วิจารณ์หนัง Trolls World Tour โทรลล์ส เวิลด์ ทัวร์ผู้กำกับภาพยนตร์: Walt Dohrn (ผู้กำกับร่วม Trolls ภาคแรก และเป็นมือเขียนบทซีรีส์แอนิเมชั่น SpongeBob SquarePants, Dexter’s Laboratory, Trolls: The Beat Goes On!)
    
ตัวอย่างภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบพากย์ไทย Trolls World Tour โทรลล์ส เวิลด์ ทัวร์Trolls World Tour โทรลล์ส เวิลด์ ทัวร์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นมิวสิคัลสดใสเฮฮาที่ภาคนี้จะเล่าเรื่องราวการผจญภัยครั้งใหม่เมื่อ ป็อปปี้ และ บรันช์ เพิ่งได้เข้าใจว่าพวกเขาเป็นเพียงหนึ่งในหกเผ่าโทรลล์ ซึ่งมีความแตกต่างและชื่นชมดนตรีแต่ละชนิดต่างกันไป อันประกอบไปด้วย ฟั๊งค์, คันทรี, เทคโน, คลาสสิค, ป็อป และ ร็อค ซึ่งปัญหาใหญ่เกิดขึ้นเมื่อ ควีน บาร์บ ราชินีของชาวร็อคได้ตัดสินใจจะทำลายดนตรีประเภทอื่นๆ เพื่อให้ดนตรีร็อคขึ้นบัลลังก์หนึ่งเดียว งานนี้จึงทำให้ ป็อปปี้, บรันช์ และผองเพื่อนทั้งหลายต้องออกเดินทางไปยังดินแดนอื่นๆ เพื่อรวบรวมเหล่าโทรลล์เข้าด้วยกันและต่อสู้กับบาร์บ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงจัดเต็มความสดใสเหมือนเดิมครับ นี่ยังคงเป็นแอนิเมชั่นเบาสมองที่นำเสนอความบันเทิงได้อย่างลงตัวในทุกฉาก เนื้อเรื่องไม่ได้ลึกลับซับซ้อนมากมาย เน้นมุขตลกเฮฮาไปเรื่อย และสามารถใส่ความจริงจังลงมาบ้างได้อย่างลงตัว จังหวะจะโคนการพูดจา การส่งคำ การต่อฉากก็ดี ทำให้นี่เป็นแอนิเมชั่นที่ดูสนุกไม่ติดขัด ดูเพลินไปได้เรื่อยๆ และเนื้อหาไม่มีพิษมีภัย ดูได้ทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน

เสียงพากย์ไทยของเรื่องนี้ถือเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างใช้ได้ครับ เพราะส่วนตัวดูมา ก็คือเพลงแทบทุกเพลงนั้นมีการแปลงให้เป็นเพลงขับร้องแบบไทยด้วยนักร้องคนไทยหมดเลย ก็จะมีบ้างที่ไม่ค่อยเข้าหูเพราะสำเนียงเพลงบางแบบนั้นยังไงต้นฉบับก็ดีกว่าแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครต้องการฟังเสียงร้องของ แอนนา เคนดริค, จัสติน ทิมเบอร์เลค และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยากได้ยินเสียงของป๋า ออสซี่ ออสบอร์น แล้ว ยังไงคุณก็ต้องชมแบบเสียงต้นฉบับครับ ไหนจะเป็นเพราะเรื่องนี้มีมุขเล่นคำก็มีมากพอสมควร แน่นอนว่าทางคนแปลเองก็พยายามทำให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับที่สุดแล้ว แต่มันก็ไม่เหมือนต้นฉบับแน่นอน ผมเชื่อว่าหากใครฟังเพลงฝรั่งเป็นปกติแล้วแนะนำให้เลือกดูเรื่องนี้แบบเสียงต้นฉบับครับ จะฟินกว่าฟังแบบเสียงไทยเป็นแน่

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือที่สุดของที่สุดครับ เป็นแอนิเมชั่นแนวสดใสที่ใส่ใจในรายละเอียดและจัดเต็มความฟรุ้งฟริ้งแบบสุดทางมากๆ ยิ่งใหญ่กว่าภาคแรกค่อนข้างมากด้วยฉากเรื่องที่หลากหลายมากขึ้น และความที่การนำเสนอพื้นที่มันมากขึ้นจึงทำให้เราได้รับอาหารตาแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละฉากเลย มันทำให้เราได้เห็นความใส่ใจด้านการออกแบบตัวละครตามแต่ลักษณะของโทรลส์ การออกแบบฉากที่มีลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการพยายามเอาระบบนิเวศที่มีอยู่จริงมาแปลงเป็นของน่ารักๆ ทั้งหมด การออกแบบการเคลื่อนไหว ซึ่งสิ่งหลังนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวละครดูมีชีวิตและลื่นไหลเข้ากับการกระทำพร้อมเสียงเพลงเป็นอย่างมาก และส่วนที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผมคือเรื่องสีสันล้วนๆ เลยครับ นี่เป็นแอนิเมชั่นที่ใช้สีได้เก่ง เพราะในแต่ละช็อตนั้นมีการผสมสีที่หลากหลายมากแต่กลับดูไม่ประหลาดเลยแม้แต่นิด

(รูปภาพ Trolls World Tour_Colorful)
ระเบิดความฟรุ้งฟริ้ง! สีสันสดใสขนาดนี้ดูได้ทั้งครอบครัวแน่นอน!

เพลงประกอบสำหรับเรื่องนี้คือที่สุดเหมือนกันครับ อย่างแรกที่ต้องชมคือการคัดเลือกเพลงเด่นของแต่ละแนวมานั้นทำได้ค่อนข้างดี แทบทุกเพลงเป็นเพลงดังที่หลายคนน่าจะคุ้นหูอยู่แล้ว ทำให้อินกับหลายฉาก (หรือร้องตาม) ได้ไม่ยาก และที่ต้องชมต่อมาก็คือการมิกซ์เพลงผสมผสานกันในแต่ละแนวนั้นทำให้กลมกลืนดี ซึ่งก็ตอบโจทย์ของแนวความคิดเรื่องดนตรีไร้พรมแดนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวไหนมันก็สามารถผสมผสานกันได้หมดแล้ว ถือว่าเป็นจุดยืนเรื่อง เป็นจุดขายเรื่องที่ทำออกมาอย่างใส่ใจ และควรค่าแก่การมารับฟังแบบเต็มๆ ในโรงหนังครับ (หรือลองหาฟังในยูทูปดูก่อนก็ได้ครับ จะได้รู้ว่าคุณภาพเพลงถูกใจท่านรึเปล่า)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Trolls World Tour โทรลล์ส เวิลด์ ทัวร์ จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวมิวสิคัลที่ทำออกมาได้สุดทางความน่ารักมากๆ เป็นแอนิเมชั่นบันเทิงที่ไม่ได้เล่าเรื่องซับซ้อนมากมาย เน้นเบาสมองเฮฮา และมีมุขที่ค่อนข้างลื่นไหล มีเพลงประกอบหลากหลายที่มิกซ์ใหม่ผสมกันได้อย่างลงตัว ทั้งสนุกและไพเราะหลากอารมณ์ มีงานโปรดัคชั่นจัดเต็มยิ่งกว่าภาคแรก สีสันจัดจ้านผสมกันได้อย่างดี มีการใส่ใจรายละเอียดให้มันเป็นโลกอีกใบที่ถูกสร้างขึ้นมาจากขนมและของฟรุ้งฟริ้งทั้งหลายจริงๆ การควบคุมตัวละครก็ทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกถึงความลื่นไหลและมีชีวิตของพวกเขาจริงๆ...ใครเป็นคอเพลงต่างประเทศ ชอบแอนิเมชั่นน่ารักๆ เบาสมอง ต้องการหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัว เชิญชมในโรงภาพยนตร์ตอนนี้ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Trolls World Tour โทรลล์ส เวิลด์ ทัวร์ Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: