วิจารณ์หนัง AVA เอวา มาแล้วฆ่า


ผู้กำกับภาพยนตร์: Tate Taylor (The Help, Get on Up, The Girl on the Train, Ma)

ตัวอย่างภาพยนตร์ AVA เอาวา มาแล้วฆ่า


AVA เอวา มาแล้วฆ่า เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องของ เอวา มือสังหารอันดับต้นๆ ของวงการ แต่หลังจากเธอทำภารกิจระดับชาติผิดพลาด เธอจึงกลายเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของทางการ รวมถึงโลกใต้ดินที่ฝึกฝนเธอขึ้นมา เอวาต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอด ขณะเดียวกันก็พยายามแก้ปัญหาเรื่องของครอบครัวเธอ รวมถึงตามล้างแค้นมือสังหารที่อาจเป็นตัวการของเรื่องราวทั้งหมด
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังครับ เพราะเนื้อเรื่องเกินครึ่งนั้นเน้นไปที่เรื่องราวดราม่าชีวิตของสายลับสาวมากกว่า มันคือชีวิตของสายลับสาวที่ต้องการจัดการชีวิตที่งานที่ทำนั้นเป็นความลับ พร้อมกันกับการพยายามรักษาความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวของเธอ และคนรักที่เธอทิ้งหายไปกว่าแปดปีด้วย ซึ่งผิดแผกจากหนังสายลับทั่วไปที่ส่วนมากจะกล่าวถึงเรื่องภารกิจและคนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจเป็นหลัก ซึ่งมันแย่สุดๆ ก็ตรงที่ตัวหนังมันผิดจากที่โปรโมทไว้พอสมควรเลยครับ เพราะไม่ว่าโปสเตอร์หรือตัวอย่างภาพยนตร์นั้นก็ดูจะเน้นให้เห็นว่ามีฉากแอ็คชั่นมากกว่า ซึ่งมันไม่จริงเท่าไหร่เลย
    
ส่วนด้านเนื้อหาเรื่องก็พังมากเช่นกัน พังเพราะตรรกะหลายอย่าง พังจนทำให้ความสนุกอันน้อยนิดนั้นลดลงไปอีก เป็นเพราะบ่อยครั้งการกระทำของตัวละครเอกหลายตัวนั้นดูแปลกประหลาดเกินเยียวยา ฉากแอ็คชั่นทั้งหลายนั้นก็ดูไม่สมเหตุสมผลกับการเป็นสายลับระดับพระกาฬเลย โดยเฉพาะเวลาที่สายลับระดับเทพมาสู้กันในแต่ละครั้งนั้นยิ่งดูมั่วแบบพังพินาศมาก เป็นการให้ความหวังคนดูไว้สูงว่าคนเก่งมาเจอกันจะต้องมีอะไรหวือหวาให้ชมแน่ๆ แต่ไม่เลย กลับนำเสนอออกมาได้แย่มาก หลายฉากทำให้รู้สึกว่าน่าจะมีวิธีสู้ที่ดูชาญฉลาดสมกับคนที่ทำงานด้านนี้โดยตรงหน่อย แต่หนังกลับเลือกนำเสนอแต่อะไรที่เป็นพื้นฐานมากๆ เน้นต่อยตี มารยาหญิงทั่วไป น่าเบื่อสุด

แต่ก็นะ...ถ้าคุณไม่ซีเรียสมากกับความสมจริง จะเข้ามาชมเพื่อหาความมันส์ความบันเทิงต่อยตีก็ได้ มันก็พอมีอยู่ ถือว่าเป็นการดูแก้ขัดกันไป เพราะนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่น่าดูที่สุดแล้วในช่วงโควิดนี้ ช่วงที่หนังใหญ่แทบไม่เข้าเลย

    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องยกบทเด่นให้กับนางเอกของเรื่องอย่าง เจสสิก้า ชัสเทน (Jessica Chastain) นับเป็นนักแสดงสาวผู้เก่งกาจที่รับบทได้หลากหลายมากๆ และเรื่องนี้นางก็ไม่น้อยหน้านางเอกสายบู๊คนไหนเลย เผลอๆ จะเหมาะกว่านางเอกสาวหลายคนด้วย เพราะนางหุ่นล่ำจริงๆ รู้สึกได้ถึงพลังและกล้ามเนื้อที่เหมาะกับการต่อสู้ แถมเรื่องคิวบู๊เองก็ถือว่าเก่งกาจ การดูเธอมารับบทเป็นสายลับและเป็นทหารผ่านศึกนั้นจึงไม่ใช่เรื่องนี้ดูขัดหูขัดตาเลยแม้แต่น้อย แล้วนางยังมีดีด้านการแสดง การถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครอีก บอกได้เลยว่าสามผ่าน ดีมากๆเจสสิก้า ชัสเทน กับบทบู๊แอ็คชั่นถึงใจไม่ธรรมดา!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าอยู่ต่ำกว่ามาตรฐานหนังสายลับสาวในช่วงหลายปีมานี้อยู่หน่อยๆ เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าพอเรื่องเน้นดราม่าครอบครัวมากกว่า การได้เห็นการซัดกันหรือพังข้าวของก็เลยน้อยกว่าเรื่องอื่นๆ ไปโดยปริยาย บอกให้เลยก็ได้ครับว่าว่าเรื่องนี้ไม่มีระเบิดเลย ฉากขับรถไล่ล่าไม่มี ใกล้เคียงที่สุดของความมันส์ก็คือการยิงปืนกันแบบหูดับตับไหม้ แต่ฉากแบบนั้นก็มีเพียงฉากเดียวจริงๆ ที่เหลือก็ต่อยตียิบๆ ย่อยๆ กันอย่างที่กล่าวไป ใครมาเพื่อฉากบู๊ก็ถือว่ายังน่าผิดหวังหน่อยๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว AVA เอวา มาแล้วฆ่า จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นสายลับสาวที่ทำออกมาได้กลางๆ โดยภาพรวม ในด้านเนื้อเรื่องนั้นแย่มาก ตรรกะเรื่องในหลายส่วนพังมาก โดยเฉพาะกับตอนจบที่ไม่สมกับเป็นหนังสายลับ ฉากแอ็คชั่นสนุกๆ พอมี แต่เน้นเรื่องดราม่าครอบครัวมากกว่าที่โปรโมทไว้ การแสดงของ เจสสิก้า ชัสเทน ในบทสายลับนั้นถือว่าค่อนข้างเหมาะ เพราะร่างกายอันกำยำ ด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นทำออกมาได้โอเค ไม่ได้อลังการมากมาย เน้นกับฉากแอ็คชั่นต่อสู้ต่อยตีและมียิงกันโดยทั่วไปมากกว่า...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น พอจะดูหนังดราม่าได้โดยไม่เบื่อ อยากเห็นสาวนักบู๊ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง AVA เอวา มาแล้วฆ่า Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: