วิจารณ์หนัง Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง


Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jason Lei Howden (Deathgasm และทำงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คมานานมาก)

ตัวอย่างภาพยนตร์พากย์ไทย Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่างGuns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเฮฮาที่เล่าเรื่องของ ไมล์ส ชายหนุ่มสุดเนิร์ดนักพัฒนาเกมที่บังเอิญไปเกรียนคีย์บอร์ดใส่กลุ่มไลฟ์สุดโหดชื่อ ‘สกิตซึม (Skizm)’  แล้วโดนตามตัวถึงห้อง นั่นทำให้เขาถูกจับมาเล่นเกมไล่ฆ่ากันในสกิตซึมด้วยการถูกตอกปืนติดมือไว้ จากนั้นมาเขาก็ต้องพยายามเอาตัวรอดจากแม่สาวสุดโหด และคนรอบข้างที่ไม่มีใครเข้าใจคนที่มีปืนติดตัวตลอดแน่นอน!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าด้านพล็อตเรื่องคือแทบไม่มีอะไรเลยครับ ส่วนตัวให้ใกล้เคียงกับหนังแอ็คชั่นกระสุนโค้งอย่าง Wanted เลย มันเป็นเรื่องของคนเนิร์ดๆ เฉิ่มๆ คนนึงที่ดันซวยต้องมาพัวพันกับเกมและการฆ่ากันด้วยปืน ส่งผลให้แทบทั้งเรื่องมีแต่การไล่ฆ่าไล่ยิงกัน มีแต่การตามล่า พักคุยกันนิดหน่อย แล้วก็ล่ายิงกันต่อ ซึ่งความแอ็คชั่นก็คือส่วนที่ทำได้ค่อนข้างดี มีลูกบ้ามากมายในการนำเสนอ จัดเต็มไปด้วยฉากยิงกันมันส์หลุดโลก กระสุนหลักพันระเบิดหลักสิบ วินาศสันตะโรถล่มฉากกันพอสมควร พร้อมกับมีความโหดที่พอประมาณ คือมีเลือดบ้างแต่ก็มาจากการยิงปืนใส่กันเป็นหลัก ไม่ได้มาเฉือนเนื้อเฉือนอวัยวะกันตัดชิ้นส่วนอะไรกัน ฉากโหดมากที่สุดก็คงเป็นการที่ตัวละครโดนยิงทะลุหัวแล้วเลือดกระเด็นเต็มหน้าจอก็เท่านั้น
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าจี๊ดจัดทุกคน ไล่ไปตั้งแต่ตัวประกอบยันนักแสดงนำ โดยเฉพาะกับนักแสดงสาวดาวรุ่งช่วงนี้อย่าง ซามาร่า วีฟวิ่ง (Samara Weaving) ก็มาเล่นเรื่องนี้ได้เถื่อนจัดถึงใจ บ้าบอคอแตกจัดเต็มจิตหลุดสุด และคนที่โดดเด่นสุดก็คงหนีไม่พ้น แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) ที่กลับมาครั้งนี้ก็ได้รับบทที่ปกติขึ้น ดูเนิร์ดนิดหน่อย แต่พอเจอเรื่องบ้าๆ ก็เลยทำให้ต้องสติหลุดตามๆ กับคนอื่นไป เป็นอีกลุคที่น่าสนใจ เปิ่นและป่วนสุดยอด และฮาได้โล่ล่ะขอบอกแดเนียล แรดคลิฟฟ์ กับบทใหม่สุดรั่ว บอกเลยว่าเฮฮาถึงใจ!เพลงประกอบก็คือโดดเด่นเหมือนกัน เพราะมาสไตล์แปดบิตผสมแนวอิเล็กโทรนิค ผสมกับเสียงประกอบแนวเกมเข้าด้วย ยิ่งทำให้เราเข้าถึงอารมณ์เกมมากขึ้นไปอีก เป็นประสบการณ์การชมที่สุดโต่งไปอีกแบบ เหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกของภาพยนตร์จริงๆ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือสิ่งที่โดดเด่นที่สุดครับ โดดเด่นยิ่งกว่าความบ้าระห่ำของเนื้อเรื่องซะอีก เป็นหนังที่กล้าใส่งานศิลป์ลงไปทุกจุดแบบจัดเต็มไม่กลัวคนดูแหยงหรือเวียนหัว เพราะมันเต็มไปด้วยสีสันจัดจ้าน การใส่ลูกเล่นของเทคนิคพิเศษด้านภาพและการตัดต่อที่มีมาเรื่อยๆ ราวกับว่ากำลังชมแอนิเมชั่นหรือเอ็มวีเน้นความสวยงามตัวหนึ่ง ตัวละครทุกตัวต่างถูกออกแบบมาอย่างดี โดยเฉพาะกับเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ทำให้การจดจำแต่ละตัวนั้นไม่ได้ยากเย็นอะไร รวมปึงรายละเอียดเล็กๆ อย่างการตกแต่งปืนด้วย เหมือนหลุดออกมาจากโลกของเกมก็ไม่ปาน นี่ยังไม่รวมไปถึงมุมภาพที่กล้าเล่นกล้าใส่ ตอนตัวละครเวียนหัวหรือเมาก็เหวี่ยงกล้องไปมา เรียกได้ว่าเรื่องงานอาร์ตเรื่องนี้นี่จัดจ้านถึงใจสุด ใครชอบงานหนังสไตล์จัดจ้านกราฟิตี้เต็มเมืองนี่มาชมได้ ไม่มีผิดหวังแน่นอน!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเฮฮาที่ทำออกมาได้กลางๆ ด้านเนื้อเรื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพล็อตมันไม่ได้มีอะไรมากมาย เป็นเรื่องของคนซวยเฉิ่มที่ต้องเอาตัวรอดและต่อสู้กับกลุ่มวายร้ายบ้าๆ บอๆ เอาเข้าจริงมีความใกล้เคียงกับหนังนักฆ่ากระสุนโค้ง Wanted อยู่นิดหน่อยเหมือนกัน หนังจัดเต็มไปด้วยฉากยิงกันมันส์หลุดโลก มีความโหดที่พอประมาณ มีเลือดบ้างแต่ก็มาจากการยิงปืน การแสดงนี่ยิ่งเจ๋ง ทุกคนบ้าได้ใจ โดยเฉพาะกับ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ที่กลายเป็นตัวละครป่วนๆ บ้าๆ อีกแล้ว โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยิ่งดีมาก หนังเรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเกมหรือแอนิเมชั่นจริงๆ มันคืองานศิลป์สไตล์จัดสีสันโดดเด่นที่ผสมกราฟิตี้ลงไป เสื้อผ้าหน้าผมและของประกอบฉากหวือหวาสุด แถมมีเพลงประกอบโดดเด่นที่ช่วยสร้างโทนเรื่องได้ชัดด้วย...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นยิงกันแบบไม่เน้นเนื้อเรื่อง ชอบการรวมตัวกันของพวกบ้าหลุดโลก ชอบความเลือดสาดถึงใจ และคาดหวังกับงานภาพสไตล์จัดจ้าน มาชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ได้เลย ขอแนะนำ!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: