่อให้เห็นการพยายามก้าวผ่านความเจ็บปวด โดยใช้เหล่าเด็กที่ต่างกำลังจะเผชิญความทุกข์อยู่เป็นสื่อกลาง นำเสนอการสลับซีนอารมณ์แบบสุดขั้วไปมาระหว่างความเศร้าและความสุข เพื่อให้เวลาที่เราได้เห็นฉากสวยงามไปพร้อมกันตัวละครนั้นรู้สึกได้ถึงความสดใสปลื้มปีติ พยายามนำเสนอเราว่ามันยังมีความหวังในชีวิตอยู่ สิ่งสวยงามนั้นอยู่เพียงแค่กำแพงกั้นไว้ ขอแค่เปิดใจพร้อมไปต่อก็พอ น่าเสียดายแค่ว่าเนื้อเรื่องนั้นเอื่อยๆ ไปหน่อย จะเรียกว่านี่เป็นหนังที่ไม่เหมาะกับคนดูหนังยุคนี้ (หรืออยู่ผิดที่ผิดเวลา) ก็ไม่ผิดมากนัก
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะขณะที่นักแสดงรุ่นใหญ่หลายท่านนั้นก็ทำได้ตามมาตรฐานแล้ว ดารารุ่นเด็กเองก็สามารถแบกเรื่องไว้ได้เหมือนกัน (เพราะจริงๆ นี่ก็เป็นหนังเด็กอ่ะนะ) ผมชอบนักแสดงนำเด็กทั้งสามคนมากๆ แสดงได้ครบทุกอารมณ์อย่างเป็นธรรมชาติ คนที่เด่นที่สุดและผมชอบมากก็คือหนูน้อย ดิกซี เอเกอริกซ์ (Dixie Egerickx) ที่ชวนให้นึกถึง เอ็มม่า วัตสัน สมัยแสดงเป็นเฮอร์ไมโอนีมาก มีความน่ารักจากบุคลิก และสามารถนำเสนออารมณ์ได้ครบถ้วน ทั้งความสุข ความเศร้า และความแก่นซนตัวแสบที่ช่วยให้เรื่องบันเทิงขึ้นได้มากน้อง ดิกซี เอกเกอริกซ์ นำเรื่องนี้ได้ดีมาก มีความครบรสทุกอารมณ์ เศร้า ร่าเริง ซน ได้หมด


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ส่วนมากเป็นเพราะการออกแบบศิลป์ในเรื่องนี้ดี จึงส่งผลให้งานสร้างฉากนั้นงดงาม เต็มไปด้วยคู่สีที่ชัดเจนโดดเด่น รายละเอียดของสิ่งของต่างๆ สื่ออารมณ์เรื่องได้ชัดเจน ขณะเดียวกันก็ทำงานกับการถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ สื่ออารมณ์เศร้าของเรื่อง สื่ออารมณ์มุมสว่างสดใสของเรื่องได้ชัดเจนหมด ขณะเดียวกันก็มีงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ทำออกมาได้ล้ำมากๆ ทุกฉากที่ใช้นั้นทำออกมาได้สมจริงและสวยงามไปพร้อมๆ กันสุด

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ดีมาก เนื้อเรื่องมีประเด็นที่ดี สื่อให้เห็นการพยายามก้าวผ่านความเจ็บปวด เพียงแต่เนื้อเรื่องเอื่อยไปนิด อาจเรียกได้ว่าไม่เหมาะกับคนดูหนังยุคนี้เท่าไหร่ นักแสดงแต่ละท่านเล่นดี เด็กๆ ยิ่งเล่นดีมาก โดยเฉพาะกับน้องดิกซีที่แสดงนำ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นสวยงามล้ำเลิศ ถ่ายภาพได้งาม สื่ออารมณ์ได้ชัดเจน ทั้งมุมเศร้าโศกและมุมสดใสเหมือนฝัน ฉากที่สร้างขึ้นก็จัดเต็มงดงาม ด้านวิชวลเอฟเฟ็คก็สมจริงแบบสุดๆ ว้าวมาก...ใครเป็นคอหนังสร้างจากวรรณกรรมแฟนตาซีเด็ก ชอบหนังชีวิตน่ารักๆ ให้ข้อคิด เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!
    
ปล.รอบหนังเรื่องนี้มีน้อยมากๆ แน่นอนว่าเพราะสัปดาห์นี้นอกจาก Tenet และ The New Mutants จะยังฉายอยู่ ก็ยังมี มู่หลาน ที่เข้าฉายในสัปดาห์เดียวกันด้วย ใครต้องการชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ก็เช็ครอบกันดีๆ นะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: