วิจารณ์หนัง The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน


ผู้กำกับภาพยนตร์: Lester Hsi
ตัวอย่างภาพยนตร์ The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน


The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไต้หวันที่นำเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานสุดสยองที่มีอยู่จริงแล้วนำมาดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ โดยตำนานดังกล่าวนั้นพูดถึงนักศึกษาสาวคนหนึ่งที่รอคอยคนรักอยู่ที่สะพาน แต่เธอกลับถูกทอดทิ้งอย่างโดดเดี่ยวจนตรอมใจและปลิดชีวิตตัวเองลง ณ สะพานแห่งนั้น หลังจากนั้นเป็นต้นมาในช่วงเวลาเที่ยงคืน บันไดของสะพานดังกล่าวก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ขั้นเป็น 14 ขั้น และถ้าหากมีผู้ใดที่หันหลังกลับมาก่อนที่จะเดินถึงขั้นสุดท้าย คนผู้นั้นก็จะหายสาบสูญไปตลอดกาล และในวันหนึ่งเด็กนักศึกษากลุ่มหนึ่งก็ได้มาลองดีกับตำนานนี้ด้วยการไลฟ์สตรีมสดในช่วงเวลาเที่ยงคืน โดยหารู้ไม่ว่าตำนานดังกล่าวไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล่าธรรมดา
การเล่าเรื่องนั้นเนื้อเรื่องจะเล่าระหว่างเรื่องราวในอดีตที่กลุ่มนักศึกษาไปเจอเรื่องสยองเข้า ตัดสลับกับเรื่องในปัจจุบันที่มีนักข่าวสาวพร้อมกับตากล้องอีกคนหนึ่งพยายามสืบหาความจริงในที่เกิดเหตุเมื่อ 4 ปีก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นแน่ โดยตัวหนังเองเลือกนำเสนอในแนวทางผสมภาพระหว่างภาพจากฟุตเทจกล้องดิบๆ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องมือถือ กล้องถ่ายทอดสด มาผสมกับภาพแบบคุณภาพของภาพยนตร์ มันจึงได้อารมณ์ที่สดใหม่ไปอีกแบบ เพราะภาพจากคลิปดิบๆ นั้นก็ช่วยให้เรื่องดูสมจริงขึ้น มีความหลากหลายในการนำเสนอมากขึ้น ส่วนงานถ่ายทำที่ดีก็ช่วยเสริมบรรยากาศได้

ส่วนเรื่องเนื้อหานั้นก็ไม่ได้ยืดยาวซับซ้อนอะไรครับ เป็นหนังที่ดูง่ายดูเพลิน เพราะสิ่งที่หนังต้องการจะเน้นจริงๆ ก็คือประสบการณ์ขนหัวลุกแทบจะตลอดเวลาที่ได้ชม เรียกได้ว่าทุกห้านาทีนั้นจะต้องมีฉากอภินิหารผีหลอกเกิดขึ้น มีฉากตกใจภายในเรื่องนี้พอสมควร ซึ่งนี่แหละครับคือจุดเด่นและความสนุกของเรื่องเลย เพราะเหมือนมันพาคุณเข้าไปยังสถานที่ผีสิงร่วมกับตัวละคร พาเราไปซึมซับบรรยากาศได้อย่างดี และยืนยันได้ว่าไม่ได้มีฉากโหดเลือดสาดใดๆ ใครเป็นคนกลัวเลือดก็สามารถชมหนังเรื่องนี้ได้สบายครับรับประกันความสนุก เรื่องนี้เน้นหลอนและตกใจ ไม่เน้นเนื้อเรื่อง


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ด้านฉากประกอบอาจจะซ้ำซากไปบ้าง เพราะว่าพอเป็นผีเกี่ยวกับน้ำแล้วเรื่องเล่าก็แทบจะเน้นฉากหลอนหลายฉากไปที่ห้องน้ำเลย แต่ถึงอย่างนั้นฉากแทบทั้งหมดก็ส่งเสริมความหลอนได้ดีด้วยการจัดแสง การจัดพร็อบ ทำให้ได้บรรยากาศมืดหม่น หลอน แล้วยิ่งเสริมไปด้วยเสียงประกอบ เพลงประกอบสุดหลอน และเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ทำให้การโผล่และเคลื่อนไหวของผีในเรื่องดูพิสดารมากขึ้น ก็ยิ่งทำส่งให้บรรยากาศภาพรวมได้อารมณ์สยองมากขึ้น ก็ถือได้ว่าเป็นหนังผีคุณภาพดีเรื่องหนึ่ง และเหมาะสมแก่การชมในโรงภาพยนตร์เพื่อบรรยากาศที่ครบครันครับ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากฝั่งเอเชียเราที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ด้านเนื้อเรื่องไม่ได้มีการเล่าที่ยืดยาดหรือมีเนื้อหามากจนน่าเบื่อ มีจุดพลิกผันบ้างแต่ก็ดูง่ายไม่ซับซ้อนเกินจนปวดหัว เพราะส่วนมากทั้งเรื่องเน้นไปที่ความหลอกหลอน เน้นความเฮี้ยนลุ้นระทึกที่เรียกว่ามีแทบทุกห้านาที ฉากตกใจค่อนข้างดี เสียงประกอบและเพลงประกอบก็ช่วยเสริมความบันเทิงได้มาก งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นก็ถือว่าใช้ได้ ฉากประกอบต่างๆ ทำเสริมความหลอนให้เรื่องได้ดี และส่วนมากก็ลงทุนด้านเทคนิคพิเศษไปกับผีหลอกหลอนของเรื่อง มาหมดทุกรูปแบบ ทั้งเปลี่ยนร่าง บิดตัว ไต่เพดาน กระโดดโลดโผน...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญฝั่งเอเชีย ไม่ได้เน้นเนื้อเรื่อง ชอบความบันเทิงจากฉากผีหลอกเป็นหลัก ชอบความลุ้นแบบต่อเนื่องแทบไม่ให้พัก เชิญชมโรงภาพยนตร์ได้เลย!

ปล.มีฉากหลังเครดิต 2 ตัว แต่ดูตัวเดียวจบแล้วออกจากโรงเลยก็ได้ครับผม

วิจารณ์หนัง The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: