Baki: The Great Raitai Tournament Saga บากิ ตำนานการประลองไรไต

 


ซีรีส์อนิเมะของเน็ตฟลิกซ์ (Netflix)

ตัวอย่างซีรีส์อนิเมะ บากิ ตำนานการประลองไรไต


Baki: The Great Raitai Tournament Saga บากิ ตำนานการประลองไรไต เป็นภาคต่อจากภาคคนคุก 5 คน โดยในตอนที่แล้วบากินั้นโดนพิษอย่างแรงจากหนึ่งในนักโทษเข้าไปและทำให้เขาเกือบเสียชีวิต เขาจึงถูกนำตัวไปรักษายังที่จีน ก่อนที่จะกลายเป็นว่าบากิต้องมาเข้าร่วมตัวสู้ในการประลองไรไตที่จัดขึ้นทุกหนึ่งร้อยปีและเต็มไปด้วยนักสู้สุดโหดมากมาย และการต่อสู้ครั้งนี้อาจเป็นเพียงยารักษาเพียงอย่างเดียวของบากิก็ได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถ้าใครเคยอ่านมังงะมาก็เนื้อเรื่องตามนั้นเลยครับ ไม่ได้มีปรับเปลี่ยนแปลงบิดพลิ้วอะไร ยังคงเป็นการ์ตูนต่อสู้ขี้โม้เหมือนเดิม หรือจะเรียกอย่างสุภาพว่าเป็นการ์ตูนต่อสู้ลูกผู้ชายแบบเวอร์ๆ ก็ได้ครับ เป็นอนิเมะที่ดูสนุกแบบเน้นอารมณ์ล้วนๆ เนื้อหาเป็นรอง เพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่นำเอาศิลปะการต่อสู้และประวัติศาสตร์ของวิชาการต่อสู้มาปรับเปลี่ยนให้ดูบ้าพลังเหนือมนุษย์มนาขึ้นไปอีกหลายขุม ทฤษฎีการต่อสู้หลายอย่างที่เรื่องเล่ามาก็คือน่าลอง (เอาไปฝึกร่างกาย) แต่หลายอย่างก็ดูเวอร์เกินคนไปมาก แล้วไหนภาคนี้จะเป็นการลงต่อสู้เต็มตัวของ ฮันมะ ยูจิโร่ สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกอีก ผสมโรงเข้ากับตัวละครบ้าพลังอย่าง โอลิเวอร์ อีก บอกได้เลยว่าเวอร์กันสุดตัวแน่ๆ ในภาคนี้ อัดกันไม่ยั้ง ใครจะอยู่ใครจะไปเดี๋ยวรู้กัน

ส่วนใครที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้อ่านมังงะ หรือชมบากิอนิเมะมาสักภาคก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ เพราะเรื่องนี้คือขึ้นชื่อเรื่องความเน้นเฉพาะช่วงเวลาในแต่ละภาคอยู่แล้ว จะไม่ค่อยได้มีการโยงเนื้อเรื่องกับภาคอื่นๆ เท่าไหร่ ในแต่ละภาคก็จะเน้นช่วงโมเมนท์นั้น การต่อสู้ในช่วงนั้นกันแบบเต็มที่ไปเลย และแม้จะมีการกล่าวถึงอดีตหรือพูดถึงตัวละครกันบ้าง แต่ก็ไม่ได้สำคัญกับเนื้อเรื่องถึงขนาดให้ต้องไปตามดูเท่าไหร่ครับผม ใครอยากดูภาคนี้ก็ดูได้เลยจ๊ะ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่ดีครับ ส่วนหนึ่งก็คงต้องชมลายเส้นเฉพาะตัวตั้วแต่เป็นมังงะ พอได้เห็นแบบเป็นภาพเคลื่อนไหวและมีเสียงมีเพลงประกอบก็ยิ่งเสริมความสนุกไปได้มาก ชอบเสียงคนบรรยายที่ดูเหมือนคงแก่เรียนดี ไหนจะจังหวะเรื่องและเพลงที่ลงถูกเวลาก็ยิ่งทำให้จุดพีคต่างๆ ของเรื่องยิ่งถีบอารมณ์สูงขึ้นไปได้อีก ส่วนถ้าใครกลัวว่าพอเป็นอนิมะเน็ตฟลิกซ์แล้วจะเป็นมังงะสองมิติผสมสามมิติก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับ ตัวละครและการเคลื่อนไหวยังคงเป็นแบบสองมิติหมด ไม่มีอะไรขัดตาแน่นอน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Baki: The Great Raitai Tournament Saga บากิ ตำนานการประลองไรไต จึงยังคงเป็นบากิอีกภาคที่ดูได้อย่างสนุก เป็นความบันเทิงเพียวๆ ไม่เน้นความสมจริง มีการต่อสู้ทุกรูปแบบ ทั้งแบบเน้นลูกเล่น การทำทุกอย่างเพื่อชนะ หรือการสู้แบบตัวต่อตัว แบบงัดกันด้วยพลังจนเวทีถล่มเสาอาคารทลาย พร้อมด้วยลายเส้นที่ไม่เหมือนใคร กล้ามเป็นมัดๆ เกินมนุษย์จนน่ากลัว เมื่อมาเป็นอนิเมะเคลื่อนไหวพร้อมด้วยเสียงพากย์และเสียงประกอบ และเพลงประกอบสุดบิวท์แล้ว ก็ยิ่งส่งอารมณ์ฮึกเหิมเวลาชมไปได้อีกขั้น...ใครชอบการ์ตูนบ้าพลัง เน้นความเวอร์มากกว่าความสมจริง พลิกแพลงทฤษฎีการต่อสู้ให้ขยับไปอีกขั้น ชอบบากิตั้งแต่เป็นมังงะ ห้ามพลาดอนิเมะภาคนี้ด้วยประการทั้งปวง!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: