วิจารณ์หนัง รักนะ ซุปซุป


ผู้กำกับภาพยนตร์: เกรียงไกร มณวิจิตร (กำกับเรื่องแรก ถ่ายภาพด้วย ตัดต่อด้วย และตำแหน่งอื่นๆ หลายอย่าง)

ตัวอย่างภาพยนตร์ รักนะ ซุปซุป


รักนะ ซุปซุป เป็นภาพยนตร์รักจากไทยที่เล่าเรื่องราวของ มินนี่ สาวน้อยชาวมุสลิมที่เป็นทายาทพ่อครัวหลวงในตำนาน เธอตัดสินใจเป็นเชฟเหมือนกันและได้เข้าฝึกทำงานที่ภัตตาคารที่ได้มุสลิมสตาร์แห่งหนึ่ง แต่การเข้าทดลองงานวันแรกกลับทำให้เธอกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้านถูกยึดเกียรติยศนี้ไปด้วย เจ้านายสุดหล่อเจ้าของภัตตาคารที่มินนี่เข้าทำงานจึงสั่งให้เธอและหัวหน้าพ่อครัวออกไปตามหาสูตรของซุปในตำนานเพื่อทวงมุสลิมสตาร์คืนมา ขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างมินนี่และเจ้านายก็เริ่มก่อตัวขึ้น พร้อมๆ กับความสัมพันธ์ของบางคู่ที่ดูแย่ลงเพราะการมาของมินนี่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ภาพรวมเหมือนกำลังดูละครมากกว่าดูภาพยนตร์ครับ ตัวบทเอายังดูเชย ดูยังไม่มีการพัฒนาให้พล็อตเรื่องน่าสนใจสักเท่าไหร่ บทพูดเองหลายทีก็ดูละคร พูดคนเดียวบ้าง ใช้คำไม่เหมาะไม่เหมือนคนเป็นมนุษย์บ้าง ด้านมุขตลกของเรื่องเองก็ถูกใส่เข้ามาแบบเทสาดเทเสีย หลายมุขเก่าแก่จนน่าเบื่อ หลายมุขก็เล่นคำภาษาถิ่นภาษามลายูซะจนฟังไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจว่าจะสื่ออะไร หลายมุขจึงน่ารำคาญมากกว่าจะทำให้ยิ้มแม้สักเล็กน้อยอีก เนื้อเรื่องก็ขาดๆ เกินๆ มีความรู้สึกว่าตัวละครบางตัวไม่ต้องมีก็ได้ ด้านจังหวะการเล่าเรื่องและการตัดต่อก็ดูแย่ ดูแล้วไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร มีเพียงสิ่งหนึ่งที่พอช่วยแบกเรื่องไว้ได้ก็คือนักแสดงหลายๆ คนก็ดูมีความเป็นมืออาชีพพอสมควร ทำให้พอจะแบกอารมณ์เรื่องไว้ได้ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่นางเอกของเรื่องผู้ซึ่งรับบท “มินนี่” เพราะนอกจากจะไม่ใช่นักแสดงดึงดูด ไม่เป็นที่รู้จักในวงการแล้ว เราก็ยังไม่เห็นการนำเสนอด้านอารมณ์ที่ดีเท่าที่ควรเท่าไหร่
และสิ่งที่ดีในเรื่องนี้อีกอย่างก็คงเป็นการได้เข้ามาชมเพื่อเปิดโลก ได้เข้ามาเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอิสลามบางอย่างที่ผูกติดอยู่กับความเชื่อ การใช้ชีวิต และมื้ออาหาร


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำได้โอเคครับ เอาจริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรที่น่าสนใจมากมาย การจัดแสงก็ไม่ดี สาดหน้านักแสดงจนเป็นริ้วขาวโพลน บางครั้งแสงก็สะท้อนกับรองพื้นผิดเบอร์ของนักแสดงจนหน้าเทา การจัดฉากหลายฉากก็ดูโล่งๆ เหมือนเป็นเมืองและสถานที่ร้างๆ ไร้ผู้คน ไร้ความรู้สึกว่านี่คือห้องที่มีคนอาศัยอยู่ สีของภาพก็ดันอมเหลืองทั้งเรื่องจนความสวยงามมันหดหายไปหมด แต่พอเห็นเครดิตในตอนจบเรื่องว่าผู้กำกับนั้นทำแทบทุกอย่างด้วยตัวเองก็พอจะเข้าใจได้ว่าทำไมงานถึงเป็นแบบนี้ ก็ต้องนับว่าผู้กำกับเป็นคนที่เก่ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่น่าให้อภัยสักเท่าไหร่ กับการต้องให้ผู้ชมเสียเงินมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ ด้วยคุณภาพที่เทียบกับมาตรฐานเรื่องอื่นไม่ได้ น่าผิดหวัง และรู้สึกว่าหากลงทุนกว่านี้หน่อย หรืออย่างน้อยๆ ก็ทำบทให้ดีกว่านี้ ความด้อยของงานด้านโปรดัคชั่นก็อาจไม่มีใครมองเห็นก็เป็นได้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว รักนะ ซุปซุป จึงเป็นภาพยนตร์รักสไตล์มุสลิมที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง ดูเป็นผลงานที่ควรจะอยู่ในจอโทรทัศน์มากกว่าจอภาพยนตร์ ตัวบทแสนเชย วิธีการเล่าธรรมดา บทพูดก็ละครมาก ยังขัดเกลาให้เป็นภาษาหนังได้ไม่คม มุขตลกแป๊กบ่อย การตัดต่อก็อยู่ผิดที่ผิดเวลาในหลายที ทำให้จังหวะเรื่องไม่ลื่น ดูแล้วไม่สนุก การแสดงของนักแสดงโดยภาพรวมนั้นถือว่าเป็นไม่กี่สิ่งในเรื่องที่ค่อนข้างดี งานโปรดัคชั่นโดยรวมนั้นทำได้ในระดับที่โอเค แต่ก็พอจะยกย่องและชื่นชมผู้กำกับได้ว่าเก่งกาจที่ทำแทบทุกอย่างเองแล้วงานยังมาในระดับนี้ได้...ใครอยากลองชมหนังรักอารมณ์ใหม่สไตล์คนทำอาหารอิสลาม หรือนักศึกษาภาพยนตร์คนไหนอยากลองชมงานคุณภาพแบบที่ผู้กำกับทำเองแทบทุกอย่าง เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยครับผม!


วิจารณ์หนัง รักนะ ซุปซุป Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: