วิจารณ์หนัง Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Kentaro Hagiwara (Anniversary, Tokyo Ghoul)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารักOur 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มนักดนตรีวง ‘เอคโค่’ ที่ได้สูญเสียหัวหน้าวงชื่อ ‘อากิ’ ไปจากอุบัติเหตุ แต่อยู่มาวันหนึ่งจู่ๆ ก็มีเด็กมหาลัยปี 4 ที่ชื่อ ‘โซตะ’ ได้บังเอิญมาพบเครื่องเล่นเทปส่วนตัวของอากิเข้า และเมื่อเขากดเล่นเครื่องเล่นนั้นวิญญาณของอากิจะเข้าร่างเขา แต่จะอยู่ในร่างได้แค่ 30 นาที ก่อนจะกลายมาเป็นวิญญาณทั่วไปที่มีเพียงโซตะเท่านั้นที่เห็น วิญญาณของอากิเห็นอย่างนั้นจึงได้ขอให้โซตะที่เป็นคนไม่เข้าสังคมไปช่วยแก้ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ของคนในวง โดยเฉพาะกับแฟนของเขา โซตะยอมให้อากิเข้าสิงร่างผ่านทางเครื่องเล่นเทป โดยแลกกับการไปสอบสัมภาษณ์ให้โซตะเพื่อให้คนไม่มีสังคมแบบเขามีงานทำ ท้ายที่สุดโซตะจึงได้พบกับทั้งเพื่อนใหม่ และความสัมพันธ์แบบใหม่แบบที่คนอย่างเขาไม่เคยได้เจอ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องนึงครับ เรียกว่าตามมาตรฐานหนังญี่ปุ่นดีกว่า ยืนยันได้ว่าไม่แย่ เป็นหนังที่อบอวลไปด้วยมวลอารมณ์ที่หลากหลายตามสไตล์หนังญี่ปุ่น เป็นหนังชีวิตจริงจังที่มีความเฮฮาอยู่ตลอด มีการยิงมุขและนำเสนอความป่วนอยู่เรื่อยๆ หลักๆ แล้วเป็นเพราะตัวละครหลักทั้ง 2 นั้น (ผีอากิ และ โซตะ) เป็นคนนิสัยแตกต่างกันมาก คนหนึ่งเป็นเด็กเก็บตัว ไม่ชอบสุงสิงใคร (Introvert) แต่ผีอากิกลับเป็นคนร่าเริง กล้าสู้กล้าชน สว่างไสว (Extrovert) แต่ทั้งคู่ต้องดันมาอยู่ร่วมกันเกือบจะทุกที่ มันเลยทำให้เนื้อเรื่องดูมีสีสันขึ้นมา ก็เป็นความป่วนในการทำภารกิจรูปแบบหนึ่ง สนุกสนานเฮฮา และก็มีความซึ้งปนๆ กันไป เน้นเรื่องของความสัมพันธ์ ทั้งในแง่ความเป็นเพื่อนและความรัก เน้นเรื่องความฝันและการกล้าท้าชน การต่อสู้เพื่อให้ได้สิ่งหนึ่งมา การไม่ติดอยู่ในกรอบสังคมและโซนปลอดภัย (Safe Zone) และมักมีหมัดแย็บแตะๆ อยู่เรื่อยๆ ให้เราได้คิดและรู้สึกตามอยู่ทุกฉาก

พร้อมกับนั้นตัวภาพยนตร์เองก็ยังมีเพลงประกอบไพเราะให้ได้ฟังทั้งเรื่อง และส่วนมากถ้าไม่กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนรักก็จะเป็นแนวชีวิต ความฝัน ผองเพื่อน รวมๆ แล้วถือว่าฟังเพลินๆ โยกนิดๆ ไปกับจังหวะดนตรีได้ทั้งเรื่อง แถมยังมีโมเมนท์ความสัมพันธ์ของคู่พระนาง และมีโมเมนท์ความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนระหว่างอากิและโซตะด้วย (หรือใครอยากจะจิ้นวายก็ได้) ทำให้คนดูได้พอมีอารมณ์ฟินกับเรื่องบ้าง
นี่เป็นภาพยนตร์ที่มีช่วงเวลาฟุ้งฝันที่สวยงาม และมีเพลงประกอบเพราะๆ ให้ฟังทั้งเรื่อง

จุดบอดนิดหน่อยคือท้ายที่สุดบทสรุปเรื่องมันก็เดาง่าย ไม่ได้สร้างสิ่งใหม่ และเหมือนถูกตัดจบไปนิด ก็เลยทำให้ไม่ได้น่าประทับใจขนาดนั้น ก็คงวิจารณ์ได้ว่านี่เป็นหนังที่บิวท์อารมณ์พีคในฉากเด็ดๆ เน้นอารมณ์ต่างๆ ได้ไม่ค่อยดีครับ แต่ภาพรวม อารมณ์รวมของเรื่อง การแสดงที่ดี และข้อคิดต่างๆ มันแบกเรื่องไว้ เลยทำให้หนังเรื่องนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องกล่าวถึงการถ่ายภาพเลยครับ คือชอบมาก ยังคงเป็นสไตล์ญี่ปุ่นแบบที่หนังญี่ปุ่นมากเป็น เราไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ใช้ฟิล์มถ่ายไหม แต่ลุคมันให้ตามนั้นจริงๆ โดยเฉพาะกับเรื่องสีเรื่องแสงของตอนกลางคืน ที่มักจะมีแสงสีฟ้าสีเขียวสาดโทนเย็นเข้าหน้าตัวละคร ให้เห็นเป็นโมเมนท์ฟุ้งฝันของฉากหลายฉาก และส่วนที่ชอบที่สุดแม้จะเป็นส่วนเล็กน้อยของเรื่องก็คือการออกแบบผีอากิที่ดูแตกต่างจากผีทั่วไป ทุกครั้งที่เขาสัมผัสอะไรไม่ได้ตัวเขาก็จะไม่ได้เป็นภาพเลือนๆ แต่กลับดูเหมือนเป็นคลื่นไฟฟ้าสถิตที่กำลังแตกสลายแทน และชอบความใส่ใจเล็กๆ ในการที่ทุกฉากนั้นผีอากิจะโดนแสงยิงเข้าหน้าตลอด เป็นตัวแทนของตัวละครที่สดใสอยู่ตลอดเวลา ขณะที่คนรอบข้างดูมืดหม่นไร้ชีวิตไปหมด ซึ่งเป็นตัวละครที่แตกต่างจากโซตะลิบลับ อะไรเหล่านี้ช่วยให้หนังดูมีสไตล์แตกต่างกับหนังเพื่อนรักผีเรื่องอื่นบ้าง แม้จะเพียงเล็กน้อยแต่ก็ยังมี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก จึงเป็นภาพยนตร์ชีวิตมาตรฐานญี่ปุ่นเช่นเคย มันมีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ พาให้เราไปให้พลังของการใช้ชีวิตและการมีความสัมพันธ์บ้าง ไม่ใช่เพียงติดอยู่กับตัวเองเพียงลำพังแล้วคิดว่าชีวิตมันดีพอแล้ว หนังมีส่วนช่วยให้เราพยายามตามหาความฝัน และอีกทั้งตัวหนังเองก็ยังคงมีความบันเทิงอยู่ในทุกฉาก เพราะตัวละครแต่ละตัวนั้นก็จะมีความป่วนเป็นของตัวเอง มีฉากซึ้งเศร้าครบรส มีเพลงประกอบไพเราะมากมายให้ฟังทั้งเรื่อง นักแสดงแต่ละคนนั้นเล่นได้ถึงอารมณ์ดี แต่ก็ไม่ได้หนักหนาน้ำตารื้น เพราะหนังไม่ได้เน้นเศร้าขนาดนั้น ด้านโปรดัคชั่นเองก็ทำออกมาได้สไตล์ญี่ปุ่นเลยครับ ชอบการจัดแสงการถ่ายภาพ ที่ให้ได้โทนฟิล์มแบบที่ญี่ปุ่นชอบทำกัน รวมไปถึงการออกแบบความพิเศษให้ตัวละครผีอากิที่มันดูมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างไปจากผีทั่วไปนิดหน่อย...ใครเป็นคอหนังญี่ปุ่น ชอบหนังที่พยายามให้พลังชีวิตในการตามฝัน และกล่าวถึงความสัมพันธ์ในทั้งเรื่องเพื่อนและคนรัก ชอบหนังที่มีเพลงประกอบเพราะๆ ให้ฟังทั้งเรื่อง หรือแม้แต่อยากจะจิ้นวาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: