วิจารณ์หนัง Intruder อย่าให้ ยูจิน เข้าบ้าน


ผู้กำกับภาพยนตร์: Sohn Won-Pyung (กำกับเรื่องแรก)


ตัวอย่างภาพยนตร์ Intruder อย่าให้ ยูจิน เข้าบ้าน


Intruder อย่าให้ ยูจิน เข้าบ้าน เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจากเกาหลีที่จะเล่าเรื่องของ ยูจิน หญิงสาวที่หายตัวไปอย่างลึกลับนานถึง 25 ปี ก่อนที่วันดีคืนดีเธอจะกลับมาหาพี่ชายอย่าง ซอจิน และครอบครัว ในขณะที่คนอื่นๆ รู้สึกตื้นตันใจกับการกลับมาของยูจิน แต่ซอจินกลับรู้สึกว่าเธอคนนี้อาจไม่ใช่น้องสาวของเขา!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อยู่ในระดับที่ดีครับ สิ่งที่โดดเด่นของเนื้อเรื่องก็คือการตัดต่อ การลำดับเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม เพราะตัวเนื้อเรื่องนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวในปัจจุบัน เรื่องราวในอดีต และเรื่องราวของความทรงจำที่มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง รวมทั้งความหลอนไปเองของตัวเอง ผสมปนเปกันไป แต่ผู้กำกับและคนตัดต่อก็ยังเก่งกาจที่สามารถร้อยเรียงเรื่องราวซับซ้อนให้เข้าใจได้ ผูกเข้าไปกับจังหวะเรื่องที่เพลิดเพลิน ตื่นเต้นเร้าใจ ชวนลุ้น ผสมเข้ากับตัวละครในเรื่องที่สุดหลอน และนักแสดงทุกท่านที่นำเสนออารมณ์ได้ดี ก็ยิ่งทำให้เรื่องดูสนุกขึ้นมาก เป็นความบันเทิงที่ถือว่าทำมาถูกทางสำหรับหนังระทึกขวัญเรื่องนึงตัวละครและนักแสดงสุดหลอน ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องชวนผวาและเข้มข้นขึ้น


แต่ข้อเสียเองมันก็มี และส่วนตัวมองว่ามันก็ร้ายแรงอยู่ นั่นก็คือจุดเฉลยเรื่อง จุดเฉลยว่าตัวละครน้องสาวที่ชื่อ “ยูจิน” นั้นเป็นใคร มาเพื่ออะไรยังไง มีอะไรซ่อนไว้ มันดูเป็นจุดที่ดูเพ้อเจ้อที่สุดในเรื่อง เป็นการเฉลยแบบขี้โกงเกินเหตุ ไม่มีเงื่อนงำก่อนเลยแม้แต่นิดเดียวว่าจะพาเรื่องมาถึงจุดนี้ได้ แย่หน่อยตรงผมคงเปิดเผยเนื้อเรื่องให้ไม่ได้ แต่บอกให้ได้ง่ายๆ ว่าหลังจากเฉลยไปจนถึงตอนจบนี่ไม่น่าพอใจเลย พังความดีงามทุกอย่างที่มีตั้งแต่ต้นจนหมดสิ้น ฉากจบนี่ยิ่งแผ่ว น่าเสียดาย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมโดยส่วนตัวนั้นผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มีความรู้สึกเหมือนกำลังดูซีรีส์มากกว่าภาพยนตร์ คืออันนี้จะเรียกว่าเป็นความไม่ชอบส่วนตัวเลยก็ว่าได้ แต่ก็รู้สึกว่างานสร้างด้านฉากไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ คือเน้นความสมจริงแบบไร้ความน่าจดจำไปเลย งานด้านการจัดแสง ถือว่าทำออกมาได้โอเค แต่รู้สึกว่าไม่ได้สร้างอารมณ์หรือสีสันให้เข้ากับอารมณ์หลอนระทึกขวัญของเรื่องเท่าไหร่ อาจมีความโดดเด่นด้านเทคนิคพิเศษหน่อยๆ โดยเฉพาะกับฉากหลอน ฉากความทรงจำที่เลือนรางของพระเอก แต่ก็ไม่ได้อะไรล้ำหรือโดดเด่นขนาดนั้น ภาพรวมของการนำเสนอโปรดัคชั่นจึงเรียกว่าน่าผิดหวัง หรือไม่อาจจะผิดตรงที่ซีรีส์เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาไปไกลแล้วก็เป็นได้...

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Intruder อย่าให้ ยูจิน เข้าบ้าน จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจากเกาหลีที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะในด้านของจังหวะการเล่าเรื่อง มีการตัดต่อดี มีความสนุกจากจังหวะเรื่องที่ลุ้น ชวนให้ค้นหาความจริง มีฉากชวนบีบหัวใจอยู่ประปราย แต่ก็มีปัญหามาตกม้าตายตรงจุดเฉลยของตัวละครยูจิน เพราะมันแอบเพ้อเจ้อและขี้โกงไปหน่อย ไม่มีเงื่อนงำเลยว่าจะพาเรามาถึงจุดนี้ได้ ออกทะเลเกินไป ด้านนักแสดงเองแต่ละคนนั้นก็ถือว่าเล่นได้สุดยอด มีพลัง งานโปรดัคชั่นเองก็ทำออกมาได้กลางๆ ตัวหนังยังให้ความรู้สึกเหมือนดูซีรีส์มากกว่าภาพยนตร์ มันยังดูไม่ใส่ใจในงานสร้างเท่าที่ควร...ใครเป็นคอหนังดราม่าระทึกขวัญ ชอบหนังแนวสืบสวนหาความจริง ชอบที่จะได้ลุ้น เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยครับผม!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: