วิจารณ์หนัง Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน


ผู้กำกับภาพยนตร์: Derrick Borte (The Joneses, London Town, American Dreamer)


ตัวอย่างพากย์ไทย Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องขนUnhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องสุดระทึกเมื่อคุณแม่ที่รีบร้อนเกิดบีบแตรใส่รถคันหนึ่งเข้าอย่างดัง โดยเธอไม่รู้เลยว่าในรถคันนั้นมีชายวิปลาสผู้เหมือนจะเพิ่งเจอวันแย่ๆ มาก่อนพอดี นั่นทำให้เกิดเรื่องราวการไล่ล่าสุดระทึกเกิดขึ้นกับทั้งเธอและคนในครอบครัวเธอ!


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องเรียกว่าไม่มีอะไรเท่าไหร่ครับ ประเด็นเรื่องก็คือการใช้รถบนท้องถนนนั้นควรจะใจเย็นต่อกันแหละครับ เพราะต่อให้แต่ละคนเจอวันแย่ๆ กันมา แต่มันก็ไม่จำเป็นจะต้องไปกระทบกระทั่งกับใครนักหนา เท่านี้จริงๆ เพียงแต่หนังเอามานำเสนอให้มันสุดทางขึ้น จัดเต็มขึ้น มีตาอ้วนหัวร้อนเดือดปุดๆ มีคุณแม่ที่ความรับผิดชอบต่ำ โทษแต่คนอื่น (และหัวร้อนด้วย) มีผู้คนแสนดีไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องมาโดนลูกหลงกับความหัวร้อนของคน ที่เหลือก็คือปล่อยไปตามอารมณ์เรื่องเลยครับ ไล่ล่ากันไปมา เท่านี้จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นตัวภาพยนตร์เองก็เล่าเรื่องได้สนุกครับ อาจเพราะเนื้อเรื่องมันไม่ได้มีอะไรมาก มันเลยมีเรื่องให้ติดตามก็ตรงที่ความรุนแรงมันจะไปจบที่ตรงไหน มันจะต้องมีใครอีกบ้างที่ต้องเจ็บหรือตาย และจะมีอะไรพังหรือเละเทะกันไปบ้าง เรียกว่ามันเป็นหนังระทึกขวัญที่ขายความบันเทิงด้านอารมณ์เพียวๆ เลยก็ว่าได้ เรื่องเนื้อหาสาระก็แค่พอแตะๆ เอา ดูจะไม่ได้อยากให้ข้อคิดหรือทำเพื่อสังคมอะไรขนาดนั้น

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องเรียกว่ามีบุคคลเดียวที่โดดเด่นเหนือกว่าใครทั้งปวงครับ นั่นคือเฮีย รัสเซล โครว (Russell Crowe) ในบทชายอ้วนสุดโหดและหัวร้อนขั้นสุด! เฮียแกแบกเรื่องมากด้วยสีหน้าของมนุษย์ที่เหลือทนกับการกระทำแย่ๆ ทั้งปวง สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของชายผู้สูญสิ้นทุกอย่างไปแล้วได้อย่างดีเยี่ยม นำเสนอความใจร้อนที่กลายเป็นปัญหาสังคมใหญ่โตได้เสมอ ทั้งๆ ที่หลายทีมันก็เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ เท่านั้น และชอบความกล้าของเฮียที่มารับเล่นหนังแนวนี้ดูบ้าง เป็นแนวทางใหม่ที่น่าสนใจดีอีกหนึ่งในการแสดงที่สุดยอดของนักแสดงรางวัลออสการ์ รัสเซล โครว์ เฮียยังสุดยอดเหมือนเดิม!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทุ่มทุนสร้างกว่าที่คิดครับ จากข้อมูลคือใช้ทุนไปกว่า 33 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจ่ายให้เฮียรัสเซลไปเท่าไหร่) และสิ่งที่ได้ก็ถือว่าใหญ่กว่าหนังระทึกขวัญทั่วไปพอสมควร เพราะนอกจากฉากระทึกขวัญทั่วไป แทงกัน ต่อยตีกัน ทำร้ายกันเลือดสาด ฉากไคลแม็กซ์ส่วนมากก็มักจะเกิดบนท้องถนนหมดเลย ถล่มกันเละ ชนกันพังยับเป็นสิบคัน แต่มันก็เละเทะสะใจมากพอ ระเบิดก็มีนะ ทำเป็นเล่นไป บอกได้เลยว่าถึงใจแน่นอนสำหรับคอระทึกขวัญแล้ว


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจากฝั่งฮอลลีวูดที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ประเด็นและพล็อตของเรื่องนั้นไม่ได้สำคัญ เพราะมันมีน้อยนิด มันคือปัญหาสังคมกับเรื่องความใจร้อนบนท้องถนนเท่านั้น ส่วนที่เหลือที่เป็นสิ่งสำคัญคือตัวหนังนั้นเล่าสนุก เน้นไปที่การไล่ล่าและความระทึกขวัญเต็มๆ แบบแทบไม่หยุดหย่อน มีความโหดถึงใจสะใจพอสมควร และ รัสเซล โครว์ นั้นคือตัวแบกเรื่องจริงๆ เป็นดาราที่โดดเด่นและเก่งกาจอยู่เสมอ เรื่องนี้ยิ่งบ้าบอได้โล่ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมก็ถือว่าทุ่มทุนพอสมควร โดยเฉพาะกับฉากวินาศสันตะโรบนท้องถนนก็คือชนกันเละเทะพังยับจริงๆ...ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญ เน้นอารมณ์และความสนุก ไม่ได้สนใจเนื้อเรื่องมากมาย ชอบหนังที่มีตัวละครบ้าๆ จิตๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: