Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Svyatoslav Podgaevskiy (Queen of Spades: The Dark Rite, The Bride, The Mermaid: Lake of the Dead...ทั้งหมดเป็นหนังรัสเซีย)


ตัวอย่างภาพยนตร์ Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก


Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแฟนตาซีจากรัสเซียที่เล่าเรื่องของหนุ่มน้อยที่สูญเสียแม่ไปจากอุบัติเหตุ เขามีน้องสาววัยทารกอยู่คนหนึ่งที่เป็นของแม่เลี้ยงคนใหม่กับพ่อของเขา วันหนึ่งจู่ๆ ทารกน้อยก็หายไป และคนในครอบครัวต่างก็ลืมการมีอยู่ของทารกน้อยไปหมด หนุ่มน้อยกับผองเพื่อนจึงตัดสินใจออกตามหา การเดินทางได้พาเขาไปสู่โลกแห่งความตาย และดินแดนที่มีแม่มดใจร้ายอาศัยอยู่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือมั่วมากเลย ผมให้ไปอยู่ระดับเดียวกับหนังเกรดเอของจีนหลายเรื่องเลยครับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีนะ เนื้อเรื่องมันจะมีความเน้นอารมณ์และสิ่งที่อยากจะใส่ลงไปมากกว่าเรื่องเล่า ทำให้แต่ละช็อตแต่ละฉากนั้นดูขาดออกจากกัน เหมือนเน้นให้สั้นกระชับจนลืมไปว่ามีเรื่องที่ยังไม่ได้บอกคนดูอยู่ หลายฉากจู่ๆ ก็มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องก่อนหน้า หรือไม่เคยให้รายละเอียดมาก่อนเลยว่าสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ดูไปแล้วผมรู้สึกว่าหนังคงเน้นความเป็นรัสเซียหรือสิ่งที่คนรัสเซียเห็นแล้วจะเข้าใจทันทีมากกว่า อะไรหลายๆ อย่างก็เลยดูมึนๆ งงๆ อย่างเช่นจู่ๆ ตัวละครชายก็มาทำร้ายเด็กผู้หญิง รวมหัวกันแกล้งผู้หญิง แล้วจนจบเรื่องก็ไม่ได้บอกว่าทำร้ายกันทำไม เพราะแค่เด็กไม่เป็นที่รักของใคร? ผมว่ามิติตัวละครมันก็น้อยไปหน่อย หรือจู่ๆ คนเป็นแม่เลี้ยงก็ร้องไห้ บอกว่าฉันรับทุกสิ่งนี้Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแฟนตาซีจากรัสเซียที่เล่าเรื่องของหนุ่มน้อยที่สูญเสียแม่ไปจากอุบัติเหตุไม่ไหวแล้วนะ ทั้งๆ ที่เพิ่งเริ่มเรื่องมา แค่โดนลูกเลี้ยงว่านิดๆ กับโดนเครื่องปั่นอาหารช็อตไฟใส่มือก็ร้องไห้แล้ว หลายสิ่งหลายอย่างมันเกิดขึ้นเร็วไปแบบไม่ทันตั้งตัวเกินเหตุ ทำให้เราไม่สามารถอินกับตัวละครได้เลย มันดูฝืนๆ


แต่ก็ยังดีที่ปัญหาหลายอย่างนั้นอยู่ในช่วงแรกของเรื่องมากกว่า หลังจากนั้นก็จะเป็นส่วนที่เน้นความสนุกเพียวๆ และหนังเองก็มีสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างดีคือบรรดาฉากตกใจทั้งหลายแหล่ และการนำพาเราไปยังโลกใหม่ ให้ความรู้สึกว่าได้ผจญภัยไปกับตัวละคร ส่วนฉากลุ้นระทึกหนีแม่มดหรือสัตว์ประหลาดนั้นเฉยๆ และเชยมาก ดูยังไม่มีมุมมองในการนำเสนอที่น่าสนใจสักเท่าไหร่นัก

ด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมของเรื่องคือดีมาก ตรงกันข้ามกับคุณภาพของเรื่องเล่า เทียบชั้นกับฮอลลีวูดได้สบาย ได้กลิ่นอายของหนังสยองสัตว์ประหลาดแบบ กิลเยอร์โม เดล โทโร มาก มีเด็กๆ เป็นตัวนำเรื่อง สัตว์ประหลาดออกแบบมาได้ค่อนข้างดี มีความเทพนิยายนิดๆ แค่น่าเสียดายนิดหน่อยที่ไม่ได้โชว์มันนานหลัก แล้วหลายๆ ทีก็มักจะใช้วิธีหลบมุมสัตว์ประหลาดให้ดูมัวๆ มองเห็นยากๆ มากกว่า ขณะเดียวกันหนังก็เต็มที่กับการจัดฉาก ให้อารมณ์เหมือนกำลังดูนิยายภาพสยองขวัญให้เด็กดูอยู่ หนังถ่ายภาพได้ดี นำเสนอโทนและอารมณ์ของช่วงแต่ละฉากได้ชัด วิชวลเอฟเฟ็คพอใช้ได้ ทั้งหมดทั้งมวลผสมกันเป็นเหมือนงานภาพแบบคอนเซปอาร์ตที่ทำได้สวยงามมากๆ ยืนยันได้ว่าถ้าใครสนใจด้านวิชวล ด้านโปรดัคชั่นมากกว่า เรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญแฟนตาซีจากรัสเซียที่ทำออกมาได้กลางๆ ฉากตกใจและลุ้นพอได้ ขณะที่ด้านเนื้อเรื่องค่อนข้างแย่ เละเทะ ลำดับเรื่องราวได้ไม่ดี เก็บรายละเอียดสิ่งสำคัญได้ไม่ครบ ทำให้เวลาดูมันรู้สึกได้ว่าข้อมูลมันขาดๆ มีความงงตลอดเรื่อง นึกจะเล่าอะไรก็เล่าแต่โยงเรื่องได้ไม่ดี แต่กลับกันด้านโปรดัคชั่นโดยภาพรวมของเรื่องคือดีมาก เทียบชั้นกับฮอลลีวูดได้สบาย ได้กลิ่นอายของหนังสยองสัตว์ประหลาดแบบ กิลเยอร์โม เดล โทโร มาก เต็มที่กับการจัดฉาก ถ่ายภาพได้ดี วิชวลเอฟเฟ็คพอใช้ได้ จึงผสมเป็นเหมือนงานภาพแบบคอนเซปอาร์ตที่ทำได้สวยงาม...ใครเป็นคอหนังสยองขวัญแฟนตาซีผสมสัตว์ประหลาด ชอบเรื่องเทพนิยายนิดๆ มีเด็กเป็นตัวนำเรื่อง และไม่แคร์เนื้อเรื่องเท่าไหร่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

Baba Yaga จ้างผีมาเลี้ยงเด็ก Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: