วิจารณ์หนัง ฮักเถิดเทิงฮักเถิดเทิง ผู้กำกับภาพยนตร์: ธีรเดช สพันอยู่ (ออนซอนเด)ตัวอย่างภาพยนตร์ ฮักเถิดเทิง


ฮักเถิดเทิงเป็นภาพยนตร์เฮฮาประสาชาวอีสานที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มนักร้องชายหญิงที่เริ่มตกอับ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการเข้ามาของนักธุรกิจค่ายเพลงแย่ๆ ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อทำกำไรให้ตัวเอง นั่นทำให้เหล่านักร้องรุ่นใหม่ต้องพยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด เพื่อความรัก และเพื่ออนาคตในอาชีพนักดนตรีที่พวกเขารัก

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ประเด็นเรื่องเอาจริงๆ ก็ไม่ได้ต่างจากหนังอีสานรวมดาวแหละครับ เป็นหนังประเภทนักร้องพยายามไต่เต้าและต่อสู้กับระบบและนักธุรกิจแย่ๆ ที่ท้ายที่สุดคุณก็เดาได้ไม่ยากว่าตอนจบจะประมาณไหน ส่วนที่เหลือก็เป็นเรื่องของความรักผสมกับมุขเฮฮาในทุกฉากเท่านั้น คือจะเรียกว่าเป็นหนังเน้นดูง่ายก็ว่าได้ อย่าไปคิดมาก ฉากรักก็พอถูไถ ไม่ได้หวานมากมาย เป็นเพราะคู่รักในตัวละครนั้นมีมากเหลือเกิน การที่คุณจะลุ้นใครหรือรู้สึกอะไรกับคู่ไหนเป็นพิเศษจึงไม่มีเท่าไหร่

สิ่งที่แบกเรื่องไว้คือมุขตลกเฮฮาอย่างที่กล่าวไว้นิดหน่อยข้างต้นเลยครับ อาจจะมีน่าเสียดายบ้างตรงที่มุขเด็ดๆ นั้นก็คือมีให้เห็นในตัวอย่างไปแล้ว แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมดซะทีเดียว เพราะบรรดานักแสดงทั้งหลายต่างพยายามหยอดมุขกันอยู่เรื่อยๆ ในทุกฉากให้เราได้เฮฮา เวิร์คบ้าง ไม่เวิร์คบ้าง ทะลึ่งนิดพอเป็นพิธี และคนที่โดดเด่นที่สุดในด้านนี้ก็หนีไม่พ้นพี่ก้อง ห้วยไร่ ของเรานั่นเอง ด้วยความเฮฮาเล่นจริงเจ็บจริง ทุ่มสุดตัว และทะเล้นเป็นธรรมชาติ มันทำให้เรื่องดูมีสีสันขึ้นได้มาก จัดเต็มซะคนอื่นดูจืดไปหมดเลยก้อง ห้วยไร่ ยังฮาจัดเต็มเจ็บตัวเช่นเดิม ใครเป็นแฟนคลับแกห้ามพลาด!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้อยู่ในระดับกลางๆ ครับ ก็พอจะชื่นชมในการจัดการฉาก โดยเฉพาะฉากเวทีสุดยิ่งใหญ่อลังการกับตัวประกอบกว่าร้อยคน (หรือหลบมุมเอาไม่รู้) ชื่นชมความจัดเต็มในเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร แต่ก็รู้สึกว่าหลายชุดก็แอบเยอะไปหน่อย ล้นจนเกินพอดี นอกจากนั้นส่วนตัวก็ชื่นชมเรื่องเทคนิคพิเศษ หุ่นตัวเหี้ยก็ทำได้โอเค รวมทั้งหนังเรื่องนี้สามารถนำเสนอธรรมชาติของเมืองไทยในหลายแห่งได้ดี แต่ก็น่าเสียดายที่ทุ่งนาบางแห่งก็เห็นในหนังอีสานหลายเรื่องจนเบื่อแล้วเหมือนกัน เปลี่ยนบ้างก็ดี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ฮักเถิดเทิง จึงเป็นภาพยนตร์รวมดาวนักร้องอีสานที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่อง ซ้ำๆ เชยๆ และไม่มีอะไรมากมาย ความโรแมนติกของเรื่องก็เฉยๆ เพราะคู่รักในเรื่องมีมากไป จำไม่ไหว เน้นอารมณ์ได้ไม่หมด แต่ด้านมุขตลกนั้นถือว่าค่อนข้างใช้ได้ เรื่องทะลึ่งตึงตังพอมี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการแสดงของนักแสดงนำชายทั้งหลายแหล่ นำโดยพี่ก้อง ห้วยไร่ ที่แบกเรื่องไว้ด้วยความทะเล้นส่วนตัวที่สุดยอด สนุกสนานบ้าบอเช่นเดิม งานโปรดัคชั่นนั้นอยู่ในระดับกลางๆ ดูเต็มที่กับงานประมาณนึง แต่บางทีการออกแบบชุดหลายชุดก็หลุดโลกเกินเหตุ...ใครเป็นคอหนังเพลง ชอบหนังเฮฮาประสาชาวอีสาน ชอบพี่ก้อง ห้วยไร่ เป็นพิเศษ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง ฮักเถิดเทิง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: