วิจารณ์หนัง Blood Quantum คนคลั่งซัดซอมบี้ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Barnaby (Rhymes for Young Ghouls)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Blood Quantum คนคลั่งซัดซอมบี้


Blood Quantum คนคลั่งซัดซอมบี้ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากแคนาดาที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มคนที่พยายามเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ปะทุของฝูงซอมบี้ หลังจากนั้นพวกเขาก็ต้องพบเจอกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝูงซอมบี้ กลุ่มคนที่พวกตัวเอกต้องดูแล กลุ่มคนเอาตัวรอดที่เข้ามาใหม่ และกลุ่มคนภายในที่เริ่มแตกหักกันจนเกิดเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าไม่ได้น่าประทับใจเท่าไหร่ครับ นี่เป็นหนังที่ออกแนวเชื่องช้า อืดอาดยืดยาดมากกกกกก...คือโดยส่วนตัวเคยดูหนังช้าๆ (Slow Burn) มามากก็ไม่เคยเบื่อ ค่อนข้างมั่นใจว่ามีภูมิต้านทานหนังช้าๆ สู แต่กับเรื่องนี้คือเหลือเกินเหลือทนเกินใจจะสู้ไหว เป็นหนังที่ทั้งช้าและเนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยจะเดิน มีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าอยู่ค่อนข้างมาก มีหลายส่วนที่รู้สึกว่าน่าจะรวบเนื้อหาให้ลดลงกว่านี้ได้ ฉากเปิดเรื่องยืดยาวและธรรมดาไป ฉากคุยกันมีมากมายโดยไม่จำเป็น  แล้วก็คุยกันแบบจริงจังไปหมด ชีวิตบ้าง ปรัชญาบ้าง ไม่มีการยิงมุขตลกใดๆ ฉากแอ็คชั่นพอมีแต่ทุกฉากก็จบไว เน้นโหดแต่ดูไม่สนุก ไม่ลุ้นเลย รวมๆ แล้วเรื่องเล่าจึงเรียกว่าน่าเบื่อ เหมือนเป็นหนังสั้นที่พยายามยืดให้ยาวขึ้น น่าผิดหวัง

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าค่อนข้างน่าผิดหวังครับ น่าผิดหวังมากๆ คงมีไม่กี่ครั้งที่เราจะได้มีโอกาสดูภาพยนตร์จากแคนาดาบ้าง แต่เรื่องนี้ก็ทำมันพัง แค่ตัวเอกก็เล่นแข็งทื่อแล้ว ทั้งบทพูด ทั้งสีหน้า การกระทำ คือต่อให้ตัวละครเป็นคนนิ่งขนาดไหนมันก็จะไม่ขนาดนี้ อันนี้เป็นหุ่นยนต์กันไปเลย แล้วนอกจากตัวเอกแล้วนักแสดงคนอื่นก็แสดงกันได้นิ่งหน้าเฉยเมยจืดจางแทบทุกคนเลย การทำให้รู้สึกว่าต้องเอาใจช่วยหรือรู้สึกร่วมกับตัวละครไปด้วยก็เลยไม่มี พอไปถึงจุดหนึ่งที่มีตัวละครหลักตายเราก็จะไม่รู้สึกอะไรแล้ว (ซึ่งเป็นเรื่องปกติของหนังซอมบี้) มันเป็นอย่างนั้นเลย
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ จะว่าเป็นทีเด็ดเดียวของเรื่องนี้ก็ได้ เป็นหนังที่ใช้งบประมาณไปเพียง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สามารถจัดห้องหับ จัดพื้นที่ต่างๆ จนไปถึงการจัดฉากโลกที่ล่มสลายออกไปแล้วได้อย่างยอดเยี่ยม บรรดาเหล่าซอมบี้แต่ละตัวนั้นก็ถูกแต่งหน้าทำผมมาอย่างจัดเต็มเหมือนจริง แบบไม่แพ้หนังซอมบี้หรือซีรีส์ซอมบี้มาตรฐานฮอลลีวูด และสิ่งที่ต้องยกนิ้วให้ก็คือความจัดเต็มในเรื่องฉากโหด ตัดหัว เฉือนตัว ควักไส้ ทุบหัวระเบิดกะโหลกแตก ฉากเหล่านี้มีมาก และจัดอยู่ในหมวดสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในหนังให้เลย และทีมงานในด้านนี้เองก็สามารถสร้างสิ่งแหวะๆ เหล่านี้ออกมาได้ชัดเจนและดูสมจริงดี (แม้ว่าจะมีบางครั้งที่เลือดมันทะลักออกมาเวอร์ไปหน่อย) ใครก็ตามที่ชอบความโหดเลือดสาดเต็มจอก็ต้องเรื่องนี้เลย มีให้ชมในทุกฉากแอ็คชั่นของเรื่อง

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Blood Quantum คนคลั่งซัดซอมบี้ จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากแคนาดาที่ทำออกมาได้แย่มากในด้านจังหวะเรื่อง มันเชื่องช้าเกินไปมากๆ เกินกว่าหนังช้าๆ เรื่องอื่นจะทำกันอีก การเล่าเรื่องฟุ่มเฟือย มีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าอยู่มาก บางส่วนน่าจะเล่าให้สนุกกว่านี้ได้แต่ก็ไม่ทำ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากหนังคนเอาตัวรอดจากซอมบี้ในโลกล่มสลายทั่วๆ ไป ฉากแอ็คชั่นก็น่าเบื่อ แล้วนักแสดงก็ดันเล่นได้แข็งทื่อแทบทุกคนอีก เลยน่าเบื่อเป็นทวีคูณ แต่ด้านโปรดัคชั่นทำได้ค่อนข้างดี สร้างฉากสร้างล่มสลายออกมาได้โอเคสำหรับหนังสยองขวัญทุนต่ำเรื่องหนึ่ง โดดเด่นสุดของเป็นเรื่องการแต่งหน้าซอมบี้ การสร้างฉากโหดทั้งหลายแหล่ ถึงพริกถึงขิงแน่นอน...ใครเป็นคอหนังซอมบี้ ดูหนังช้ามากๆ แบบมากที่สุดได้ ไม่แคร์เนื้อเรื่องเท่าไหร่ ชอบหนังสยองขวัญสายโหดที่ถึงใจด้านเลือดเนื้อและความเละเทะ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: