วิจารณ์หนัง Fantasy Island เกาะสวรรค์ เกมนรก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Wadlow (Never Back Down, Kick-Ass 2, Truth or Dare)


ตัวอย่างภาพยนตร์ Fantasy Island เกาะสวรรค์ เกมนรก


Fantasy Island เกาะสวรรค์ เกมนรก เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากซีรีส์ชื่อดังที่ออกฉายทางทีวีในปี 1977 ถึง 1984 โดยฉบับภาพยนตร์นี้จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับชายที่ชื่อว่า โร้ก เป็นผู้สร้างและผู้ดูแลเกาะในฝันที่มีพลังลึกลับ เขาได้ทำการเชื้อเชิญให้ผู้โชคดีทั้งหลายได้เข้ามาอยู่ในเกาะของเขา ที่ซึ่งขาดการติดต่อกับโลกภายโลก โดยที่แขกทุกคนไม่รู้เลยว่าเบื้องหลังของเกาะนั้นมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ มันคือพลังของความฝันที่แต่ละคนสามารถเลือกได้ แต่จุดจบของฝันนั้นอาจไม่ดีอย่างที่คิด!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เป็นส่วนที่แย่ที่สุดในเรื่องครับ แย่แบบแย่มากๆ น่าเสียดายที่ตัวเรื่องมีพล็อตที่น่าสนใจที่สามารถนำมาต่อยอดให้เป็นหนังระดับทรงคุณค่าเนื้อเรื่องดีให้ข้อคิดดีได้ แต่กลายเป็นว่าตัวหนังกลับทำทุกอย่างพังลงด้วยการกระจายตัวละครออกไปตามหาฝันกันคนละทิศละทาง ไล่ไปตั้งแต่ฝันธรรมดาแบบการมีครอบครัว การมีปาร์ตี้ ไปจนถึงการต้องการเป็นทหาร และขอให้ได้แก้แค้นอริสมัยเรียน ก่อนที่เรื่องเล่าจะจับทุกคนกลับมารวมกันอีกครั้งแบบที่ไม่จำเป็นจะต้องโยงถึงกันขนาดนั้นก็ได้ หนังดูพยายามที่จะนำตัวละครมารวมกันเพื่อหาเหตุผลที่เข้าเค้าอะไรบางอย่าง แต่ว่ามันดันพาไปสู่การเฉลยตอนจบที่ดูมั่วมาก ข้อมูลอะไรมาตีกันตอนท้ายเต็มไปหมด พยายามทำให้เรื่องพลิกสลับซับซ้อนแต่ให้เวลากับเรื่องข้อมูลน้อย ใครก็ตามข้อมูลไม่ทันแน่ๆ เดี๋ยวคนนู้นก็เปลี่ยนฝั่ง เดี๋ยวคนนั้นก็กลายเป็นคนดี เดี๋ยวอีกคนก็ไม่ร้ายอย่างที่คิด คนนั้นก็มีความลับที่คาดไม่ถึง ทุกอย่างมันมารวมเอาตอนท้ายหมด มันก็เลยดูฝืนเกินไปมาก นี่ยังไม่รวมถึงพวกรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหลาย อย่างการกระทำหลายอย่างดูไม่เป็นธรรมชาติ การแก้ปัญหาหลายอย่างดูไม่สามารถใช้ได้จริงเลย และตัวละครหลายตัวที่ตอนเก่งก็เก่งมาก แต่ตอนอ่อนก็คือใช้การอะไรไม่ได้เลยโดยไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับสักนิด


ส่วนใครกลัวเรื่องฉากโหดอะไรก็ขอให้สบายใจได้ สำหรับเรื่องนี้คือฉากโหดแค่พื้นๆ ไม่ได้โหดร้ายแล่เนื้อตัดชิ้นส่วนอะไร มากสุดก็คือมีรูโดนยิงเลือดออกเท่านั้นเลย สามารถมาดูเพื่อความสนุก ความตื่นเต้น ความลุ้นได้ แม้จะทำได้แค่กลางๆ โดยส่วนตัว ไม่ได้มีฉากตกใจบีบหัวใจอะไรมากมาย แต่นี่ก็นับว่าเป็นส่วนที่คาดหวังได้ที่สุดในเรื่องแล้วล่ะครับ


ความสนุกตื่นเต้นพอได้ และอาจเป็นสิ่งเดียวที่คาดหวังได้จากหนังเรื่องนี้!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำได้กลางๆ ครับ คือหากมองเรื่องความทุ่มทุนแล้วก็ถือว่าเต็มที่กับการเนรมิตฉากแต่ละฉากขึ้นมา มีความหลากหลายตามความฝันของแต่ละตัวละคร มีฉากปาร์ตี้ที่จัดเต็ม ตัวประกอบมากมาย มีฉากบู๊ล้างผลาญยิงกันพอสมควร ที่เหลือก็เป็นสถาปัตยกรรมของสถานที่พักในเกาะทั่วไป และถ้ำสุดลึกลับที่ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากมาย มีงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ทำได้ไม่ค่อยเนียน แม้จะไม่ค่อยมีฉากล้ำอะไรก็ตามที แต่ภาพรวมงานสร้างนั้นถือว่าค่อนข้างดีหากเทียบกับเงินลงทุน 7 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าน้อยกว่าหนังสยองขวัญทุนต่ำของสตูดิโอใหญ่หลายเรื่องเสียอีก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Fantasy Island เกาะสวรรค์ เกมนรก จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีระทึกขวัญที่ทำได้ค่อนข้างแย่ในด้านเนื้อเรื่อง พล็อตเรื่องค่อนข้างน่าสนใจ แต่มีปัญหาด้านการลำดับฉาก การกระจายเนื้อเรื่อง และพังสุดๆ ในตอนจบที่มั่วมาก อะไรไม่รู้อีรุงตุงนังไปหมด พยายามทำตัวฉลาดพลิกไปพลิกมาแต่เหตุผลไม่เข้าเค้าเลย ดูไม่สมเหตุสมผลไปหมด ฉากลุ้นฉากตกใจก็กลางๆ ไม่ได้หวือหวา ขณะที่โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นทำได้กลางๆ ไม่ได้มีการดีไซน์ที่โดดเด่น…ใครสนใจหนังแฟนตาซีสักเรื่อง ปล่อยใจดูไปเรื่อยๆ ได้ ไม่ได้สนใจความดีงามสมเหตุสมผลด้านเนื้อเรื่อง ก็มาชมได้ แต่ถ้าใครต้องการภาพยนตร์ที่ใส่ใจในหลายด้านหน่อย เรื่องนี้สำหรับผมถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานครับผม ไม่แนะนำ!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: