วิจารณ์หนัง เกมเซ่นผี Check-in Shock


ผู้กำกับภาพยนตร์: รัชต์ ไกรสิงห์

ตัวอย่างภาพยนตร์ เกมเซ่นผี Check-in Shock


เกมเซ่นผี Check-in Shock เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่เล่าเรื่องผ่านรายการเรียลลิตี้เกมส์สุดฮิตติดกระแสชื่อ “เช็คอินช็อก” ซึ่งครั้งนี้เป็นซีซั่นที่ 2 ของรายการแล้ว และในครั้งนี้รายการได้พาผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 คนมารวมตัวกันทำภารกิจในโรงพยาบาลร้างแห่งหนึ่ง และมีทีมงานอีก 5 คนคอยจัดการเรื่องทุกอย่างในที่แห่งนี้ ก่อนจะกลายเป็นว่าพวกเขากำลังจะเจอดีกับอาถรรพ์ในที่แห่งนี้ รวมไปถึงเรื่องลึกลับเกี่ยวกับผู้เข้าแข่งขันที่หายสาปสูญไปเมื่อปีที่แล้ว

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าพังมากๆ ขั้นสุดครับ หนังมีวิธีการหลอกผีที่ไม่สร้างสรรค์ น่าเบื่อ ไม่พีค เอะอะก็พุ่งเข้ากล้อง หรือไม่ก็ยืนทื่อๆ ไปเลย บางครั้งผีก็ขยับเหมือนคนเกินไป ทำให้มันดูไร้ความน่ากลัวมาก ขณะเดียวกันหนังเองก็มีการลำดับเรื่องที่อืดอาดเชื่องช้า ทำให้จังหวะที่ควรจะน่าสนใจมากขึ้นกลับดูน่าเบื่อไปอีก

ปัญหาอีกอย่างคือตัวบท สิ่งแรกเลยคือบทพูดของตัวละครนั้นเหมือนหลุดมาจากนิยาย เต็มไปด้วยคำพูดที่คนปกติไม่พูดกัน พูดยังไงก็ไม่เข้าปากนักแสดง มุขตลกหลายอย่างก็ไม่ทำงานเท่าที่ควร ทำให้บางครั้งเวลาหนังพยายามยิงมุขตลกก็ดูจืดชืดเข้าไปอีก หนังเต็มไปด้วยการกระทำที่ไม่เมคเซ้นส์ ซึ่งเป็นกับทุกตัวละครด้วย ยกตัวอย่างในบางฉากนั้น จู่ๆ ตัวเอกคนหนึ่งก็เดินเอาน้ำแดงที่เจอในโรงพยาบาลร้างมาให้เพื่อนร่วมแข่งขันดื่ม แล้วคนที่เรียกตัวเองว่าธรรมะธรรมโมกลับไม่เอะใจเลยว่าเป็นของเซ่น ดื่มเข้าไปเต็มๆ สองขวด บางฉากก็มีคนตายเพราะโดนหักคอ แต่เพื่อนของคนตายกลับเดินมาพร้อมกับสาวแล้วบอกว่าไม่ต้องกลัว แถมอธิบายหลักทางการแพทย์ที่ได้ร่ำเรียนมา ไม่คิดจะเสียใจหรือขวัญผวาอะไรเลย อะไรแบบนี้มีทั้งเรื่องและทำปวดหัวมากๆ

มีเพียงความกล้าบ้าบิ่นในการนำเสนอความคัลท์ในบางฉากนั้นที่ถือว่าน่าชื่นชม เพราะจากความพังทุกด้านที่ทำมานั้นก็เหมือนว่าตัวหนังเองแอบยอมรับสภาพความแย่ของมันกลายๆ แล้ว ก็เลยตัดสินใจทำมันออกมาให้คัลท์ให้บ้าแบบสุดๆ ไปเลยซึ่งส่วนตัวผมมองว่าไม่เวิร์คเลย แต่บางคนอาจจะชอบก็ได้ ถือเป็นประสบการณ์หลุดโลกแบบสดใหม่เกินคาดกันไป

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าน่าผิดหวังในหลายด้านครับ เริ่มต้นด้วยเรื่องเสียงก่อนเลย นี่เป็นภาพยนตร์ที่จัดการเรื่องเสียงได้แย่มาก เริ่มต้นปัญหาแรกคือเสียงที่แตกและพีคเกินเหตุ ทำให้เสียงบางเสียงนั้นฟังไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะกับเสียงพูดตะโกนของผีนั้นฟังไม่ได้ศัพท์เลย ทำให้น่ารำคาญมากกว่าจะตกใจและกลัว แถมยังต้องอ่านซับเอาถึงจะเข้าใจว่าพูดอะไร ต่อมาก็คือปัญหาของเสียงประกอบ (Foley) ที่เหมือนทำคุณภาพออกมาไม่ดีอีก ไม่ว่าจะเป็นเสียงเดิน เสียงตึงตังที่บางครั้งก็ดูไม่เข้ากับตัวหนังและตัวฉาก ทำให้อารมณ์เรื่องมันเสียไปหมด ขณะเดียวกันเสียงดนตรีประกอบของเรื่องนี้ก็มักจะมาผิดอารมณ์อยู่เสมอเหมือนกัน ใดๆ ก็ตามเกี่ยวกับเรื่องเสียงสำหรับเรื่องนี้คืออยู่ผิดที่ผิดทางไปหมด

นอกจากนั้นแล้วตัวภาพยนตร์เองก็ยังมีงานด้านภาพที่เก็บรายละเอียดไม่เท่าไหร่ ทำให้ภาพนั้นมืดเกินเหตุ ทำให้รายละเอียดหลายอย่างหายเกินไป ผสมรวมไปถึงเทคนิคพิเศษหลายอย่างที่ใส่เข้ามาอย่างไม่มีคุณภาพเลย ทำให้มีความรู้สึกว่าเหมือนกำลังดูงานนักศึกษาอยู่เหมือนกัน เป็นคุณภาพที่ไม่คาดว่าจะได้เจอในโรงภาพยนตร์

ส่วนการออกแบบฉากและการจัดองค์ประกอบฉากต่างๆ นั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ ได้บรรยากาศของโรงพยาบาลร้างที่ผสมทั้งของจริงและการแต่งแบบหลอกๆ ได้อย่างเนียน ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมบรรยากาศให้กับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องนี้ได้ดีที่สุดแล้วมีเพียงการจัดฉากสยองนั้นที่ทำได้ค่อนข้างดี ช่วยเสริมบรรยากาศหลอนได้


สรุปโดยภาพรวมแล้ว เกมเซ่นผี Check-in Shock จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่แทบทุกด้าน ด้านเนื้อเรื่องนั้นพังมากๆ ตัวหนังเต็มไปด้วยการกระทำที่ไม่เมคเซ้นส์ วิธีการหลอกผีที่ไม่สร้างสรรค์ การลำดับเรื่องที่น่าเบื่อ บทพูดตัวละครที่เหมือนหลุดมาจากนิยาย เต็มไปด้วยคำพูดที่ไม่เข้ากับปากของตัวละครไหนสักคน มุขตลกหลายอย่างก็พังมาก ทำให้นักแสดงฝืนเล่นสุด มีเพียงความบ้าบอของหนังที่พอแบกเรื่องไว้ได้ดี แต่ตัวหนังเองมันก็ยังดูมีความคัลท์ และก็ดูพังในเวลาเดียวกัน งานโปรดัคชั่นเองก็ทำภาพรวมออกมาได้ค่อนข้างแย่ เสียงประกอบคุณภาพต่ำทำให้เราไม่รู้สึกกลัว คำพูดตัวละครบางคำก็ดังเกินจนแตก ทำให้ฟังไม่รู้เรื่อง งานด้านภาพก็แย่ งานเทคนิคพิเศษก็ไม่ดี มีเพียงงานจัดฉากที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี สร้างบรรยากาศหลอนให้เรื่องได้...ใครอยากหาหนังสยองขวัญประสบการณ์ใหม่ ชอบหนังคัลท์ ชอบหนังที่กล้าเล่นกล้าเละ เดาใจยาก พาเราออกทะเลไปได้เรื่อย และไม่สนเรื่องคุณภาพใดๆ เชิญชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง เกมเซ่นผี Check-in Shock Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: