วิจารณ์หนัง White Snake อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

ผู้กำกับภาพยนตร์: Amp Wong, Ji Zhao

ตัวอย่างภาพยนตร์ White Snake อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว


White Snake อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นโรแมนติกแฟนตาซีที่จะเล่าเรื่องราวของ เสี่ยวไป๋ หญิงสาวแสนสวยที่เป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์งูปีศาจ เธอได้รับมอบหมายให้มาทำภารกิจสังหารอำมาตย์ชั่วที่คิดดูดเอาพลังงูจากพวกพ้องของเธอไป แต่ดันเกิดความผิดพลาดจนทำให้เธอสูญเสียความทรงจำและตื่นขึ้นมาในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่นั่นเธอได้พบกับ อาซ่วน ชายหนุ่มแสนดีที่ปกป้องดูแลเธอ จนเกิดเป็นตำนานความรักอมตะระหว่างมนุษย์และปีศาจขึ้นมา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่เรียกว่าเป็นพล็อตเรื่องเดิมๆ มาก เป็นพล็อตที่เชยสะบัด เชยระเบิดระเบ้อเลยครับ เราเห็นเรื่องความรักระหว่างคนกับปีศาจจากประเทศจีนมามากโขแล้ว และเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นแบบนั้นไม่ต่างกัน เป็นเรื่องราวความรักหวานซึ้งปนเศร้าโศก เต็มไปด้วยความขัดแย้งของคนเป็นใหญ่ การเมือง และเหล่าผู้น้อยที่โดนกดขี่ข่มเหงกันไปตามประสา ซ้ำยังมีเรื่องเข้าใจผิดและมุมมองโลกที่ต่างกัน ทำให้ทั้งคู่รักพระนางต้องห่างเหินกันเหมือนเรื่องอื่นๆ เพียงแต่เปลี่ยนการนำเสนอมาเป็นแบบแอนิเมชั่นเต็มตัวก็เท่านั้น
    
แต่อย่างน้อยก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ต่างกันที่รู้สึกได้ นั่นก็คือจังหวะเรื่องนั้น ตัวแอนิเมชั่นเองก็นำเสนอออกมาได้สนุก (หากไม่เลี่ยนกับความหวานหรือน้ำเน่าความรักไปซะก่อน) ดูผู้สร้างจากจีนในเรื่องนี้จะเข้าใจจังหวะจะโคนแบบสากลแล้ว การรับชมจึงทำได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุดด้วยมุขที่รู้แค่คนในจีน หรือการทำอะไรประหลาดแบบที่หนังจีนชอบทำกัน อาจจะมีข้อเสียบ้างก็ตรงที่การแก้ไขปัญหาบางอย่างภายในเรื่องนั้นดูจะใช้ความรู้ทางดาราศาสตร์ หรือโหราศาสตร์จีนอย่างหนัก ซึ่งมันไม่ได้สากลขนาดนั้น แล้วเนื้อเรื่องก็ไม่มีอธิบายพื้นฐานพวกนี้ให้เราเข้าใจด้วย ความสนุกในการคิดตามให้ทันเรื่องก็เลยไม่มี เพราะเราคนดูยังไม่ทันจะเข้าใจอะไรตัวละครเอกก็ฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ก่อนแล้ว
    
งานภาพสำหรับเรื่องนี้มันดีมากครับ งดงามหาใดเปรียบ เป็นอีกหนึ่งงานที่พิสูจน์ได้ว่านี่เป็นยุคทองของจีนในงานแอนิเมชั่นแล้ว เพราะคุณภาพนั้นเพียงอีกนิดเดียวจะอยู่เคียงข้างกับฮอลลีวูดได้แบบไม่อาย แถมการที่จีนมีวัตถุดิบที่เยี่ยมกว่าอย่างธรรมชาติภายในประเทศที่วิจิตรตระการตาแบบหลุดโลก (ดังที่เคยเห็นกันมาบ้างในแอนิเมชั่น Abominable) ก็ยิ่งทำให้เหนือกว่าเมืองฝั่งตะวันตกไปพอสมควรเลยในแง่ของอาหารตาที่มีมาแต่แรก แอนิเมชั่นเรื่องนี้นำวัตถุดิบที่มีมานำเสนอได้อย่างลงตัวมาก ดูแล้วก็ชวนให้คิดว่าสวรรค์ได้สรรสร้างธรรมชาติให้ชาวจีนเลยทีเดียว เหนือจินตนาการมาก ขณะเดียวกันการออกแบบบรรดางานสถาปัตยกรรมและฉากลึกลับมหัศจรรย์พันธุ์ลึกภายในเรื่องนี้ก็ทำได้อย่างตื่นตาตื่นใจและน่าจดจำอีก สำหรับผมนี่คุณภาพของภาพถือว่าเกินคาดไปมากเลย และขอให้เป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆงานฉากคือสุดยอดมาก สวยงามตามท้องเรื่องและบรรยากาศของจีนในอุดมคติ


การออกแบบตัวละครสำหรับเรื่องนี้ก็อยู่ในขั้นดีมากๆ บรรดาตัวเอกทั้งหลายนั้นต่างมีเสื้อผ้าหน้าผม และสีสันเฉพาะตัวที่ส่งเสริมให้เป็นอัตลักษณ์ที่จำง่าย ตัวละครที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นจิ้งจอกสาวนี่แหละ ถือเป็นตัวละครที่ออกแบบมาได้น่าสนใจ จริตจก้านทุกอย่างครบรส ยิ่งผสมรวมกับท่าทางการเคลื่อนไหวของตัวละครทุกตัวที่ออกแบบมาอย่างใส่ใจก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวละครเหล่านี้ดูมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ แถมการเคลื่อนไหวที่ดีเมื่อผสมเข้ากับมุมกล้องที่ยอดเยี่ยม และงานภาพที่แสนงดงามก็ยิ่งทำให้ฉากแอ็คชั่นนั้นดูได้สนุก ลื่นไหล และไม่มีติดขัดเลยแม้แต่น้อย เป็นอาหารตาและอารมณ์ได้แบบครบรสถึงใจ ต้องชื่นชมนางจิ้งจอกเป็นหนึ่งในตัวละครที่ออกแบบมาดีมาก ดูมีชีวิต มีความรู้สึก โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวแต่ถึงจะชมไปอย่างนั้นด้านโปรดัคชั่นของเรื่องนี้มันก็ไม่ได้เพอร์เฟ็คหรอกครับ เพราะหากจะจับผิดกันจริงๆ มันก็มีบ้างบางช็อตบางฉากที่เรารู้สึกได้ว่าจู่ๆ คุณภาพมันก็ลดลงกะทันหัน ไม่ว่าจะเรื่องของเนื้อผิวคนที่เปลี่ยนไป ไม่มีน้ำมีนวลเหมือนช็อตอื่น จู่ๆ บางทีตัวละครก็เคลื่อนไหวไม่สมจริงเหมือนที่ผ่านมา ราวกับให้เด็กฝึกงานลองทำ แต่ก็ถือว่าภาพรวมนั้นไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องแย่ลงแต่ประการใด เป็นเรื่องการคุมคุณภาพล้วนๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว White Snake อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว จึงเป็นแอนิเมชั่นโรแมนติกจากจีนที่ทำออกมาได้ดีมากๆ คุณภาพอยู่ในระดับเทียบชั้นฮอลลีวูดได้ เนื้อเรื่องเชยไปหน่อย มีความหวานเลี่ยนและเศร้านิดๆ ตามสภาพเรื่องแนวนี้ แต่จังหวะเล่าเรื่องนั้นเป็นสากล ตบมุขกันได้โอเค เพราะไม่ได้มีมุขอะไรเข้าถึงยากมากมาย งานภาพนั้นดีงามมากๆ แบบสุดๆ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามแบบสวรรค์สรรสร้างจีน ขณะเดียวกันการออกแบบตัวละครก็ยังทำได้น่าสนใจมาก การเคลื่อนไหวของตัวละครก็ดี ทำให้งานดูมีชีวิต และฉากแอ็คชั่นนั้นลื่นไหลไม่มีสะดุด...ใครเป็นคอแอนิเมชั่น ชอบพล็อตเรื่องแนวคู่รักต่างสถานะ คู่รักคนกับปีศาจ ชอบงานภาพที่สวยงามคุณภาพเยี่ยม เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล. มีฉากพิเศษท้ายเครดิตอยู่ 1 ตัวนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง White Snake อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: