วิจารณ์หนัง My Hero Academia: Heroes Rising มาย ฮีโร่ อคาเดเมีย: วีรบุรุษกู้โลก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenji Nagasaki (My Hero Academia ภาคอนิเมะซีรีส์, My Hero Academia: Two Heroes)


ตัวอย่างภาพยนตร์ My Hero Academia: Heroes Rising วีรบุรุษกู้โลก


My Hero Academia : Heroes Rising วีรบุรุษกู้โลก เป็นอนิเมะภาคมูฟวี่ที่จะเล่าเรื่องหลังจากเอ็นเดเวอร์เพิ่งเสียโฉมไป (ซึ่งจะตรงกับอนิเมะซีรีส์ต้นปีนี้ที่เพิ่งจบซีซั่นที่ 4 พอดี) โดยในมูฟวี่ภาคนี้เด็ก UA ปี 1 ห้อง A ได้ไปเปิดสำนักงานชั่วคราวที่เกาะแห่งหนึ่ง ที่นั่นมิโดริยะก็ได้พบกับสองพี่น้องหญิงชาย โดยน้องชายนั้นชื่นชอบฮีโร่เหมือนกับมิโดริยะมาก แต่ตัวพี่สาวดูจะไม่ชอบ แล้ววันหนึ่งจู่ๆ เด็กชายคนนั้นก็กลายเป็นเป้าหมายในการลักพาตัวเพื่อแย่งชิงอัตลักษณ์ เด็กๆ ห้อง A จึงรวมตัวกันเพื่อปกป้องเด็กน้อยคนนั้น และศัตรูที่พวกเขากำลังจะต้องเจอก็คือคนที่สามารถแย่งชิงอัตลักษณ์ของผู้อื่นและผองเพื่อนสุดโหด!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากจะสรุปง่ายๆ ก็ให้คุณนึกถึง วันพีช ภาค สแตมปีด และ ดราก้อนบอล เดอะ มูฟวี่ ภาคกำเนิดโบรลี่ ล่าสุดไว้เลยครับ นี่เป็นอีกเรื่องที่ไม่เน้นความลึกลับซับซ้อนมีมิติด้านเนื้อหาแล้ว ไม่ได้คิดจะปูเนื้อเรื่องมากมาย แต่เน้นการรวมพลังฮีโร่แบบปล่อยพลังทำลายทุกสิ่งที่มีในตัวออกมาให้หมด ระเบิดภูเขา เผากระท่อม ถล่มพื้นโลกา ยิงลำแสงทลายฟ้า ระเบิดเมืองทั้งเมือง ทำลายเกาะทั้งเกาะ มันเละเทะแบบที่ว่าฉากออลไมท์กับออลฟอร์วันยังไม่ได้ขนาดนี้เลย ความบ้าพลังและฉากแอ็คชั่นเรียกว่าเป็นจุดขายที่สุดของภาคนี้แล้ว คุณจะได้เห็นการพลิกแพลงการใช้พลังของบรรดาเด็กนักเรียนตัวเอกทั้ง 20 คนและคนอื่นๆ ในการต่อสู้อย่างสนุกและลื่นไหลเช่นเคย และตัวอนิเมะเองก็ยังคงมีการยิงมุขอยู่เรื่อยๆ ในหลายๆ ฉากเพื่อไม่ให้เนื้อเรื่องนั้นหนักหรือน่าเบื่อจนเกินไป เรียกได้ว่าภาพรวมเรื่องนั้นหลายๆ อย่างทำได้สนุกมากเลย

ปล่อยพลังกันให้สุด จัดเต็มกันแบบ พลัส อัลตร้า!!


จุดบอดของเรื่องนี้มีเพียงอย่างเดียวก็คือตัวร้าย เพราะตัวร้ายเรื่องนั้นเหมือนภาคนี้ไม่ค่อยอยากสร้างมิติให้มันเท่าไหร่ ทั้งตัวร้ายหัวหน้าทีมและลูกน้อง แต่ละคนก็เลยดูเป็นวิลเลินแบบทื่อๆ เป็นตัวร้ายที่ต้องการสร้างโลกที่มีแต่คนแข็งแกร่งก็แค่นั้นเลย ปูมหลังอะไรก็แทบไม่มี ไม่ได้หนักแน่นขนาดที่เราจะเข้าใจได้แม้แต่นิดเดียว เป็นเหล่าตัวร้ายที่ค่อนข้างจืดจางในด้านความคิด ความมีมิติและเหตุผล ซึ่งถือว่าผิดแปลกจากที่เคยดูแฟรนไชส์นี้มาไม่ว่าในภาคไหนๆ พอสมควร


เสียงพากย์ไทย เรื่องนี้ทำได้ค่อนข้างดีครับ หลายตัวละครนั้นก็นักพากย์สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้ตามมาตรฐาน แต่ชอบสุดก็คงเป็นความเสียงแตกๆ ของบรรดาตัวละครชายทั้งหลาย โดยเฉพาะเวลาตะโกนเพื่อปล่อยท่าบ้าพลังทั้งหลาย ซึ่งคนพากย์ฝั่งไทยเองก็ดูเต็มที่มากขึ้น กระแทกกระทั้นอยู่ในลำคอทำให้ได้อารมณ์บ้าพลังสมกับเป็นแฟรนไชส์นี้จริงๆ อันนี้น่าชื่นชมครับ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือสุดยอดครับ เป็นงานที่ใส่ใจด้านเทคนิคขั้นสูงของการสร้างแบบทุกกระเบียดนิ้ว ไล่ไปตั้งแต่ลายเส้นที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับอารมณ์เรื่องและสถานการณ์เสมอ การวาดและใส่เอฟเฟ็คลงไปในฉากที่ดูบ้าพลังมากขึ้นด้วยเทคนิคนำเสนอที่หลากหลาย รวมไปถึงเสียงประกอบที่ทำออกมาอย่างดี และเพลงประกอบที่มาถูกสถานการณ์ ช่วยบิ๊วท์อารมณ์ให้ได้มาก ทำงานทั้งด้านอาหารตาและอาหารหูนั้นถือว่าเต็มอิ่มครบรส อันนี้ยืนยันได้เลยว่าเรื่องนี้คู่ควรกับการมาดูในโรงภาพยนตร์จริงๆ พีคจนอยากตะโกนเวลาต่อสู้ไปกับตัวละครเลยทีเดียวเชียว
    
My Hero Academia: Heroes Rising วีรบุรุษกู้โลก จึงเป็นมายฮีโร่ภาคมูฟวี่ที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงกับ วันพีช สแตมปีด และ ดราก้อนบอล ภาค กำเนิด โบรลี่ เป็นภาคที่ไม่ได้เน้นเนื้อเรื่องมากมาย ตัวร้ายก็ไม่ได้มีมิติน่าสนใจ เพราะสิ่งที่เรื่องเน้นจริงๆ ก็คือการจัดเต็มด้านฉากแอ็คชั่น การพลิกแพลงในการใช้อัตลักษณ์ที่ยังคงดูสนุก และยังคงมีความบ้าพลังถล่มโลกเช่นเคย ส่วนด้านโปรดัคชั่นนั้นก็ช่วยส่งเสริมพลังทั้งหลายที่ต้องการโชว์ออกมาให้ดูดีมีราศีมากขึ้น รวมไปถึงเสียงประกอบและเพลงประกอบนั้นก็ยิ่งช่วยบิวท์อารมณ์ร่วมให้กับเรื่องได้มาก เสียงพากย์ไทยเองก็ถือว่าทำได้ดีด้วย น่าชื่นชม...ใครเป็นคออนิเมะแฟรนไชส์นี้ หรือต้องการอนิเมะมูฟวี่สายบ้าพลัง ไม่เน้นเนื้อเรื่อง ขอเอามันส์ไว้ก่อน และมีงานโปรดัคชั่นที่ดีมากด้วย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย
ปล.ไม่มีฉากพิเศษอะไรหลังเครดิตนะจ๊ะ

My Hero Academia: Heroes Rising มาย ฮีโร่ อคาเดเมีย: วีรบุรุษกู้โลก Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: