วิจารณ์หนัง คืนยุติ-ธรรม


คืนยุติ-ธรรม ผู้กำกับภาพยนตร์: กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฎ์ (นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ)


ตัวอย่างภาพยนตร์ คืนยุติ-ธรรมคืนยุติ-ธรรม เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมระทึกขวัญที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ “มานพ” ชายหนุ่มผู้มีอนาคตสดใส แต่เกิดเรื่องไม่คาดคิดจนทำให้ต้องสูญเสียภรรยาและลูกในท้องไปเพราะเจ้านายของภรรยา หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมานพก็กลับถูกใส่ร้ายให้กลายเป็นแพะในคดี ถูกกล่าวหาว่าเสียสติและฆ่าเมียตัวเอง เขาติดคุกอยู่หลายปี หลังออกจากคุกเขาก็ได้พบกับจิตแพทย์ชื่อ “กานดา” ที่พยายามรักษาเขา มานพคนที่เข้าหาเธอนั้นดูซึมๆ และเรียบร้อย ก่อนเธอจะพบว่าจริงๆแล้วมานพมีอีกร่างที่เธอไม่รู้จัก คนที่ตอนกลางคืนได้ออกมาพิพากษาคนเลวที่เกี่ยวข้องกับคดีของเขา และมันก็เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถคาดเดาจุดจบของเรื่องนี้ได้

เนื้อหาเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่ามีประเด็นที่ดีมากครับ เป็นประเด็นที่อยู่กับเรามานานแล้ว แต่ก็ดูจะอยู่กับเราไปอีกนาน และเรื่องเล่ายิ่งน่าสนใจขึ้นเมื่อตัวหนังมาลงฉายในช่วงนี้พอดี ช่วงที่บ้านเรากำลังประสบปัญหาน้ำลดตอผุด เรื่องเลวร้ายเริ่มโผล่กันมาให้เห็นกันมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นก็ยิ่งน่าเจ็บช้ำกว่าเมื่อหลายเรื่องเองคนผิดก็ยังคงลอยนวลกันไปแบบโต้งๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวแทนของความโกรธแค้นโกรธเกรี้ยวของประชาชนกับระบบระบอบที่มันสุดแสนจะเละเทะ เต็มไปด้วยคนมีอำนาจและเงินตราที่สามารถเสกผิดให้เป็นถูกได้อยู่เสมอ เป็นตัวแทนของการระบายอารมณ์ที่ในชีวิตจริงไม่สามารถทำได้ ซึ่งในด้านของเนื้อหานั้นก็ทำหน้าที่ให้คนได้ฉุกคิดกับเรื่องนี้ค่อนข้างดีครับ แม้จะน่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่ตัวหนังเองก็ดูจะไม่ได้มีทางเลือกที่ดีที่สุดให้เราสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยการกล้าเล่า และกล้าที่จะทำให้ประเด็นเรื่องแบบนี้กลายเป็นที่กล่าวถึงขึ้นมาอีกครั้ง มันก็สำคัญและทำหน้าที่ของภาพยนตร์เรื่องนึงได้มากพอแล้ว
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าทำได้สนุกทีเดียวครับ การตัดต่อนั้นค่อนข้างคมและน่าสนใจ สามารถใช้เวลาเพียงชั่วโมงครึ่งนำเสนอเรื่องราวอันซับซ้อน และปมประเด็นที่เป็นปัญหาได้อย่างถี่ถ้วนและคลี่คลาย อีกทั้งยังเสนอความสนุกด้านอารมณ์พื้นฐานได้อย่างดี มีความกดดันระทึกหัวใจให้ทั้งเรื่อง ใครชอบหนังระทึกขวัญกดดันรับรองว่าสนุก มีเรื่องให้ลุ้นอยู่ตลอด
    

การแสดงสำหรับเรื่องนี้คือสุดยอดครับ ตัวหนังระทึกขวัญเองเป็นอะไรที่ผมว่าแสดงยาก เพราะมันจริงจังถึงพริกถึงขิง มันคืออารมณ์ของตัวละครที่ต้องมาขั้นสุดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร้องไห้ หรือการนำเสนอความโกรธโหดร้ายแบบป่าเถื่อน ซึ่งก็ต้องชมเลยว่าคุณ ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล สามารถแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้แบบที่ผมไม่คิดว่าจะทำได้ อาจเป็นเพราะยังไม่ค่อยได้เห็นเล่นเป็นตัวเอกเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้คือที่สุดจริงๆ ชอบฉากร้องฟูมฟาย ชอบสายตาโกรธแค้นเกลียดชัง และชอบสายตาสื่อๆ เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงที่เก่งและน่าจับตามอง ในขณะเดียวกันนางเอกของเรื่องอย่างคุณ ปูเป้ รามาวดี นาคฉัตรีย์ ก็เรียกว่าเก่งกาจมากเหมือนกัน โดยเฉพาะกับฉากร้องไห้ทั้งหลาย ทั้งสองจึงเรียกว่าเป็นนักแสดงนำที่เหมาะสมแล้วกับหนังประเภทบีบคั้นอารมณ์ เหมาะสมกับเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง


นักแสดงนำเรื่องทั้ง 2 ท่านคือที่สุด แสดงดีและเข้าถึงบทบาททุกอารมณ์ อยากติดตามผลงานชิ้นต่อไปมาก

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าคู่ควรกับการชมในโรงภาพยนตร์ครับ อย่างน้อยก็เป็นไปตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นสำหรับหนังไทย ถ่ายภาพจัดแสงเพื่อถ่ายทอดอารมณ์อึมครึมและมืดหม่นภายในเรื่องได้ดี งานสร้างฉากต่างๆ ก็อาจจะมีโล่งๆ ไปบ้าง ซึ่งอาจเป็นเพราะงบที่จำกัด แต่ก็สามารถควบคุมทุกสิ่งให้ดูมีมาตรฐานขึ้นมาได้ และมีฉากไล่ล่ายิงกันกลางถนนซึ่งเหมือนประเทศเราจะไม่มีการทุ่มทุนสร้างกับหนังแอ็คชั่นในรูปแบบนี้มานานมาก ส่วนตัวก็หวังว่าคุณภาพงานสร้างที่ดีในหนังเรื่องนี้จะเป็นการเปิดศักราชใหม่ให้กับหนังแนวอาชญากรรมหรือหนังแอ็คชั่นดูบ้าง แบบที่จริงจังไปเลย จะรออุดหนุนและช่วยเชียร์อย่างแรงครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว คืนยุติ-ธรรม จึงเป็นภาพยนตร์อาชญากรรมระทึกขวัญที่คุณภาพโดยภาพรวมนั้นดีมากๆ ครบรสไปด้วยประเด็นเรื่องที่ร้อนแรง น่าคิด และกล่าวถึงระบบอันเน่าเฟะที่เงินและอำนาจเป็นใหญ่เสมอ การเล่าเรื่องทำได้สนุก ตัดต่อดี ทำให้จังหวะเรื่องชวนลุ้นอยู่เสมอ นักแสดงนำแต่ละท่านเล่นดีมากๆ น่าชื่นชม งานด้านโปรดัคชั่นเองก็ถือว่าสร้างมาอย่างใส่ใจ เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องในช่วงนี้...ใครเป็นคอหนังอาชญากรรม คอหนังระทึกขวัญ ชอบประเด็นเรื่องร้อนแรง ชอบการวิพากษ์วิจารณ์สังคม และชอบความโหดแบบจัดเต็ม เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยครับผม! ขอแนะนำ!!!

วิจารณ์หนัง คืนยุติ-ธรรม Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: